Tài chính

HDBank phát hành thành công gần 2.400 tỉ đồng trái phiếu

11:20 | 08/07/2020

Chia sẻ

Số lượng trái phiếu được phát hành lần này nằm trong kế hoạch huy động vốn được HĐQT HDBank thông qua trước đó. Trái phiếu có kì hạn 3 năm và lãi suất dao động 5,9 – 6,3%/năm.
HDBank phát hành thành công gần 2.500 tỉ đồng trái phiếu - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (Nguồn: HDBank)

Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank) thông báo phát hành riêng lẻ thành công 2.398 tỉ đồng trái phiếu. Lượng trái phiếu trên được phát hành theo 2 đợt vào ngày 1/7 và 6/7 với giá trị mỗi đợt lần lượt là 1.850 tỉ đồng và 548 tỉ đồng. 

Lô trái phiếu thứ nhất được hai doanh nghiệp mua; cụ thể, một doanh nghiệp mua 1.370 trái phiếu và doanh nghiệp kia mua 480 trái phiếu. Lô trái phiếu thứ hai được một doanh nghiệp khác mua toàn bộ. 

Cả ba doanh nghiệp trên đều là các nhà đầu tư tổ chức trong nước và HDBank không công bố thông tin về ba trái chủ này, chỉ gọi phiếm chỉ là "doanh nghiệp A" và "doanh nghiệp B".

Trái phiếu được HDBank phát hành đợt này có kì hạn 3 năm, không chuyển đổi, không có bảo đảm bằng tài sản, không kèm chứng quyền cũng như không phải nợ thứ cấp của công ty phát hành và thanh toán bằng Đồng Việt Nam.

Lãi suất phát hành dao động từ 5,9 – 6,3%/năm. Tiền lãi trái phiếu được thành toán 12 tháng/lần định kì hàng năm vào Ngày thanh toán lãi.

Theo thống kê của người viết, tính từ đầu năm 2020 đến nay, HDBank đã phát hành lượng trái phiếu có tổng mệnh giá khoảng 10.000 tỉ đồng. Các trái phiếu HDBank phát hành có kì hạn 2 - 3 năm, mệnh giá 1 tỉ đồng/trái phiếu với lãi suất dao động từ 5,5 - 6,3%/năm. 

Số lượng trái phiếu này nằm trong kế hoạch huy động vốn bằng trái phiếu đã được HĐQT HDBank thông qua vào tháng 3, với tổng mệnh giá phát hành tối đa 10.000 tỉ đồng.

Ở một diễn biến khác, tại đại hội cổ đông thường niên 2020 vào ngày 13/6 vừa qua, các cổ đông HDBank đã thông qua kế hoạch phát hành trái phiếu tại nước ngoài theo chương trình Euro Medium Term Note bằng USD để huy động khoảng 1 tỉ USD. Trái phiếu được phát hành ra thị trường quốc tế cho các nhà đầu tư ngoài lãnh thổ Mỹ và niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về việc tại sao chọn lựa thời điểm hiện nay để phát hành trái phiếu, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, phó chủ tịch thường trực HĐQT HDBank cho biết việc tham gia vào thị trường vốn quốc tế là xu hướng tất yếu.

Với việc hỗ trợ nền kinh tế ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, các nước trên thế giới đã bơm ra lượng vốn lớn và rẻ ra thị trường. HDBank nhận thấy đây là cơ hội tốt để tận dụng cho hỗ trợ khách hàng và các dự án của ngân hàng.

Bên cạnh đó, loại trái phiếu HDBank dự kiến phát hành là trái phiếu chuyển đổi riêng lẻ cho các đối tác nhà đầu tư chiến lược, đảm bảo có mang lại lợi ích cho ngân hàng về nguồn vốn dài hạn; đồng thời, có thể xem xét chuyển đổi thành vốn góp, cổ phần.

Lê Huy