Thời sự

Hạ viện Mỹ bỏ phiếu về việc ngăn ông Trump phát động chiến tranh với Iran

14:43 | 09/01/2020

Chia sẻ

CNBC dẫn lời bà Nancy Pelosi cho biết Hạ viện Mỹ vào ngày 9/1 (theo giờ Mỹ) sẽ bỏ phiếu về nghị quyết hạn chế quyền lực chiến tranh của Tổng thống Trump đối với Iran.
Hạ viện Mỹ chính thức bỏ phiếu ngăn ông Trump phát động chiến tranh với Iran hôm 9/1 - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi dường như không tin tưởng chiến lược của ông Trump về vấn đề Iran. (Ảnh: Getty Images)

Thông báo trên được đưa ra vào hôm 8/1, chỉ một ngày sau khi chính quyền Tehran phóng hàng chục tên lửa đạn đạo vào hai căn cứ quân sự của Mỹ và đồng minh tại Iraq đêm 7/1.

Trong bài phát biểu chính thức sau vụ việc vào trưa ngày 8/1, Tổng thống Trump nhận định Iran "dường như đã chùn bước", đồng thời ông tuyên bố sẽ tăng cường lệnh trừng phạt kinh tế thay vì sử dụng biện pháp quân sự để trả đũa Iran.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết việc chính quyền Tổng thống Trump giết chết tướng Qasem Soleimani "đã gây nguy hiểm cho các quân nhân, nhà ngoại giao và các công dân Mỹ khác bằng cách mạo hiểm gây leo thang căng thẳng với Iran".

Bà Pelosi còn cho biết thêm rằng một số thành viên Quốc hội đang lo ngại sâu sắc và cấp bách về chiến lược của ông Trump khi mà chính quyền của ông khiến Quốc hội thất vọng về cuộc họp báo ngắn hôm 8/1 cũng như vì thông báo "không đầy đủ" về trận không kích sân bay Baghdad (Iraq) hôm 3/1 theo đúng Đạo luật Quyền lực Chiến tranh.

"Chính quyền ông Trump phải hợp tác với Quốc hội để thúc đẩy một chiến lược giảm leo thang căng thẳng hiệu quả và ngay lập tức nhằm ngăn chặn bạo lực. Mỹ và thế giới không thể gánh một cuộc chiến tranh", bà Pelosi nhấn mạnh.

Khả Nhân