|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Heo ăn hết sổ đỏ của nông dân, hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai đề nghị gia hạn nợ, giảm lãi suất

17:36 | 28/03/2023
Chia sẻ
Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết nhiều doanh nghiệp, người chăn nuôi không thể tiếp cận ngân hàng, phải vay nóng mua cám để duy trì đàn vật nuôi. Hiệp hội kiến nghị Ngân hàng Nhà nước gia hạn nợ, giảm lãi suất, hỗ trợ ngành chăn nuôi vượt qua giai đoạn khó khăn.

Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai vừa có văn bản kiến nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về việc gia hạn nợ, giảm lãi suất cho người chăn nuôi.

Trong văn bản, hiệp hội nêu rõ hơn một năm qua, hệ lụy của dịch COVID-19 khiến giá nguyên liệu thức ăn tăng, giá bán heo thấp dưới giá thành đã bào mòn sức sản xuất của người chăn nuôi. Với giá bán 48.000 - 50.000 đồng/kg, mỗi con heo xuất chuồng thì các doanh nghiệp và hộ chăn nuôi đã lỗ tới gần 1 triệu đồng.

Các công ty, trang trại trong nước và nông hộ ngoài việc gồng mình chịu đựng tình hình chung còn gặp áp lực cạnh tranh lớn từ các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với nhiều thế mạnh từ nguồn vốn dồi dào và là ông chủ trên toàn chuỗi giá trị.

Số liệu thống kê cho thấy, quy mô chăn nuôi nông hộ đang dần bị thu hẹp lại, 10 năm trước Việt Nam có 10 triệu hộ chăn nuôi thì nay chỉ còn không tới 2 triệu hộ. Trong bối cảnh khó khăn nay, nhiều công ty, trang trại và người chăn nuôi trong nước không thể tiếp cận ngân hàng, thậm chí phải vay nóng mua cám, duy trì đàn vật nuôi.

Do vậy, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai kiến nghị Ngân hàng Nhà nước gia hạn nợ gốc, giảm một phần lãi suất như chính sách hỗ giai đoạn COVID-19 cho các doanh nghiệp, trang trại và hộ chăn nuôi trong nước. Đề nghị các ngân hàng trong mảng nông nghiệp tiếp tục gia hạn các gói tín dụng cho các chi nhánh, đưa vốn đến các vùng chăn nuôi trọng điểm.

Đồng thời trong quá trình thẩm định khách hàng là các doanh nghiệp chăn nuôi nên có sự tiếp xúc với hiệp hội để đánh giá tiềm lực khách hàng; có những doanh nghiệp tốt có thể đứng ra bảo lãnh ngân hàng cho vay vốn cho cả chuỗi liên kết từ nông hộ, HTX, đại lý thức ăn... để tăng quy mô kinh doanh.

Cuối cùng, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết hiện nay các ngân hàng địa phương đều đang giải ngân gói vay hỗ trợ 2% lãi suất từ ngân sách, lĩnh vực nông nghiệp cũng nằm trong đối tượng được hỗ trợ.

Tuy nhiên qua khảo sát sơ bộ, hiệp hội nhận thấy chưa có doanh nghiệp, trang trại được hưởng gói lãi vay này. Do vậy, hiệp hội mong muốn sớm được kết nối làm việc với cơ quan chức năng, ngân hàng để được tham gia gói hỗ trợ.

Hoàng Anh

CEO WiGroup: Thanh khoản trung dài hạn và sức khỏe hệ thống ngân hàng không cho phép giảm mạnh lãi suất đầu ra
Theo CEO WiGroup, tỷ giá, lạm phát đều đang ủng hộ cho việc giảm thêm lãi suất điều hành, tuy nhiên thanh khoản hệ thống trung dài hạn và sức khỏe các ngân hàng không cho phép giảm nhanh lãi suất huy động và lãi suất cho vay.