Nhà đất

Hạn mức cho người thu nhập thấp vay mua nhà tăng từ 500 triệu lên 900 triệu đồng

20:30 | 19/06/2019

Chia sẻ

Theo điều chỉnh, hạn mức cho đối tượng thu nhập thấp vay tiền tại Quỹ Phát triển nhà ở tăng từ 500 triệu đồng/hồ sơ lên 900 triệu đồng/hồ sơ, thời hạn cho vay tối đa tăng từ 15 năm lên 20 năm.

UBND TP HCM vừa quyết định điều chỉnh hạn mức, thời hạn cho vay đối với đối tượng có thu nhập thấp vay tiền tại Quỹ Phát triển nhà ở để tạo lập nhà ở.

Cụ thể, hạn mức vốn vay tăng từ 500 triệu đồng/hồ sơ lên 900 triệu đồng/hồ sơ. Thời hạn cho vay tối đa là 20 năm.

Quyết định này có hiệu lực từ ngày 27/6/2019.

viber_image_2019-06-19_16-42-21

Hạn mức cho đối tượng thu nhập thấp vay tiền tại Quỹ Phát triển nhà ở tăng từ 500 triệu đồng/hồ sơ lên 900 triệu đồng/hồ sơ. (Ảnh: N. Lê)

Đối tượng được vay vốn theo chương trình vay vốn ưu đãi tạo lập nhà ở cho người có thu nhập thấp của TP HCM gồm: cán bộ, công chức, viên chức thuộc các sở, ban ngành, quận, huyện, cơ quan hành chính – sự nghiệp thuộc khu vực hưởng lương từ ngân sách thành phố; lực lượng vũ trang nhân dân thành phố gồm: Quân đội nhân dân, Công an nhân dân và Dân quân tự vệ thuộc thành phố; cán bộ công đoàn chuyên trách, công chức, viên chức hưởng lương từ nguồn tài chính công đoàn thuộc tổ chức Công đoàn TP HCM... Các nhóm đối tượng này phải có hộ khẩu thường trú tại TP HCM và có thời gian công tác tại cơ quan, đơn vị từ 3 năm liên tục trở lên.

Mức vốn vay tối đa là 70% giá trị căn hộ/nhà nhưng không vượt quá 900 triệu đồng/một hồ sơ (giá trị căn nhà phải được thể hiện đúng trong Hợp đồng mua bán nhà).

Thời hạn vay tối đa 20 năm. Lãi suất cho vay sẽ được điều chỉnh từng thời kì theo quyết định của UBND TP. Mức lãi suất đang được áp dụng là 4,7%/năm.

Người vay phải đáp ứng các điều kiện: tại thời điểm vay, người vay không đứng tên sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất; chưa từng được nhà nước giải quyết chính sách về nhà ở, đất ở. Đồng thời, người vay phải có khả năng tài chính trả trước 30% tiền mua căn hộ/nhà dự định mua; có các nguồn thu nhập ổn định để đảm bảo khả năng trả nợ và lãi vay; thế chấp bằng chính căn hộ/nhà mà người vay sẽ mua.

Các hồ sơ nộp trước 27/6/2019 vẫn sẽ áp dụng quy định cũ: hạn mức cho vay tối đa 70% giá trị căn hộ/nhà nhưng không vượt quá 500 triệu đồng/hồ sơ, thời hạn vay tối đa 15 năm.

N. Lê