Tài chính

Thủ tướng phê duyệt lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội năm 2019 ở mức 5%/năm

08:25 | 08/03/2019

Chia sẻ

Theo quyết định mới được ban hành, mức lãi suất cho vay ưu đãi của các tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định áp dụng trong năm 2019 đối với dư nợ của các khoản cho vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội,... là 5%/năm.
Thủ tướng phê duyệt lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội năm 2019 ở mức 5%/năm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Thủ tướng Chính phủ vừa kí quyết định về mức lãi suất cho vay ưu đãi của các tổ chức tín dụng (TCTD) do Nhà nước chỉ định theo quy định của Chính phủ về phát triển và quản lí nhà ở xã hội.

Theo đó, mức lãi suất cho vay ưu đãi của TCTD do Nhà nước chỉ định áp dụng trong năm 2019 đối với dư nợ của các khoản cho vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở theo quy định của Chính phủ về phát triển và quản lí nhà ở xã hội là 5%/năm.

Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 4/3/2019 và thay thế quyết định số 117/QĐ-TTg ngày 22/01/2018 của Thủ tướng Chính phủ.

Các đối tượng được vay vốn ưu đãi để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở được vay tối thiểu là 15 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên. Trường hợp khách hàng có nhu cầu vay với thời hạn thấp hơn thời hạn cho vay tối thiểu thì được thỏa thuận với ngân hàng về thời hạn cho vay thấp hơn.

Hiện nay, mới chỉ có Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đang triển khai cho vay theo qui định của Chính phủ về phát triển và quản lí nhà ở xã hội. Tính đến 31/12/2018 đã có 59 tỉnh, thành phố thực hiện cho vay, với dư nợ đạt 905 tỉ đồng và cơ bản hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch giao.

Năm 2019, chương trình cho vay nhà ở xã hội được ngân sách nhà nước bố trí cho NHCSXH số vốn 663 tỉ đồng, cùng với 50% do NHCSXH tự huy động được thì tổng nguồn vốn cho vay của chương trình là 1.326 tỉ đồng.

HoREA kiến nghị hạ lãi suất vay mua nhà ở xã hội xuống còn 3-3,5%/nămHoREA kiến nghị hạ lãi suất vay mua nhà ở xã hội xuống còn 3-3,5%/năm Đà Nẵng: Thay đổi Chủ tịch Hội đồng xét duyệt bố trí thuê nhà ở xã hộiĐà Nẵng: Thay đổi Chủ tịch Hội đồng xét duyệt bố trí thuê nhà ở xã hội HQC Nha Trang thu tiền bán nhà ở xã hội vượt quá quy địnhHQC Nha Trang thu tiền bán nhà ở xã hội vượt quá quy định

Quốc Thụy