|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

HDBank phát hành 30 triệu USD trái phiếu chuyển đổi quốc tế

16:09 | 14/11/2020
Chia sẻ
Lượng trái phiếu này có kì hạn 5 năm và có khả năng chuyển đổi thành cổ phiếu sau 1 năm phát hành.
4hdbnhbltb-1582114685930212075776.jpg

Ảnh minh họa. (Nguồn: HDBank)

Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank - Mã: HDB) thông báo phát hành thành công 30 triệu USD trái phiếu chuyển đổi quốc tế vào ngày 4/11. 

Trái phiếu có mệnh giá 100.000 USD với kì hạn 5 năm 1 ngày; lãi suất phát hành 4,5%/năm, lãi trả định kì 1 năm/lần. Đây là loại trái phiếu có thể chuyển đổi thành cổ phiếu, không có tài sản đảm bảo và được tính vào vốn tự có cấp 2 của HDBank.

Trước đó, Hội đồng quản trị (HĐQT) HDBank đã thông qua việc khai phát hành 160 triệu USD trái phiếu chuyển đổi quốc tế và một số nội dung liên quan đến việc phát hành.

Cụ thể, HDBank có thể mua lại trái phiếu chuyển đổi trước hạn nếu trái chủ yêu cầu. Trong trường hợp trái chủ thực hiện quyền chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu mà tỉ lệ sở hữu nước ngoài tại thời điểm chuyển đổi không đáp ứng thì HDBank sẽ thực hiện mua lại trái phiếu.

Thời gian chuyển đổi là sau 12 tháng 1 ngày đến 59 tháng kể từ ngày phát hành trái phiếu. Việc chuyển đổi được thực hiện một lần cho toàn bộ lượng trái phiếu do nhà đầu tư nắm giữ.

Nguyên tắc giá chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu là không thấp hơn giá trị sổ sách trong báo cáo tài chính gần nhất tại thời điểm chuyển đổi. Giá chuyển đổi dự kiến là 41.800 đồng và có thể được điều chỉnh theo các điều kiện pha loãng trong tương lai theo qui định.

Ngân hàng cho biết, nguồn thu từ phát hành trái phiếu sẽ được bổ sung vào vốn trung dài hạn, phục vụ các kế hoạch tăng trưởng theo kế hoạch. Đồng thời, ngân hàng sẽ nâng cao hơn nữa các chỉ số chất lượng tài sản, tỉ lệ an toàn vốn.

Tại Đại hội thường niên 2020 diễn ra vào cuối tháng 6, cổ đông HDBank đã thông qua phương án phát hành 500 triệu USD (tương đương hơn 10.000 tỉ đồng) trái phiếu chuyển đổi. Trái phiếu được phát hành trên thị trường quốc tế hoặc Việt Nam, giao cho HĐQT quyết định. Thời gian phát hành trong năm 2020 và/hoặc năm 2021.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về lí do phát hành trái phiếu chuyển đổi quốc tế, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Chủ tịch HĐQT thường trực HDBank cho biết: Việc tham gia vào thị trường vốn quốc tế là xu hướng tất yếu. Với việc hỗ trợ nền kinh tế ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, các nước trên thế giới đã bơm ra lượng vốn lớn và rẻ ra thị trường. HDBank nhận thấy đây là cơ hội tốt để tận dụng cho hỗ trợ khách hàng và các dự án của ngân hàng.

Đây là trái phiếu chuyển đổi riêng lẻ cho các đối tác nhà đầu tư chiến lược, đảm bảo mang lại lợi ích cho ngân hàng về nguồn vốn dài hạn. Đồng thời, có thể xem xét chuyển đổi thành vốn góp, cổ phần.

Quốc Thụy

CEO WiGroup: Thanh khoản trung dài hạn và sức khỏe hệ thống ngân hàng không cho phép giảm mạnh lãi suất đầu ra
Theo CEO WiGroup, tỷ giá, lạm phát đều đang ủng hộ cho việc giảm thêm lãi suất điều hành, tuy nhiên thanh khoản hệ thống trung dài hạn và sức khỏe các ngân hàng không cho phép giảm nhanh lãi suất huy động và lãi suất cho vay.