|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Bộ Y tế lập tổ chuyên môn gồm nhiều bác sĩ đầu ngành chăm sóc, điều trị ca bệnh COVID-19 diễn biến nặng, nguy kịch

13:59 | 20/03/2020
Chia sẻ
Bệnh nhân nữ (64 tuổi) với bệnh lí nền là rối loạn tiền đình có tình trạng suy hô hấp tiến triển nhanh và đã được chỉ định can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo).
Bộ Y tế lập tổ chuyên môn chăm sóc, điều trị ca bệnh COVID-19 diễn biến nặng, nguy kịch - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ (Nguồn: Sức khoẻ & Đời sống)

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết ngày 19/3 Bộ đã thành lập Tổ Hội chẩn chuyên môn chăm sóc, điều trị ca bệnh COVID-19 diễn biến nặng, nguy kịch. 

Tổ này gồm 30 thành viên, trong đó, PGS.TS Lương Ngọc Khuê Cục trưởng cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban điều trị- Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đảm nhiệm vai trò chỉ đạo chung.

Bộ Y tế giao GS.TS. Nguyễn Gia Bình, Nguyên trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam làm Tổ trưởng có trách nhiệm điều hành Tổ hội chẩn, chịu trách nhiệm về các chỉ định điều trị, chăm sóc đối với các ca bệnh diễn biến nặng, nguy kịch.

Tổ này còn có GS.TS Ngô Quý Châu - Quyền Chủ tịch Hội đồng quản lí Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam làm Phó Tổ trưởng. Các thành viên còn lại là các chuyên gia đến từ các khoa Hồi sức tích cực, Khoa Cấp cứu, Khoa Truyền nhiễm, Khoa Vi sinh, Khoa Dinh dưỡng, Khoa Dược... đến từ các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa đầu ngành như : Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương; Bệnh viện Chợ Rẫy…

Theo thông tin cập nhật đến sáng hôm nay (20/3) cho biết Việt Nam đã ghi nhận 85 trường hợp mắc COVID-19, trong đó 16 ca điều trị khỏi ra viện, 1 trường hợp là bệnh nhân thứ 18 đã 3 lần xét nghiệm âm tính, không còn ho, sốt, hoàn toàn khỏe mạnh và đã được chuyển từ Bệnh viện đa khoa Ninh Bình sang Bệnh viện đa khoa Thái Bình theo dõi sức khỏe.

Đáng chú ý, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW hiện điều trị 31 ca trong đó có hai trường hợp có diễn biến nặng. 

Một là nữ bệnh nhân người Việt 64 tuổi (BN19) kèm bệnh lí nền là rối loạn tiền đình và nam bệnh nhân người Anh (BN26) 69 tuổi kèm bệnh lí nền là tăng huyết áp, đái tháo đường tuýp 2 hiện vẫn được theo dõi tại Khoa Hồi sức tích cực. Cả hai bệnh nhân này đã được đặt thở máy (từ ngày 15/3), lọc máu.

Bệnh nhân nữ có tình trạng suy hô hấp tiến triển nhanh nên hội đồng chuyên môn cấp Bộ Y tế và tổ hồi sức bệnh nhân COVID-19 nặng- Bộ Y tế đã thống nhất chỉ định can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo).

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Tổ Hội chẩn chuyên môn chăm sóc, điều trị ca bệnh COVID-19 diễn biến nặng, nguy kịch có nhiệm vụ căn cứ theo tình hình diễn biến của từng ca bệnh, tiến hành hội chẩn trực tiếp hoặc trực tuyến ngay theo đề xuất của bệnh viện có ca bệnh nặng, nguy kịch.

Thành phần tham gia của từng buổi Hội chẩn theo đề nghị của Tổ trưởng tổ Hội chẩn. Hội chẩn theo nguyên tắc thảo luận tập thể, Tổ trưởng sẽ quyết định phương án chăm sóc, điều trị theo đa số để đạt hiệu quả điều trị cao nhất.

Cập nhật và phân tích diễn biến các ca bệnh nặng, nguy kịch theo đề xuất của các bệnh viện, đưa ra khuyến cáo, phương án chăm sóc, điều trị hiệu quả nhất cho từng ca bệnh; Đề xuất những trang thiết bị cần thiết để hỗ trợ điều trị.

Các thành viên trực tiếp liên hệ, trao đổi thường xuyên tình hình diễn biến của bệnh nhân qua mọi hình thức (nhóm điện thoại, email, ...) để kịp thời xử lý các tình huống diễn biến của bệnh nhân.

Trúc Minh

Thống đốc Fed: Cuối năm nay, có thể NHTW Mỹ không chỉ tăng lãi suất một lần
Mới đây, hai quan chức Fed cho biết ngân hàng trung ương Mỹ có thể sẽ thắt chặt chính sách hơn nữa vào cuối năm nay. Trong đó, một người nhấn mạnh Fed có thể tăng lãi suất không chỉ một lần.