|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Hàn Quốc: Kinh tế tiếp tục suy giảm

23:10 | 16/06/2023
Chia sẻ
Tốc độ tăng giá tiêu dùng của Hàn Quốc trong tháng 5 tăng 3,3% và là tháng thứ tư liên tiếp tăng nhưng đã chậm lại so với cùng kỳ năm trước, tín hiệu cho thấy lạm phát của nước này đã qua đỉnh.

Bộ  Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc vừa cho biết, nền kinh tế thứ tư châu Á này gần đây đã giảm bớt áp lực lạm phát, mặc dù tiếp tục suy giảm. Bộ Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc cho biết: "Gần đây, nền kinh tế Hàn Quốc chứng kiến các đợt tăng giá tiếp tục bị mất đà. Suy thoái kinh tế kéo dài do xuất khẩu và lĩnh vực sản xuất sụt giảm".

Tốc độ tăng giá tiêu dùng của Hàn Quốc trong tháng 5/2023 tăng 3,3% và là tháng thứ tư liên tiếp tăng nhưng đã chậm lại so với cùng kỳ năm trước, tín hiệu cho thấy lạm phát của nước này đã qua đỉnh.

Xuất khẩu của nước này đã giảm tháng thứ tám liên tiếp trong tháng 5/2023, và giảm 15,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân là do xuất khẩu chất bán dẫn, mặt hàng xuất khẩu chính của đất nước, giảm 36,2% do nhu cầu giảm. "Tuy nhiên, sau sự phục hồi tiêu dùng trong nước dần dần, lòng tin kinh tế được cải thiện và thị trường việc làm mạnh mẽ cho thấy những rủi ro đã giảm bớt ở một mức độ nào đó", Bộ trên cho biết.

Số lượng việc làm mới của Hàn Quốc đã chậm lại trong tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 5/2023 sau khi phục hồi trong thời gian ngắn vào tháng 3/2023 trong bối cảnh những bất ổn kinh tế kéo dài, nhưng tỷ lệ việc làm vẫn đạt mức cao mới.

Về các yếu tố bên ngoài, nền kinh tế Hàn Quốc đang phải chật vật đối phó với những bất ổn do các yếu tố bên ngoài gây ra, đặc biệt là chính sách thắt chặt tiền tệ toàn cầu và cuộc khủng hoảng Ukraine (U-crai-na) kéo dài. Tuy nhiên, Bộ trên cho biết, nền kinh tế Trung Quốc mở cửa trở lại và sự lạc quan về ngành công nghệ thông tin toàn cầu ngày càng đi lên dự kiến sẽ hỗ trợ cho nền kinh tế Hàn Quốc.

Tuần trước, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã hạ triển vọng tăng trưởng năm 2023 của Hàn Quốc xuống 1,5% do xuất khẩu yếu và đầu tư tư nhân trì trệ.

Vào tháng 5/2023, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) cũng đã hạ triển vọng tăng trưởng của nước này xuống 1,4% so với mức 1,6% được dự đoán ba tháng trước đó.

BoK đã giữ lãi suất cơ bản ổn định ở mức 3,5% lần thứ ba liên tiếp vào tháng 5/2022. Việc đóng băng lãi suất được đưa ra sau khi BoK thực hiện 7 lần tăng chi phí đi vay liên tiếp kể từ tháng 4/2022. BoK cũng cắt giảm triển vọng tăng trưởng năm nay của nền kinh tế xuống 1,4% so với mức 1,6% trước đó do xuất khẩu dự kiến vẫn yếu. Trong báo cáo, BoK đã đưa ra những rủi ro tiềm ẩn - bất ổn lạm phát, nợ hộ gia đình tăng và tỷ giá tiền tệ biến động - cho chính sách tiền tệ trong tương lai của mình.

Vân Anh