|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

HDBank dự định phát hành 300 triệu USD trái phiếu chuyển đổi, tăng thưởng cổ phiếu lên 22%

10:47 | 29/09/2018
Chia sẻ
HDBank dự kiến phát hành riêng lẻ tối đa 3.000 trái phiếu chuyển đổi cho các nhà đầu tư nước ngoài với mệnh giá 100.000 USD/trái phiếu, tổng giá trị tối đa 300 triệu USD. Đồng thời điều chỉnh tỷ lệ phát hành cổ phiếu thưởng và chia cổ tức bằng cổ phiếu từ 20% lên 22%
hdbank du dinh phat hanh 300 trieu usd trai phieu chuyen doi tang thuong co phieu len 22 NHNN chấp thuận nguyên tắc phương án sáp nhập giữa PG Bank và HDBank
hdbank du dinh phat hanh 300 trieu usd trai phieu chuyen doi tang thuong co phieu len 22 Bí ẩn việc xin ý kiến cổ đông của HDBank trong tháng 9
hdbank du dinh phat hanh 300 trieu usd trai phieu chuyen doi tang thuong co phieu len 22
Ảnh minh hoạ.

Mới đây, Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank - Mã: HDB) công bố tài liệu xin ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc phát hành trái phiếu riêng lẻ chuyển đổi và điều chỉnh tỷ lệ phát hành cổ phiếu thưởng.

Dự kiến phát hành 300 triệu USD trái phiếu chuyển đổi

Theo đó, ngân hàng dự kiến phát hành riêng lẻ (cho dưới 100 nhà đầu tư) tối đa 3.000 trái phiếu chuyển đổi với mệnh giá 100.000 USD/trái phiếu. Với giá phát hành bằng mệnh giá, tổng giá trị thu về dự kiến là tối đa 300 triệu USD.

Trái phiếu được chào bán trên thị trường quốc tế. Trái phiếu có thời hạn 5 năm 1 ngày. Hội đồng Quản trị (HĐQT) sẽ được uỷ quyền quyết định ngày phát hành, lãi suất, mức giá chuyển đổi. Dự kiến thời gian phát hành sẽ trong năm 2018 hoặc đầu năm 2019 sau khi có chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền.

Tiền gốc trái phiếu sẽ được thanh toán một lần vào ngày đáo hạn, lãi được thanh toán định kỳ 1 năm/ 1 lần. Vì trái phiếu phát hành bằng USD nên các khoản tiền liên quan cũng sẽ được thanh toán bằng USD.

Trái phiếu chuyển đổi có thể được mua lại trước hạn sau 12 tháng kể từ ngày hoàn thành phát hành. Người sở hữu trái phiếu được phép chuyển nhượng sau 12 thángtháng.

Mục đích của việc phát hành trái phiếu này là nhằm đáp ứng yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về nâng cao năng lực tài chính, mở rộng mạng lưới, thị phần và quy mô kinh doanh,... Đồng thời cũng đảm bảo tuân thủ, đáp ứng các chỉ tiêu đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng, nâng cáo khả năng quản trị rủi ro, hướng đến mục tiêu thực hiện Basel II theo đúng lộ trình của NHNN.

Nguồn vốn thu về sẽ giúp tăng trưởng vốn trung dài hạn của ngân hàng, hỗ trợ cân đối vốn cho hoạt động cho vay trung dài hạn và cải thiện hệ số sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn. Bên cạnh đó, ngân hàng sử dụng vốn để đầu tư vào hệ thống, cơ sở vật chất, công nghệ,...góp vốn vào công ty con.

Đặc biệt để thực hiện phương án tài chính cho việc tham gia hoạt động cơ cấu lại TCTD. Mới rồi, NHNN cũng đã chấp thuận nguyên tắc phương án sáp nhập giữa HDBank và PG Bank.

Tăng tỷ lệ phát hành cổ phiếu thưởng và chia cổ tức bằng cổ phiếu lên 22%

Theo kế hoạch đã thông qua trước đó, ngân hàng sẽ chia cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 15% và phát hành cổ phiếu thưởng từ nguồn vốn thặng dư và chia cổ tức bằng cổ phiếu từ nguồn lợi nhuận chưa phân phối (20%).

Tuy nhiên, NHNN chỉ chấp thuận cho HDBank chia cổ tức bằng tiền với tỷ lệ 13% và ngân hàng dã thực hiện vào ngày 5/7. Do đó để đảm bảo quyền lợi của các cổ đông, HĐQT HDBank xin ý kiến điều chỉnh tỷ lệ phát hành cổ phiếu thưởng và chia cổ tức bằng cổ phiếu từ 20% lên 22%.

Việc thực hiện phát hành cổ phiếu này sẽ được triển khai dự kiến trong năm 2019 sau khi có chấp thuận của NHNN và Uỷ ban Chứng khoán theo quy định.

Xem thêm

Diệp Bình

Bộ trưởng Xây Dựng: Các địa phương đã báo cáo 100 dự án thuộc đối tượng áp dụng gói 120.000 tỷ
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết có 6 tỉnh đã công bố nhu cầu vay vốn trong gói tín dụng 120.000 tỷ đồng gồm Hải Phòng, Bắc Giang, Bình Định, Phú Thọ, Đà Nẵng, Trà Vinh với tổng nhu cầu là hơn 11.000 tỷ đồng.