|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Hai doanh nghiệp Việt lọt top 200 công ty tốt nhất châu Á có doanh thu dưới 1 tỷ USD của Forbes

17:11 | 14/09/2021
Chia sẻ
Đông Hải Bến Tre là doanh nghiệp duy nhất ở trong top 200 năm nay hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh giấy, các sản phẩm bao bì từ giấy, nhựa, in bao bì.

Mới đây, tạp chí Forbes đã công bố danh sách "Asia's 200 Best Under A Billion" (200 doanh nghiệp tốt nhất có doanh thu dưới 1 tỷ USD tại châu Á). Bất chấp sự ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, danh sách năm nay đã nêu bật khả năng phục hồi của 200 doanh nghiệp vừa và nhỏ được niêm yết công khai tại các quốc gia thuộc khu vực châu Á – Thái Bình Dương với doanh thu dưới 1 tỷ USD.

Khi đại dịch COVID-19 bùng phát và diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trong khu vực, không có gì ngạc nhiên khi các công ty liên quan đến chăm sóc sức khỏe và dược phẩm chiếm phần lớn các vị trí trong bảng xếp hạng. Ngoài ra, với sự bùng nổ của thị trường thương mại điện tử, những doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực này và công nghệ cũng được hưởng lợi.

Bằng chứng cho sự thành công và phát triển bền vững của các doanh nghiệp đến từ việc có 42 cái tên đã quay trở lại bảng xếp hạng sau một năm vắng bóng. Ngoài ra, Aspeed Technology, đơn vị chuyên thiết kế mạch tính hợp cho máy chủ, thiết bị đa phương tiện và thiết bị ngoại vi máy tính đến từ Đài Loan cũng có lần thứ 8 liên tiếp đứng trong bảng xếp hạng của Forbes.

Trung Quốc (37 doanh nghiệp), Nhật Bản (27 doanh nghiệp), Ấn Độ (26 doanh nghiệp) và Hàn Quốc (24 doanh nghiệp) là những quốc gia chiếm nhiều vị trí nhất trong bảng xếp hạng "Asia's 200 Best Under A Billion" năm nay.

Tại khu vực Đông Nam Á, Thái Lan là quốc gia dẫn đầu khi có 13 doanh nghiệp góp mặt trong bảng xếp hạng. Kế đến lần lượt là Malaysia (11 doanh nghiệp), Singapore (6 doanh nghiệp), Indonesia (5 doanh nghiệp). Việt Nam và Philippines, mỗi quốc gia đều có hai doanh nghiệp xuất hiện.

Hai doanh nghiệp Việt Nam có tên trong bảng xếp hạng 'Asia's 200 Best Under A Billion' của Forbes - Ảnh 1.

CTCP Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền có mặt trong danh sách của Forbes. (Ảnh: Đời sống và Pháp luật).

Hai doanh nghiệp Việt Nam xuất hiện trong danh sách này là CTCP Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền (mã: KDH) và CTCP Đông Hải Bến Tre (mã: DHC). Trong đó, CTCP Đông Hải Bến Tre đang có giá trị vốn hóa 270 triệu USD còn CTCP Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền có giá trị vốn hóa hơn 1,1 tỷ USD, theo Forbes.

Đáng chú, Đông Hải Bến Tre là doanh nghiệp duy nhất ở trong top 200 năm nay hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh giấy, các sản phẩm bao bì từ giấy, nhựa, in bao bì. Trong khi đó, Khang Điền là một trong 4 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực địa ốc/xây dựng lọt vào danh sách của Forbes năm nay, bên cạnh hai doanh nghiệp Nhật Bản và một công ty Ấn Độ.

Hai doanh nghiệp Việt Nam có tên trong bảng xếp hạng 'Asia's 200 Best Under A Billion' của Forbes - Ảnh 2.

Đông Hải Bến Tre cũng có tên trong bảng xếp hạng. (Ảnh: VPPA).

Trong bảng xếp hạng năm nay, WuXi Biologics, đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ phòng thí nghiệm và sản xuất cho các công ty dược phẩm và công nghệ sinh học của Trung Quốc có giá trị vốn hóa cao nhất, hơn 56 tỷ USD. Ngược lại, Eggriculture Foods, doanh nghiệp chuyên sản xuất và bán các sản phẩm từ trứng được niêm yết tại Hồng Kông là công ty có giá trị vốn hóa thấp nhất, 21 triệu USD.

Quốc Anh