|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Toan tính của chủ sở hữu TikTok khi khởi động cuộc chiến pháp lí chống lệnh cấm của ông Trump

08:43 | 22/08/2020
Chia sẻ
Có lẽ ByteDance chấp nhận rút khỏi thị trường Mỹ, song họ vẫn kiện lệnh cấm của Tổng thống Donald Trump để quá trình đàm phán bán TikTok không trở thành một cuộc bán tháo với giá rẻ mạt.

Dẫn lời một số nguồn tin thân cận với TikTok, CNBC đưa tin ByteDance (tập đoàn sở hữu ứng dụng video ngắn TikTok) sẽ nộp đơn kiện Tổng thống Donald Trump trong khoảng thời gian từ hôm 24/8 (ngày đầu tiên của tuần tới).

Hôm 14/8, Tổng thống Trump ban hành mệnh lệnh cấm TikTok hoạt động ở Mỹ trong vòng 90 ngày nếu ByteDance không bán ứng dụng cho một doanh nghiệp Mỹ. ByteDance đang thương lượng với Microsoft và Oracle để bán TikTok. Một số quĩ đang nắm cổ phần của ByteDance cũng tham gia quá trình đàm phán.

Toan tính của chủ sở hữu TikTok khi khởi động cuộc chiến pháp lí chống lệnh cấm của ông Trump - Ảnh 1.

Hiện tại TikTok có hơn 100 triệu người dùng ở Mỹ, trở thành đối thủ đáng gờm với các mạng xã hội Facebook, Instagram, Twitter. Ảnh: Cnet

Các nguồn tin nói rằng ByteDance sẽ kiện mệnh lệnh mà ông Trump ban hành hôm 6/8 để yêu cầu Bộ trưởng Thương mại liệt kê những loại giao dịch liên quan tới ByteDance mà các cá nhân, tổ chức thuộc quyền tài phán của Mỹ không thể giao dịch sau 45 ngày.

ByteDance sẽ lập luận rằng mệnh lệnh hôm 6/8 đã không cho họ một thời hạn hợp lí để chuẩn bị, theo các nguồn tin. Tập đoàn cũng sẽ yêu cầu tòa án bác bỏ lập luận của Nhà Trắng rằng TikTok là hiểm họa đối với an ninh quốc gia.

Nếu thắng kiện, ByteDance vẫn phải thoái vốn khỏi hoạt động của TikTok ở Mỹ. Song hành động của họ cho thấy họ đang tận dụng mọi cơ hội để có thêm thời gian cho quá trình thương lượng bán TikTok, để thương vụ không trở thành một cuộc bán tháo với giá rẻ.

Trong khi các cuộc đàm phán giữa ByteDance với Microsoft và Twitter đang diễn ra, một người nắm thông tin về các cuộc đàm phán nói với South China Morning Post rằng khả năng các bên đạt thỏa thuận rất thấp.

"Khả năng Microsoft mua TikTok chỉ đạt không quá 20% do mức giá mà tập đoàn phần mềm Mỹ đưa ra quá thấp, khiến ByteDance cảm thấy Microsoft cướp TikTok khi họ lâm nguy", nguồn tin nói.

Nguồn tin nói thêm rằng khả năng Twitter mua TikTok còn thấp hơn vì họ không có đủ tiền.

Hiện tại TikTok có hơn 100 triệu người dùng ở Mỹ, trở thành đối thủ đáng gờm với các mạng xã hội Facebook, Instagram, Twitter.

Giá trị vốn hóa thị trường của Twitter vào khoảng 30 tỉ USD, trong khi giá trị của TikTok trước lệnh cấm của Trump đạt chừng 50 tỉ USD. Tuần trước, CNBC đưa tin Microsoft muốn mua hoạt động của TikTok ở Mỹ, Canada, New Zealand, Australia với giá từ 10 tới 30 tỉ USD.

"Ước mơ của Trương Nhất Minh (chủ tịch ByteDance) là tạo ra một doanh nghiệp toàn cầu. Nhưng nếu anh ấy mất TikTok ở Mỹ bằng cách bán nó cho một đối thủ tiềm năng hay rời khỏi Mỹ, anh ấy không còn gì để mất. Vì thế, đương nhiên Trương Nhất Minh sẽ thử mọi khả năng để chống lệnh cấm", nguồn tin bình luận.

Một nguồn tin khác tiết lộ ByteDance đang chuẩn bị tăng mức độ đấu tranh pháp lí đối với lệnh cấm của Nhà Trắng, một phần do dư luận Trung Quốc tỏ ra giận dữ khi tập đoàn chùn bước trước áp lực của ông Trump.

"Phản ứng ban đầu của ByteDance khiến công chúng ở Trung Quốc gọi họ là kẻ quì gối trước Mỹ. Giờ đây ByteDance phải chống trả vì họ không thể lùi nữa. Chính phủ Trung Quốc không có cách nào để cứu TikTok nên ByteDance phải tự tìm giải pháp", nguồn tin thứ hai nhận định.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích Washington vì cấm TikTok, và Tân Hoa Xã gọi lệnh cấm là "hành vi cướp đoạt thời hiện đại".

Nhạc Phong

Cách nhà đầu tư ngoại kiếm lời ở thị trường bất động sản Việt Nam

Cách nhà đầu tư ngoại kiếm lời ở thị trường bất động sản Việt Nam
Trong bối cảnh bất động sản gặp khó trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng và trái phiếu thì vốn FDI được coi là một điểm sáng. Song, không phải ai cũng biết cách mà dòng vốn này chảy vào Việt Nam.