|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Hai công ty mới thành lập tại Hải Phòng muốn mua 40 triệu cổ phiếu riêng lẻ của Viconship với giá 20.000 đồng/cp

06:58 | 16/08/2022
Chia sẻ
Hai nhà đầu tư chiến lược được chọn mua 40 triệu cổ phiếu riêng lẻ của Viconship là những công ty mới được thành lập tại thành phố cảng Hải Phòng cách đây không lâu với tổng quy mô vốn điều lệ lên tới 1.000 tỷ đồng.

 Một xe container của Viconship đang chạy trên Quốc lộ 1A. (Ảnh minh họa: Minh Hằng).

Ngày 9/9 tới, CTCP Container Việt Nam (Viconship - Mã: VSC) sẽ tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường để trình bày về kế hoạch tăng vốn từ 1.212 tỷ đồng lên 1.612 tỷ đồng. Danh sách cổ đông tham dự đã được chốt vào ngày 3/8. 

Cụ thể, công ty dự kiến phát hành 40 triệu cổ phiếu riêng lẻ với giá chào bán 20.000 đồng/cổ phiếu, bằng 53% thị giá VSC chốt phiên 15/8 là 37.700 đồng/cổ phiếu, và thấp hơn 20% so với giá trị sổ sách trên mỗi cổ phần (25.245 đồng/cp) tại ngày 30/6/2022.

Dự kiến nếu huy động thành công, số vốn thu về tối đa là 800 tỷ đồng. Trong đó, 600 tỷ đồng sẽ được Viconship dùng để mua cổ phần nhằm tăng tỷ lệ sở hữu tại một hoặc một số công ty hoạt động trong lĩnh vực vận tải biển, cảng biển và dịch vụ cảng hoặc/và một số lĩnh vực khác cùng lĩnh vực với Viconship, nhưng ưu tiên những ngành nghề còn thiếu trong chuỗi cung ứng logistics. 200 tỷ đồng còn lại dùng để tăng vốn cho công ty thành viên và bổ sung vốn lưu động cho hoạt động kinh doanh của công ty.

Viconship sẽ phát hành cho không quá 5 nhà đầu tư chiến lược đáp ứng các tiêu chí lựa chọn, gồm  cam kết và chứng minh năng lực tài chính đảm bảo việc thanh toán số lượng cổ phần được chào bán; có cam kết nắm giữ cổ phần được chào bán ba năm kể từ thời điểm hoàn tất đợt chào bán, đồng thời, có khả năng hỗ trợ công ty về mặt quản trị, công nghệ, phát triển thị trường, hoạch định chiến lược và kế hoạch tài chính...

Theo công bố, hai nhà đầu tư chiến lược được lựa chọn là CTCP Đầu tư và Dịch vụ Cảng biển TTD và CTCP Đầu tư và Dịch vụ Xuất nhập khẩu Thái Bảo. Mỗi tổ chức được mua tối đa 20 triệu cổ phiếu.

Theo tìm hiểu, cả hai pháp nhân chiến lược nói trên đều vừa được thành lập cách đây không lâu và đều đăng ký trụ sở tại TP Hải Phòng, hoạt động chính trong lĩnh vực kho bãi và lưu giữ hàng hóa.

Chi tiết, CTCP Đầu tư và Dịch vụ Cảng biển TTD ra đời ngày 3/8/2022, vốn điều lệ 450 tỷ đồng, do ba cá nhân Bùi Thị Phương Ngân và Trịnh Thanh Nhàn mỗi người góp 30% cùng ông Nguyễn Văn Bằng, Tổng Giám đốc góp 40%.

Còn CTCP Đầu tư và Dịch vụ Xuất nhập khẩu Thái Bảo được thành lập ngày 29/7 với vốn điều lệ 550 tỷ, trong đó ông Phạm Sĩ Hưng, Giám đốc, nắm 40% vốn, hai cá nhân Trần Tuấn Linh và Tạ Thị Nết mỗi người sở hữu 30%.

Cũng tại đại hội tới, Viconship sẽ trình cổ đông miễn nhiệm chức danh Thành viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với ông Trần Quang Tiến. Thay vào đó công ty sẽ bổ nhiệm một nhân sự khác thay thế.

Cổ đông lớn là CTCP Thành Đức Holding, hiện đang nắm 5,18% vốn cổ phần của Viconship đã đề cử ông Cáp Trọng Cường (sinh năm 1978) ứng cử vào Hội đồng quản trị của công ty. Sơ yếu lý lịch của ông Cường cho thấy ông từng làm lãnh đạo tại Xí nghiệp Cảng Greenport, Cảng Xanh VIP.

Hiện tại, ông Cường đang làm Thành viên  Hội đồng quản trị tại CTCP Cảng dịch vụ Dầu khí Đình Vũ, Cảng xanh VIP, Cảng VIMC Đình Vũ và là Giám đốc khai thác tại Viconship.

Mỹ Linh