Kinh doanh

Hành trình khởi nghiệp và thành tỉ phú của nữ giáo viên Hóa học bỏ nghề

15:21 | 13/06/2019

Chia sẻ

Chung Tuệ Quyên từng là giáo viên hóa học nhưng đã bỏ nghề để thành lập doanh nghiệp. Sự thay đổi ấy là tiền để giúp bà trở thành tỉ phú với khối tài sản gần 8 tỉ USD.

Tập đoàn dược phẩm Hansoh mà bà thành lập, nhà sản xuất thuốc tâm thần lớn nhất Trung Quốc, sẽ niêm yết trên sàn chứng khoán hôm 14/6, với giá trị thị trường 10,4 tỉ USD. Huy Quyên năm 68% cổ phần của tập đoàn, đồng nghĩa với việc bà sở hữu khối tài sản 7,9 tỉ USD, theo Chỉ số Tỉ phú Bloomberg.

Cả vợ và chồng đều là tỉ phú

Vậy nhưng nữ doanh nhân 58 tuổi vẫn chưa phải là người giàu nhất trong gia đình. Chồng của bà, Tôn Phiêu Dương, có khối tài sản 9,3 tỉ USD, nhờ thành công của tập đoàn dược phẩm Hengrui. Đây là nhà sản xuất thuốc chống khối u có giá cổ phiếu tăng tới 16,3 lần từ khi niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán ở Thượng Hải gần hai thập kỉ trước.

Hansoh

Một nhà nghiên cứu của tập đoàn dược phẩm Hansoh làm việc trong phòng thí nghiệm. Ảnh: SCMP

Cựu giáo viên và người chồng 60 tuổi sắp trở thành một trong những cặp vợ chồng doanh nhân giàu nhất thế giới trong mảng dược phẩm, với tổng tài sản có thể sánh ngang gia đình Sacklers, nhà sản xuất các thuốc opioid, và gia tộc Bertarellis ở Thụy Sĩ.

Chi phí chăm sóc y tế ở Trung Quốc đã tăng vọt lên 5,9 nghìn tỉ nhân dân tệ (853 tỉ USD) trong năm ngoái. Trong khi mức chi tiêu trong năm 2014 chỉ là 3,5 nghìn tỉ nhân dân tệ. Tập đoàn Hansoh dự đoán trong cáo bạch trước ngày niêm yết cổ phiếu rằng mức chi tiêu y tế ở Trung Quốc trong năm 2023 có thể đạt 9,4 nghìn tỉ USD.

Việc chào bán cổ phiếu ra công chúng (IPO) sẽ biến bà Huy Quyên trở thành người phụ nữ giàu thứ ba ở Trung Quốc, sau hai nữ doanh nhân bất động sản khác.

Hành trình khởi nghiệp của cô giáo Hóa học

Tốt nghiệp Đại học Sư phạm Giang Tô vào tháng 7/1982 với tấm bằng cử nhân Hóa học, bà Tuệ Quyên từng dạy hóa ở một trường trung học cơ sở ở thành phố Liên Vân Cảng, tỉnh Giang Tô trong những năm đầu thập niên 90. Bà nghỉ việc và thành lập Hansoh vào năm 1995 để nghiên cứu và sản xuất 6 dòng dược phẩm chính.

Lợi nhuận của tập đoàn trong năm 2018 đạt 1,9 tỉ nhân dân tệ, tăng 18% so với năm trước, theo bản cáo bạch. Các loại thuốc trị ung thư đóng góp gần một nửa doanh thu của tập đoàn.

"Chúng tôi tin rằng bộ phận nghiên cứu của Hansoh sẽ tập trung vào sản xuất thuốc gốc trong thời gian sớm nhất có thể để giành lợi thế tiên phong, một chiến lược mà nhiều hãng dược hàng đầu từng thực hiện", Zhang Jialin, một nhà phân tích làm việc ở Hong Kong của tổ chức nghiên cứu ICBC International, nhận xét.

Các nhà đầu tư chủ chốt của Hansoh bao gồm Quỹ Đầu tư Quốc gia Singapore, Hillhouse Capital - quỹ đầu tư vốn tư nhân lớn nhất châu Á. Hillhouse Capital đã giúp Hansoh thu hút sự chú ý của công chúng tới sự kiện chào bán cổ phiếu lần đầu (IPO) vào ngày 14/6. Sự thành công trước đó của hãng dược Hengrui (tập đoàn của chồng bà Tuệ Quyên) cũng có thể làm tăng sự tự tin của giới đầu tư đối với Hansoh.

Nhạc Dương