Kinh doanh

Hàng vạn nhân viên thu ngân đòi quyền ngồi, Walmart mất 65 triệu USD

08:48 | 20/10/2018

Chia sẻ

Gần 100.000 nhân viên thu ngân kiện tập đoàn bán lẻ Walmart vì họ không được phép ngồi trong quá trình làm việc và Walmart dàn xếp vụ việc bằng 65 triệu USD.

Hồi tháng 6/2009, Nisha Brown – một nữ nhân viên thu ngân của Walmart - đã nộp đơn kiện tập đoàn sau khi các nhà quản lý từ chối cho ngồi ghế trong khi làm việc. Nisha Brown nhận định Walmart đã vi phạm Đạo luật Lao động mà bang California phê chuẩn vào năm 2001, theo đó người sử dụng lao động phải cung cấp ghế ngồi phù hợp khi bản chất công việc cho phép người lao động ngồi ghế trong chừng mực hợp lý.

Ban đầu nhiều người nghĩ hành động của Brown sẽ chẳng gây nên tác động nào với Walmart. Nhưng sau đó hàng nghìn nhân viên thu ngân khác tiếp tục nộp đơn. Cuối cùng, số lượng nguyên đơn lên tới gần 100.000, Reuters đưa tin.

Lo ngại sự việc trở thành vụ kiện tập thể và không muốn phải chi khoản bồi thường lớn, ban lãnh đạo Walmart lập luận rằng công việc của người thu ngân quá đa dạng, tình hình ở các siêu thị cũng khác nhau nên những người kiện tập đoàn không có điểm chung để cấu thành tập thể nguyên đơn.

hang van nhan vien thu ngan doi quyen ngoi walmart mat 65 trieu usd
Nhân viên thu ngân của Walmart làm việc trong một siêu thị.

Tòa án chưa bao giờ xét xử vụ kiện, nhưng trong quá trình hòa giải, tập thể nguyên đơn và Walmart đấu lý quyết liệt trong từng đơn mà họ gửi tới tòa án.

Walmart giải thích rằng họ không đặt đặt ghế ngồi ở quầy thu ngân vì hành vi ngồi của nhân viên dễ gây tai nạn và sẽ giảm năng suất công việc. Ngoài ra, bản chất của công việc thu ngân không cho phép họ ngồi ghế trong chừng mực hợp lý vì họ sẽ phải quẹt mã nhiều đồ vật kích thước lớn, phải rướn để kiểm tra xe đẩy hàng và đôi khi sẽ phải thao tác xa quầy thu ngân.

Nhân viên thu ngân khuyết tật hoặc mắc bệnh lý của Walmart có thể ngồi, nhưng người quản lý cửa hàng quyết định từng trường hợp. Phía nguyên đơn phản biện rằng chính sách này của Walmart chứng minh người lao động có thể thực hiện công việc thu ngân ngay cả khi họ ngồi.

Ban lãnh đạo Walmart viện dẫn kết quả khảo sát ý kiến của một tiến sĩ thuộc Đại học Wharton cho thấy 1.209 khách hàng Walmart tham gia phỏng vấn cảm thấy rằng nhân viên thu ngân đứng làm việc sẽ thân thiện và hiệu quả hơn.

Luật sư đại diện cho nguyên đơn phủ nhận kết quả khảo sát, với lý do những khách hàng tham trả lời câu hỏi thực chất là nhân viên của Walmart ở bang Arkansas.

Dù không nhận lỗi, Walmart quyết định hòa giải với tập thể nguyên đơn với số tiền 65 triệu USD sau khi tòa án quyết định xử vụ kiện trong tháng 10 năm nay. Ngoài khoản tiền bồi thường, tập đoàn cam kết họ sẽ cung cấp ghế ngồi cho nhân viên thu ngân tại bang California.

Hàng loạt doanh nghiệp ở Mỹ - như tập đoàn CVS Health, ngân hàng Chase, tập đoàn bán lẻ Kmart, tập đoàn viễn thông AT&T và công ty bán lẻ Home Depot - cũng đối mặt với những vụ kiện tương tự. Phần lớn họ chọn cách hòa giải để chấm dứt sự việc.

Xem thêm

Luân Thường