|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Hàng không Việt tích cực khôi phục mạng bay quốc tế, có hãng phục hồi được 90%

15:26 | 06/09/2023
Chia sẻ
Được mở cửa bầu trời quốc tế từ tháng 3 năm ngoái song phải đến nửa đầu năm nay, hàng không quốc tế mới thực sự phục hồi. Trong những tháng gần đây, các hãng hàng không đều đang tích cực khôi phục và mở mới nhiều đường bay quốc tế.

Mở cửa từ tháng 3/2022 song hàng không quốc tế vẫn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố hậu COVID-19 như nhu cầu giảm sút do tình hình kinh tế khó khăn, giá nhiên liệu tăng cao hoặc một số thị trường chưa mở cửa hoàn toàn.

Điều này khiến cho thị trường hàng không quốc tế vẫn chưa hồi phục được như giai đoạn trước dịch. Theo thống kê, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tháng 8/2023 đạt khoảng 1,2 triệu lượt người, tăng 17,2% so với tháng trước và gấp 2,5 lần cùng kỳ năm trước.

Tính chung 8 tháng năm 2023, khách quốc tế đến nước ta đạt hơn 7,8 triệu lượt người, gấp 5,4 lần cùng kỳ năm trước nhưng vẫn chỉ bằng 69,2% so với cùng kỳ năm 2019, năm chưa xảy ra dịch COVID-19.

Trong tổng số hơn 7,8 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam 8 tháng năm 2023, khách đến bằng đường hàng không đạt gần 6,9 triệu lượt người, chiếm 87,6% lượng khách quốc tế đến Việt Nam và gấp 5,4 lần cùng kỳ năm trước.

Các thị trường có nhiều khách đến Việt Nam nhất là Hàn Quốc chiếm 29% tổng lượng khách, tiếp sau là Trung Quốc; Mỹ. Trong nhóm 10 thị trường hàng đầu, Đông Bắc Á có 4 thị trường là Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) và Nhật Bản.

Các hãng hàng không khôi phục mạng bay quốc tế

Các hãng hàng không đang tích cực khôi phục mạng bay quốc tế. (Ảnh: Bamboo Airways).

Để đáp ứng nhu cầu đi lại ngày càng tăng cao của hành khách, mới đây Vietnam Airlines cũng thông báo tiếp tục tăng tần suất trên nhiều đường bay tới Châu Âu, Australia và Trung Quốc. Cụ thể, từ ngày 23/9/2023, Vietnam Airlines sẽ tăng tần suất đường bay giữa Hà Nội và Bắc Kinh từ 3 chuyến lên 4 chuyến/tuần vào các ngày thứ 3, thứ 6, thứ 7 và chủ nhật. Bên cạnh đó, các đường bay giữa Hà Nội, TP. HCM và Quảng Châu, Thượng Hải vẫn đang được hãng khai thác với tần suất 1 chuyến/ngày.

Tiếp đó, từ ngày 29/10/2023, Vietnam Airlines sẽ tăng tần suất đồng loạt trên nhiều đường bay đến Australia và châu Âu. Số lượng chuyến bay giữa Hà Nội và Melbourne được tăng từ 2 lên 3 chuyến/tuần vào các ngày thứ 3, thứ 5 và chủ nhật. Đồng thời, hãng mở mới đường bay thẳng TP HCM – Perth từ ngày 7/12/2023 với ba chuyến khứ hồi mỗi tuần. 

Đường bay đi Anh sẽ tăng từ 5 lên 7 chuyến/tuần, xuất phát từ Hà Nội và TP HCM; trong đó 4 chuyến bay xuất phát từ Hà Nội vào các ngày thứ 3, thứ 4, thứ 6, chủ nhật và 3 chuyến bay xuất phát từ TP. Hồ Chí Minh vào các ngày thứ 2, thứ 5 và thứ 7.

Ngoài ra, đường bay đi Đức cũng tăng tần suất từ 6 lên 7 chuyến/tuần với các chuyến bay xuất phát từ Hà Nội vào tất cả các ngày trong tuần. Đường bay từ TP HCM đi Pháp tăng từ 3 lên 4 chuyến/tuần vào các ngày thứ 2, thứ 3, thứ 5 và thứ 7. 

Tuy nhiên, sau khi khôi phục thêm các đường bay, Vietnam Airlines khôi phục gần 90% tần suất mạng bay quốc tế chứ chưa được toàn bộ mạng bay như thời kỳ trước dịch.

Hãng hàng không Vietjet cũng tích cực khôi phục và mở mới một số đường bay quốc tế. Chỉ trong quý II, Vietjet đã mở mới 11 đường bay quốc tế đến Australia, Indonesia, Ấn Độ, nâng tổng số đường bay lên 120 đường bay (45 đường bay quốc nội, 75 đường bay quốc tế).

Cụ thể, Vietjet đang khai thác 7 đường bay nối Hà Nội, TP.HCM với Mumbai, Dehli, Ahmedabad và Kochi và mở liên tiếp 3 đường bay thẳng từ các thành phố lớn nhất của Australia là Sydney, Melbourne, Brisbane đến TP HCM. Trong 6 tháng đầu năm 2023, Vietjet đã khai thác an toàn 65,9 nghìn chuyến bay, vận chuyển trên 12,1 triệu lượt hành khách, trong đó, 3,5 triệu khách quốc tế, tăng 26% và 30% so với cùng kỳ.

Hai hãng hàng không khác là Bamboo Airways và Vietravel Airlines cũng tích cực mở đường bay đến thị trường quốc tế. Bamboo Airways hiện đang khai thác 14 đường bay quốc tế từ Hà Nội /TP HCM đi các thành phố lớn trên thế giới.

Ngoài các đường bay được khôi phục lại như Hà Nội - Đài Bắc (Đài Loan), Hà Nội - Seoul (Hàn Quốc), Hà Nội -Narita (Nhật Bản),Frankfurt (Đức),London Gatwick (Anh), Melbourne (Australia),... hãng cũng mở thêm nhiều đường bay đến Sydney (Australia), Singapore, Thái Lan. Trong quý II năm nay, Bamboo Airways đã mở Hà Nội/TP HCM - Melbourne; TP HCM - Sydney và mới nhất là chuyến bay thẳng Hà Nội tới Lệ Giang (Vân Nam, Trung Quốc).

Với "tân binh" Vietravel Airlines, hãng hiện đã khai thác đường bay từ Hà Nội/TP HCM - Bangkok và dự kiến sẽ mở rộng đến các thị trường Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Singapore.

Hạ An