|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Hành trình 10 năm 've sầu lột xác' của phimmoi

06:48 | 17/05/2021
Chia sẻ
Phimmoi là cái tên quen thuộc đã gắn bó với tín đồ nghiện phim Việt Nam kể từ 2010. Sau nhiều lần bị cơ quan chức năng chỉ đạo rút quảng cáo, đánh sập, trang web này vẫn ngang nhiên tồn tại dưới nhiều tên miền mới.

Thời gian gần đây, trang phimmoi tiếp tục chuyển sang một tên miền khác là zphimmoi sau khi bị đánh sập. Đây đương nhiên không phải lần đầu trang web này thay tên đổi tên miền nhằm qua mặt cơ quan chức năng.

Phimmoi là địa chỉ quen thuộc của nhiều tín đồ điện ảnh Việt Nam từ những năm 2010. Trang web này chuyên cung cấp những bộ phim điện ảnh, phim chiếu rạp và kể cả phim truyền hình với tốc độ cập nhật nội dung tương đối ổn.

Tuy nhiên, một dấu hỏi về bản quyền đặt ra khi phimmoi trên thực tế không kí hợp đồng với những bên đang nắm quyền khai thác nội dung phim. Trên nền tảng phimmoi, có những bộ phim được trình chiếu với hình ảnh đẹp, chất lượng tốt, nhưng cũng có nhiều bộ phim được quay lén tại rạp (có thể đầy đủ nội dung hoặc bị cắt xén).

Hành trình 10 năm 've sầu lột xác' của phimmoi - Ảnh 1.

Phimmoi vẫn ngang nhiên tồn tại dù đã bị cơ quan chức năng chỉ đạo đánh sập nhiều lần. (Ảnh: Chụp màn hình).

Thể loại phim cũng đa dạng từ hành động, viễn tưởng, tâm lý, hài, lãng mạn... hay phim hoạt hình cho trẻ em và kể cả phim người lớn, phục vụ cho đa dạng đối tượng xem trên nền tảng internet.

Để có nguồn tiền duy trì hoạt động trang trong khi cung cấp dịch vụ xem phim miễn phí cho người dùng, phimmoi thu lợi từ các bên đăng ký gắn quảng cáo trên trang. Đáng nói là nội dung của quảng cáo này liên quan đến dịch vụ cờ bạc online hay cá độ bóng đá đã được truyền thông lên án rất nhiều.

Theo nguồn tin từ VOV, thời điểm thịnh vượng nhất, các bên chạy quảng cáo phải trả cho nhà quản trị phimmoi khoảng 18 triệu đồng/tuần để đặt quảng cáo có thời lượng 5 giây vào đầu mỗi bộ phim trên trang web này.

Về việc lưu trữ tài nguyên phim, những nhân vật đứng đằng sau trang phim lậu này sử dụng server của chính Google. Sau đó, Google đã nhanh chóng sửa lại lỗ hổng khiến người dùng Việt Nam không thể truy cập vào trang phimmoi.

Cuối cùng, toàn bộ nội dung của phimmoi phải chuyển sang lưu trữ trên server của Facebook và hoạt động ổn định trong một khoảng thời gian dài.

Mãi tới năm 2017, phimmoi lần đầu tiên được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền "hỏi thăm". Khi đó, Bộ Thông tin và Truyền thông rút toàn bộ nội dung quảng cáo ra khỏi website. Tuy vậy, chỉ sau một ngày, website này đã trở lại hoạt động bình thường.

Cho tới năm tháng 6/2020, trang web tiếp tục bị đánh sập khi cả 3 nhà mạng lớn của Việt Nam đồng loạt chặn truy cập phimmoi. Nhóm điều hành vẫn không chịu từ bỏ mà còn lách luật bằng cách chuẩn bị thêm nhiều tên miền khác nhau từ giữa tháng 6 đến cuối tháng 7 năm ngoái, tên miền phimmoiz cũng được tạo ra trong thời gian này.

Tới tháng 8/2020, Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục chỉ đạo các nhà mạng chặn tên miền phimmoiz mới tạo. Nhưng chỉ sau đó ít ngày, nền tảng này đã nhanh chóng đưa những nội dung trái phép của mình trở lại dưới cái tên mới, phimmoizz.

Ba tháng sau, khi cựu hacker Ngô Minh Hiếu (Hiếu PC) tuyên bố đã xử lý hai website lừa đảo bán vé máy bay gần giống với tên miền website của Vietjet Airs và Vietnam Airlines, cộng đồng mạng bắt đầu gợi ý cho ông Hiếu mục tiêu tiếp theo chính là website phim lậu phimmoizz.

Sau khi bị đánh sập, những người đứng sau trang web phim lậu này tiếp tục tạo một trang web mới phimmoizzz và tới giờ là zphimmoi. Hiện trang web mới nhất zphimmoi mới cập nhật lại nội dung các bộ phim và chưa có quảng cáo gắn ngoài trang hay bất kỳ vị trí nào trong nội dung của các bộ phim.

Các trang web phim lậu xuất hiện ngày càng nhiều trên internet phần nhiều do nhu cầu sử dụng mạng để xem phim ngày càng lớn của người dùng. Kết hợp với đó là tâm lý thích "xem phim chùa" của người Việt khiến cho thị trường này càng trở nên "béo bở".

Theo số liệu trên báo cáo "Digital 2021: Vietnam" do đơn vị nghiên cứu thị trường WeAreSocial phát hành, có khoảng 68,72 triệu người dùng Internet tại Việt Nam ở thời điểm tháng 1/2021, tương ứng tỷ lệ sử dụng đạt 70,3%.

Trong đó, từ khóa "phim" đứng ở vị trí đầu bảng các từ khóa được người dùng Việt truy cập nhiều nhất trong giai đoạn 1/1 - 31/12/2020. Đây cũng là từ khóa đứng top đầu tìm kiếm trên kênh YouTube trong năm 2020.

Trước đó cũng theo báo cáo của đơn vị này phát hành năm 2020, website "phimmoi.net" đứng thứ 14 trong top những website được truy cập nhiều nhất Việt Nam. Số lượng truy cập vào website này mỗi tháng theo thống kê là 5,2 triệu lượt.

Hành trình 10 năm 've sầu lột xác' của phimmoi - Ảnh 3.

Lượng truy cập mỗi tháng của phimmoi giai đoạn 2018 - 2021. (Nguồn: WeAreSocial. Biểu đồ: Tường Vy).

Theo báo cáo "Các thị trường mua bán sản phẩm giả mạo sở hữu trí tuệ và vi phạm bản quyền năm 2020" do Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) công bố, phimmoi là một trong những cái tên của Việt Nam được nhắc tới xoay quanh câu chuyện vi phạm bản quyền.

Việc đánh sập các trang phim lậu chỉ giải quyết được phần ngọn của vấn đề. Bên cạnh zphimmoi, một trang web khác có tên miền phimmoiizz là một trang phim lậu khác "ăn theo" phimmoi, trang này cũng xuất hiện các bộ phim với nội dung tương tự như vậy.

Tường Vy