|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Bộ Y tế chỉ đạo tăng cường phòng, chống COVID-19 bằng thuốc y học cổ truyền

15:26 | 20/03/2020
Chia sẻ
Bộ Y tế vừa gửi công văn hướng dẫn sử dụng thuốc cổ truyền, phương pháp y học cổ truyền trong phòng và hỗ trợ điều trị viêm đường hô hấp cấp do SAR-CoV-2 gây ra.

Hôm 17/3, Bộ Y tế gửi công văn tới Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Cục Y tế Bộ Công an, Bộ Quốc phòng; bệnh viện y học cổ truyền; khoa y học cổ truyền bệnh viện đa khoa, chuyên khoa; cơ sở kinh doanh dược liệu, thuốc cổ truyển. 

Nội dung công văn nói về việc tăng tăng cường phòng, chống viêm đường hô hấp cấp SARS-Cov-2 bằng thuốc và các phương pháp y học cổ truyền (YHCT).

Phát huy thế mạnh của y học cổ truyền

Để chủ động tăng cường các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, đồng thời phát huy thế mạnh của y học cổ truyền trong phòng và hỗ trợ điều trị bệnh, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị chọn thuốc cổ truyền, phương pháp y học cổ truyền đã được liệt kê trong công văn.

Bộ Y tế nhấn mạnh, tùy theo điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh YHCT, các đơn vị kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do SAR-CoV-2 gây ra.

Bộ Y tế chỉ đạo tăng cường phòng, chống COVID-19 bằng thuốc y học cổ truyền - Ảnh 1.

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở kinh doanh không tăng giá dược liệu, thuốc cổ truyền liên quan đến các biện pháp phòng, hỗ trợ điều trị viêm đường hô hấp cấp tính do chủng do SAR-Cov-2 gây ra kèm theo công văn. Ảnh" Bộ Y tế

Các đơn vị thực hiện các quy định về bào chế, sản xuất thuốc trong bệnh viện đảm bảo chất lượng, cung ứng thuốc cho người bệnh nội trú, ngoại trú theo đúng qui định.

Tăng cường công tác truyền thông với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và cộng đồng về các biện pháp phòng chống dịch bệnh là việc các đơn vị cần thực hiện để người bệnh, người nhà người bệnh chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh dịch phù hợp.

Không tăng giá dược liệu, thuốc cổ truyền

Mọi chi phí khám bệnh, chữa bệnh y học cổ truyền liên quan đến dịch bệnh do SAR-Cov-2 gây ra được thanh toán theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Các cơ sở kinh doanh dược liệu, thuốc cổ truyền phải đảm bảo chất lượng dược liệu, thuốc cổ truyền, nguồn cung ứng cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh.

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở kinh doanh không tăng giá dược liệu, thuốc cổ truyền liên quan đến các biện pháp phòng, hỗ trợ điều trị viêm đường hô hấp cấp tính do chủng do SAR-Cov-2 gây ra kèm theo công văn.

Công văn hướng dẫn sử dụng thuốc cổ truyền, phương pháp y học cổ truyền trong phòng và hỗ trợ điều trị viêm đường hô hấp cấp do SAR-CoV-2 gây ra để các đơn vị làm căn cứ áp dụng thực hiện và truyền thông tại cộng đồng.

Cửu Dương

Hai chỉ số giảm tốc ở Hà Nội, TP HCM có thể gây khó khăn với bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng
Khu vực bán lẻ và dịch vụ được kỳ vọng là một trong những động lực tăng trưởng năm nay khi các động lực khác đang suy yếu, tuy nhiên chuyên gia cho rằng có một số khó khăn nhất định với lĩnh vực này.