|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Hai nhân viên y tế đầu tiên của Việt Nam mắc COVID-19, là điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai

16:27 | 20/03/2020
Chia sẻ
Việt Nam vừa có thêm hai ca mắc COVID-19, là bệnh nhân thứ 86 và 87. Đây là hai nữ điều dưỡng ở Trung tâm Nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, và cũng là những nhân viên y tế đầu tiên của Việt Nam mắc COVID-19.
Thêm hai ca nhiễm COVID-19 là điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh 1.

Hai bệnh nhân 86 và 87 là những nhân viên y tế đầu tiên của Việt Nam. (Ảnh: Pháp luật TP HCM)

Theo thông báo kết quả xét nghiệm từ Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và báo cáo của Bệnh viện Bạch Mai chiều 20/3, hai nữ điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai đã được xác định dương tính với virus SARS-COV-2. Đây là những nhân viên y tế đầu tiên của Việt Nam mắc COVID-19.

Cụ thể, bệnh nhân số 86 (BN86) là nữ, 54 tuổi, điều dưỡng của Phòng khám ngoại trú HIV - Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai.

Ngày 6/3 bệnh nhân đi nghỉ cùng gia đình tại Côn Đảo, theo hành trình Hà Nội – TP HCM (chuyến bay VN 7209) và TP HCM - Côn Đảo (VN 8059). Ngày 8/3 bay ra Hà Nội (không nhớ rõ chuyến bay). 

Ngày 9/3 bệnh nhân đi làm bình thường, không có biểu hiện lâm sàng. Ngày 11/3 bệnh nhân có triệu chứng tức ngực, không ho, không sốt và nhập viện Viện Tim mạch thuộc Bệnh viện Bạch Mai (C4) điều trị theo hướng tăng huyết áp, đau thắt ngực (bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp) trong 4 ngày. Trong quá trình điều trị tại C4 luôn đeo khẩu trang.

Đến sáng ngày 19/3, bệnh nhân được Viện Tim mạch cho xuất viện. Sau khi được xác định có nhiều lần tiếp xúc gần với bệnh nhân số 87 (gặp ở thang máy, ăn trưa cùng, ngủ trưa cùng…), bệnh nhân được xét nghiệm sàng lọc ngày 19/3 và tối cùng ngày cho kết quả dương tính với virus SARS- CoV2; 23h ngày 19/3 bệnh nhân được đưa đi cách li tại Bệnh viện Nhiệt đới trung ương cơ sở 2.

Chiều 20/3, kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khẳng định bệnh nhân dương tính với virus SARS-COV-2.

Bệnh nhân số 87 (BN87)là nữ, 34 tuổi, điều dưỡng làm việc tiếp đón tại khu cách li Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai. 

Ngày 18/3, bệnh nhân có các triệu chứng như: mệt, ho, sốt và được làm xét nghiệm tại Khoa vi sinh Bệnh viện Bạch Mai, có kết quả dương tính với virus SARS-COV-2, bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 Đông Anh để cách li, mẫu bệnh phẩm được chuyển đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, kết quả xét nghiệm tối 19/3 khẳng định bệnh nhân dương tính với COVID-19. Qua rà soát cho thấy, bệnh nhân có nhiều lần tiếp xúc gần với BN86.

Phòng khám cách li của Trung tâm Bệnh nhiệt đới đặt tại tầng 1, nhân viên được trang bị bảo hộ lao động để làm việc (mũ, khẩu trang, kính, quần áo…). Điều dưỡng này được cử làm việc ở đây từ đầu tháng 2/2020, hàng ngày nhập thông tin của các bệnh nhân đến khám tại Phòng khám cách li vào máy tính, điền thông tin, đo dấu hiệu sinh tồn...

Theo báo cáo của Bệnh viện Bạch Mai, Trung tâm Bệnh nhiệt đới đã tiếp nhận sàng lọc các bệnh nhân viêm đường hô hấp đến khám. Những ca bệnh nghi ngờ đều đã được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Bạch Mai nhận được phản hồi chưa có trường hợp nào có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-COV-2.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, ngay khi mới được phát hiện là các ca nghi nhiễm, hai BN 86 và BN87 đã được Bệnh viện Bạch Mai cách li. 

Những người trong gia đình, những người có tiếp xúc gần với hai người này đã được tiến hành sàng lọc, xét nghiệm và cách li. Bên cạnh đó, Bệnh viện Bạch Mai cũng đã lập danh sách những người tiếp xúc gần với những người có tiếp xúc gần với hai ca bệnh này để tiếp tục theo dõi sức khỏe. Đồng thời thực hiện tiêu đọc khử trùng các khu vực liên quan.

Riêng những bệnh nhân điều trị nội trú tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới đã được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để tiếp tục điều trị.

Hà Lê

Chuyên gia Nguyễn Bích Lâm: Kinh tế Việt Nam đã có dấu hiệu phục hồi nhưng còn mong manh
Đánh giá về bối cảnh hiện nay, các chuyên gia cho rằng kinh tế thế giới biến động khó lường, với triển vọng không mấy tươi sáng. Kinh tế nước ta có độ mở lớn, dễ bị tổn thương từ các tác động tiêu cực bên ngoài, mặc dù đã có dấu hiệu phục hồi nhưng còn mong manh.