|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Hành trình biến Amazon trở thành đế chế tỷ đô của Jeff Bezos: Từ garage nhỏ bé cho tới vũ trụ rộng lớn

07:36 | 06/07/2021
Chia sẻ
Xuất phát từ một garage nhỏ bé, giờ đây tỷ phú Jeff Bezos đã có thể vươn tầm để đạt ước mơ chinh phục vũ trụ.

Ngày 5/7, tỷ phú Jeff Bezos chính thức rời khỏi chiếc ghế CEO tại Amazon. Trong 27 năm, ông đã biến Amazon từ một tiệm sách trực tuyến trở thành một trong những công ty có ảnh hưởng nhất trên thế giới, đạt vốn hóa thị trường 1.700 tỷ USD, theo Business Today.

Jeff Bezos dự định sẽ giao lại quyền điều hành công ty cho Andy Jassy, người đang giữ chức vụ Giám đốc dịch vụ Web của Amazon. Bên cạnh Amazon, ông Jeff Bezos đồng thời cũng là nhà sáng lập của hãng sản xuất hàng không vũ trụ Blue Origin. Ngay sau khi từ chức vào ngày 5/7, tỷ phú Jeff Bezos sẽ thực hiện chuyến bay vào vũ trụ vào ngày 20/7.

Tỷ phú Jeff Bezos đã làm gì để biến Amazon trở thành đế chế tỷ đô? - Ảnh 1.

Tỷ phú Jeff Bezos chính thức rời ghế CEO Amazon. (Ảnh: BBC).

Sự lớn mạnh của Amazon cũng giúp ông Jeff Bezos tích lũy được khối tài sản khoảng 200 tỷ USD, ngay cả khi ông phải chia lại một phần tài sản cho vợ cũ là bà MacKenzie Scott.

Tuy nhiên, kể cả khi từ chức, tầm nhìn của Jeff Bezos vẫn còn để lại giá trị lớn cho thế hệ sau. Trong thư chia tay, tỷ phú Jeff Bezos đã đặt ra mục tiêu mới cho công ty là trở thành "nhà tuyển dụng tốt nhất trên Trái đất" cũng như "nơi làm việc an toàn nhất trên Trái đất".

Trong 27 năm kể từ khi ông thành lập Amazon, công ty đã trở thành một ông trùm trong lĩnh vực mua sắm trực tuyến, phát triển điện toán đám mây, cửa hàng tạp hoá, trí tuệ nhân tạo, truyền thông trực tuyến,.... 

Từ garage nhỏ bé cho tới vũ trụ rộng lớn

"Những gì đã xảy ra trong 25 năm qua nằm ngoài tầm dự đoán của tôi. Tôi từng tự mình đóng hàng, vận chuyển và bán sách. Tôi từng có ước mơ xây dựng một công ty, nhưng không phải với quy mô mà các bạn thấy ngày nay", ông Jeff Bezos chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với CNBC.

Năm 1994, khởi nguồn của đế chế Amazon ngày nay là một cửa hàng sách trực tuyến hoạt động trong một garage tại nhà của vị tỷ phú 57 tuổi ở Bellevue, Washington. Đây đồng thời cũng là nơi tỷ phú Jeff Bezos và một số nhân viên bắt đầu phát triển phần mềm cho trang web Amazon.com.

Các thử nghiệm mới lần đầu được vận hành vào năm 1995 và họ nhanh chóng mở rộng trụ sở thành một ngôi nhà hai phòng. Sau đó, hiệu quả của trang web đã tăng một cách khó tin. Trong vòng 30 ngày, công ty của Jeff Bezos bắt đầu vận chuyển hàng trên khắp nước Mỹ cũng như 45 quốc gia khác nhau.

Bên cạnh sách, Amazon sau đó đã sớm cho phép bán các đồ điện tử, phần mềm, quần áo, đồ nội thất, đồ chơi, đồ trang sức,…Kể từ thời điểm đó, Amazon bắt đầu có những bước tiến xa.

Tỷ phú Jeff Bezos đã làm gì để biến Amazon trở thành đế chế tỷ đô? - Ảnh 2.

Đế chế Amazon khởi nguồn từ một garage. (Ảnh: GeekWire).

Năm 2015, Amazon đã vượt qua Walmart để trở thành công ty bán lẻ có giá trị cao nhất ở Mỹ. Amazon lần đầu tiên chạm mức vốn hóa 1.000 tỷ USD vào năm 2018, trở thành công ty Mỹ thứ hai, sau Apple đạt được cột mốc này.

Amazon đã thâm nhập vào một loạt các phân khúc cũng như tung ra các sản phẩm và dịch vụ như Amazon Prime Video, Alexa, Echo, Kindle, Fire TV, Amazon Studios, Amazon Fresh, Amazon Music,…

Năm 2000, tỷ phú Jeff Bezos thành lập Blue Origin, công ty sản xuất hàng không vũ trụ và dịch vụ bay dưới quỹ đạo. Jeff Bezos dự kiến sẽ du hành vào vũ trụ trên con tàu mang tên New Shepard do Blue Origin phát triển vào ngày 20/7. Đồng hành cùng với Jeff Bezos còn có em trai Mark Bezos, cựu phi công Wally Funk và một vị khách giấu tên.

Quốc Anh