Kinh doanh

Phimmoi.net, chợ Đồng Xuân, chợ Bến Thành bị cáo buộc vi phạm sở hữu trí tuệ và vi phạm bản quyền

15:21 | 25/02/2021

Chia sẻ

Cáo buộc của Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ nói rằng Phimmoi.net đăng tải nhiều bộ phim không có bản quyền, trong khi hai chợ Đồng Xuân và Bến Thành được cho là bán các sản phẩm nhái nhãn hiệu.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) vừa công bố báo cáo "Các thị trường mua bán các sản phẩm giả mạo sở hữu trí tuệ và vi phạm bản quyền năm 2020". Trong đó, USTR đưa ra 3 cái tên hoạt động tại Việt Nam vi phạm sở hữu trí tuệ, nhãn hiệu gồm website phimmoi.net; chợ Đồng Xuân và chợ Bến Thành.

Phimmoi.net sau một thời gian lui vào bóng tối đã xuất hiện lại với phiên bản phimmoizz.net. Theo cáo buộc, website đã đăng tải hàng nghìn bộ phim có bản quyền tại nước Mỹ. 

Phimmoi.net, chợ Đồng Xuân, chợ Bến Thành bị cáo buộc vi phạm sở hữu trí tuệ và vi phạm bản quyền - Ảnh 1.

Phimmoi.net sau một thời gian biến mất đã xuất hiện lại với phiên bản Phimmoizz.net. (Ảnh: BlogAC).

Tháng 8/2019, đại diện nhóm chủ sở hữu đã đệ đơn khiếu nại hình sự với những người điều hành trang web. Tới tháng 6/2020, phimmoi.net đã ngừng hoạt động không rõ lí do. Tuy nhiên không lâu sau đó hầu hết toàn bộ nội dung trên web đã được chuyển sang một tên miền khác là phimmoizz.net.

"Tên miền mới vẫn là một trong những website phổ biến nhất tại Việt Nam", USTR nhấn mạnh.

Trong khi đó, USTR cũng cáo buộc hai chợ Đồng Xuân và Bến Thành bán các sản phẩm quần áo, giày dép, phụ kiện và mỹ phẩm được cho là hàng giả.

Ngoài ra, một số các sàn thương mại điện tử trong khu vực như Shopee (Singapore); Tokopedia (Indonesia); Taobao và Pinduoduo (Trung Quốc), cũng có trong danh sách cáo buộc vi phạm sở hữu trí tuệ của USTR.

Tiểu Phượng