|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

VNG yêu cầu TikTok bồi thường hơn 221 tỉ đồng do vi phạm bản quyền nhạc

00:12 | 25/08/2020
Chia sẻ
Đơn kiện của VNG nêu rõ rằng TikTok vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ đối với hơn 11 triệu video chứa đoạn nhạc được cắt từ bản ghi Zing.

Tòa án nhân dân TP HCM thông báo họ đã thụ lí vụ án dân sự về tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ. Bên khởi kiện là Công ty Cổ phần VNG, còn bị đơn là công ty TikTok.

Người đại diện truyền thông của khối Zalo - đơn vị phụ trách Zing (thuộc Công ty Cổ phần VNG) - vừa cho biết Tòa án Nhân dân TP.HCM đã thụ lý vụ kiện. Những vấn đề cụ thể mà VNG yêu cầu Tòa án giải quyết bao gồm:

Thứ nhất, TikTok chấm dứt hành vi xâm phạm bản quyền bằng việc gỡ bỏ  toàn bộ các video có chứa các đoạn nhạc cắt từ bản Zing khỏi ứng dụng TikTok và trang Tiktok.com.

VNG yêu cầu TikTok bồi thường hơn 221 tỉ đồng do vi phạm bản quyền nhạc - Ảnh 1.

VNG lập luận trong đơn kiện rằng TikTok chỉ có bản quyền khai thác một số lượng hạn chế các bản ghi. Ảnh: VOX

Thứ hai, TikTok xin lỗi công khai VNG vì đã có hành vi xâm phạm bản quyền, xâm hại quyền tài sản của Công ty Cổ phần VNG dưới hình thức: Thư xin lỗi cho Công ty Cổ phần VNG, công bố thông báo xin lỗi trên website Tiktok.com và báo điện tử VnExpress.

Thứ ba, TikTok phải bồi thường thiệt hại với số tiền tạm tính là 221.514.420.000 đồng (hơn 221,5 tỉ đồng).

VNG khẳng định công ty là chủ thể quyền liên quan đối với hàng chục ngàn bản ghi âm, ghi hình cuộc biểu diễn tác phẩm âm nhạc thông qua hợp đồng chuyển giao quyền giữa Zing và các ca sĩ, nhạc sĩ, nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình. 

Bên cạnh đó, VNG lập luận trong đơn kiện rằng TikTok chỉ có bản quyền khai thác một số lượng hạn chế các bản ghi. Vì thế, TikTok đã "sử dụng trái phép các bản ghi Zing để mở rộng kho nhạc một cách bất hợp pháp.

Báo cáo đề ngày 11/3/2020 của VNG về tình hình sử dụng bản quyền âm nhạc trên TikTok và website của ứng dụng khẳng định tới 11.075.335 video chứa các đoạn nhạc được cắt từ bản ghi Zing nhưng Zing chưa cho phép,150 bản ghi Zing đang bị công ty TikTok sử dụng trái phép để đưa vào các video truyền đạt tới hàng trăm triệu người sử dụng trên toàn thế giới.

Yêu cầu của Tòa án Nhân dân TP.HCM là trong vòng 15 ngày nhận thông báo, phía bị đơn, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan phải nộp cho tòa văn bản ý kiến của họ đối với yêu cầu của người khởi kiện kèm theo tài liệu, chứng cứ kèm theo yêu cầu phản tố, yêu cầu độc lập.

Nhạc Phong

Khối ngoại trở lại mua ròng gần 225 tỷ đồng phiên VN-Index đảo chiều ngoạn mục, tâm điểm DCM, DPM, STB

Khối ngoại trở lại mua ròng gần 225 tỷ đồng phiên VN-Index đảo chiều ngoạn mục, tâm điểm DCM, DPM, STB
Trong phiên VN-Index lấy lại sắc xanh vào những phút cuối, khối ngoại quay lại mua ròng gần 192 tỷ đồng, tương đương khối lượng hơn 831 triệu đơn vị. Dòng tiền của NĐT nước ngoài tiếp tục tập trung ở nhóm hóa chất, ngân hàng.