|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

HAGL hoàn tất trả hơn 600 tỷ đồng nợ gốc trái phiếu

12:17 | 29/09/2022
Chia sẻ
Chưa đầy một tuần kể từ khi công bố, HAGL đã hoàn tất trả nợ một phần nợ gốc trái phiếu được phát hành cuối năm 2016, như vậy số dư nợ gốc trái phiếu còn lại của tập đoàn là 5.271 tỷ đồng.

 

Ngày 17/9, sản phẩm heo ăn chuối của HAGL chính thức ra mắt tại thị trường TP HCM. (Ảnh minh họa: Minh Hằng).

CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL - Mã: HAG) vừa cho biết ngày 28/9 đã hoàn tất trả một phần nợ gốc của lô trái phiếu có mã là HAGLBOND16.26 do công ty phát hành ngày 30/12/2016, với giá trị 605 tỷ đồng. Nguồn tiền từ thu nợ CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico - Mã: HNG) và nguồn thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh.

 Với kết quả trên, số dư nợ gốc trái phiếu còn lại của tập đoàn là 5.271 tỷ đồng.

Tính đến cuối quý II, HAGL đi vay tổng cộng 9.021 tỷ đồng. Dư nợ trái phiếu là 6.440 tỷ đồng, trong đó khoản trái phiếu dài hạn là 5.146 tỷ còn 1.294 tỷ đồng là đến hạn trả trong vòng một năm. Khoản dư nợ ngân hàng theo báo cáo soát xét bán niên là 2.461 tỷ đồng. 

  Nguồn: H.K tổng hợp. 

Trong sự kiện ra mắt sản phẩm "Bapi - Heo ăn chuối HAGL" diễn ra ngày 17/9, khi nói về các khoản nợ, Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức bày tỏ: "Tôi quyết tâm xóa hết để khỏi bị thị phi. Tôi là người rất có ý thức về nợ nần và sẽ trả hết nợ. Có thể nói không ai cảm nhận về nợ được như tôi, bởi tôi từng mắc nợ rất nhiều”. 

Về lộ trình trả nợ, HAGL trước tiên sẽ thanh toán một phần nợ gốc trước hạn tại lô trái phiếu trị giá hơn 600 tỷ đồng. 

“Nếu trong 4 tháng cuối năm, HAGL thu được hết khoản nợ từ HAGL Agrico thì nợ ngân hàng sẽ giảm xuống dưới 7.000 tỷ đồng”, tờ Tiền Phong dẫn lời bầu Đức.

Theo kế hoạch năm 2023, lãnh đạo HAGL cho biết nếu giá cổ phiếu HNG ở mức tốt, công ty sẽ bán toàn bộ hơn 100 triệu cổ phiếu này để thanh toán nợ ngân hàng.

“Với cổ phiếu HNG, công ty xác định không phải là công ty tài chính nên chủ trương cầm cổ phiếu là không có, HAGL sẽ bán để thu tiền trả nợ. Chưa kể, nếu có đối tác phù hợp HAGL có thể phát hành thêm để tất toán luôn số nợ hiện nay”, bầu Đức khẳng định.

Năm 2023, HAGL dự kiến lợi nhuận tăng gấp 3-4 lần so với năm nay, lên mức 3.500 - 4.000 tỷ đồng, trong đó dành 1.000 - 1.500 tỷ đồng để trả nợ.

Đến 2024, HAGL tính toán sầu riêng cũng mang lại nguồn lãi lớn. Hiện tại, tập đoàn có khoảng 1.000 ha sầu riêng trồng theo chuẩn Global GAP, trong đó hơn 200 ha trồng tại Gia Lai và hơn 700 ha ở Lào... Toàn bộ số sầu riêng trên đang ở độ tuổi 3-4 năm đã cho ra trái từ năm nay. “Nếu mọi chuyện thuận lợi, 2024 - 2025, HAGL sẽ xóa hết nợ ngân hàng”, bầu Đức nói.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Mỹ Linh

Khối ngoại mua ròng gần 500 tỷ FPT, xả mạnh nhóm ngân hàng
Trong phiên 2/6, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 562 tỷ đồng trên toàn thị trường. Dòng vốn ngoại rút mạnh khỏi nhóm ngân hàng với hàng loạt mã như HDB, ACB, CTG.