|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Jeff Bezos sẽ bay vào vũ trụ cùng một cụ bà 82 tuổi

10:46 | 02/07/2021
Chia sẻ
Sau hơn nửa thập kỷ, bà Wally Funk, một cựu học viên của dự án "Mercury 13" đã có thể cơ hội bay vào vũ trụ cùng một người đặc biệt, tỷ phú Jeff Bezos.

Hôm qua (1/7), hãng sản xuất hàng không vũ trụ Blue Origin đã thông báo bà Wally Funk, 82 tuổi sẽ bay vào vũ trụ cùng tỷ phú Jeff Bezos như một vị khách mời danh dự, theo CNN.

Cùng bay với bà Wally Funk và tỷ phú Jeff Bezos còn có em trai Mark Bezos và một vị khách đã giành chiến thắng trong cuộc đấu giá trước đó. Hiện tại, danh tính của vị khách chưa được tiết lộ.

"Thời gian đã đến. Chúc mừng bà Funk đã gia nhập đội bay. Chúng tôi rất vui mừng và háo hức để được bay cùng nhau vào ngày 20/7 tới", tỷ phú Jeff Bezos chia sẻ trên trang Instagram cá nhân.

Cụ bà 82 tuổi đồng hành cùng tỷ phú Jeff Bezos trên chuyến bay vào vũ trụ  - Ảnh 1.

Bà Wally Funk và tỷ phú Jeff Bezos. (Ảnh: AutoEvolution).

Bà Wally Funk từng là thành viên của dự án "Mercury 13" hay còn được biết đến với tên gọi "Woman in Space Program" vào năm 1961. Đây là một dự án được các nhà đầu tư tài trợ nhằm đào tạo phụ nữ để họ có thể tham gia các chương trình bay của NASA. Tuy nhiên, bà Funk chưa bao giờ có cơ hội bay vào vũ trụ.

Bà Funk cũng là người phụ nữ trẻ nhất tốt nghiệp chương trình, thậm chí bà còn hoàn thành các khóa huấn luyện xuất sắc hơn những nhiều đồng nghiệp nam giới, theo chia sẻ của chính bà Wally Funk.

"Tôi từng có 4 lần nộp đơn tham gia các chương trình của NASA nhưng không một ai chấp nhận. Họ nói rằng tôi là phụ nữ và tôi không thể bay vào vũ trụ. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng không quan trọng bạn là ai, bạn vẫn có thể làm những điều mình muốn", bà Wally Funk cho biết.

Ngoài ra, bà Funk cũng từng có nhiều năm kinh nghiệm trong việc dạy lái máy bay. Bà từng tham gia giảng dạy khoảng 3.000 người cho cả máy bay thương mại và tư nhân. Cùng với đó, bà cũng trực tiếp cầm lái khoảng hơn 19.600 giờ bay.

"Tôi có giấy phép được cấp bởi Cục Hàng không liên bang Mỹ. Thậm chí tôi có thể làm tốt hơn những gì bạn có thể làm", bà Funk trêu đùa.

Cụ bà 82 tuổi đồng hành cùng tỷ phú Jeff Bezos trên chuyến bay vào vũ trụ  - Ảnh 2.

Bà Wally Funk từng là tham dự nhiều khóa huấn luyện bay. (Ảnh: The Verge).

Chuyến bay sẽ xuất phát từ khu phía tây bang Texas trên con tàu mang tên New Shepard, do công ty Blue Origin nghiên cứu và phát triển. Chuyến bay sẽ diễn ra vào ngày 20/7, tức khoảng 15 ngày sau khi Jeff Bezos từ chức CEO Amazon. Ông Jeff Bezos cũng chính là người sáng lập nên Blue Origin.

Nếu mọi chuyện diễn ra thuận lợi theo kế hoạch, Jeff Bezos sẽ trở thành một trong những người giàu nhất thế giới được trải nghiệm cảm giác bay vào không gian. Tính đến năm 2021, tỷ phú 57 tuổi đang sở hữu khối tài sản ròng lên tới 198,3 tỷ USD, đứng đầu thế giới, theo bảng xếp hạng của Forbes.

Đồng thời, ở độ tuổi 82, bà Wally Funk cũng sẽ trở thành người già nhất bay vào vũ trụ nếu cuộc hành trình bay suôn sẻ.

Cụ bà 82 tuổi đồng hành cùng tỷ phú Jeff Bezos trên chuyến bay vào vũ trụ  - Ảnh 3.

Tỷ phú Jeff Bezos sẽ bay vào vũ trụ. (Ảnh: Entrepreneur).

Năm 2019, theo tài liệu trên tờ The Guardian, bà Wally Funk từng mua vé lên một tàu bay vũ trụ do công ty Virgin Galactic phát triển. Tuy nhiên, chiếc tàu bay này chỉ có thể bay ở độ cao giới hạn và không thể đi sâu vào trong không gian vũ trụ.

Virgin Galactic là công ty được hậu thuẫn bởi tỷ phú Richard Branson và cũng là dối thủ cạnh tranh trực tiếp với Blue Origin. Dù vậy, chuyến bay mà bà Funk mua vé khi đó vẫn trong giai đoạn thử nghiệm và chưa công bố ngày bay chính thức.

Quốc Anh

TS. Phạm Anh Khôi: Để nhà đầu tư trở lại thị trường, trái bóng nằm bên sân của nhà phát triển bất động sản
Để nhà đầu tư quay trở lại thị trường, TS. Phạm Anh Khôi cho rằng lãi suất là yếu tố tiên quyết. Tuy nhiên, để khách hàng quyết định xuống tiền thì thị trường phải có những sản phẩm phù hợp. Vấn đề lúc này không phải nằm ở phía cầu, trái bóng bây giờ nằm bên sân của những nhà phát triển dự án.