Hàng hóa

Hà Tĩnh tái phát dịch tả heo châu Phi, tiêu hủy thêm gần 800 con heo

18:48 | 15/10/2019

Chia sẻ

Hà Tĩnh vẫn đang đối mặt với những diễn biến phức tạp của dịch tả heo châu Phi với hơn 15.800 con đã chết và tiêu hủy do dịch bệnh lây lan.

Theo báo Hà Tĩnh, 26 xã, phường của 9 huyện và thành phố trên địa bàn Hà Tĩnh đã công bố hết dịch qua 30 ngày. Tuy nhiên, sau khi công bố, dịch đã tái phát trở lại tại 10 xã thuộc các địa phương Cẩm Xuyên, Lộc Hà và TP Hà Tĩnh.

Cụ thể là các xã như Hồng Lộc, Phù Lưu (Lộc Hà), phường Đại Nài (TP Hà Tĩnh), Cẩm Hà, Cẩm Trung, Cẩm Quan, Cẩm Duệ, thị trấn Thiên Cầm, Cẩm Lạc và Cẩm Hòa (Cẩm Xuyên). Tổng số heo mắc bệnh chết và tiêu hủy cho đến nay của các địa phương là 794 con.

Các địa phương hiện dịch đã qua 30 ngày là: Cẩm Huy, Cẩm Lộc, thị trấn Cẩm Xuyên (Cẩm Xuyên); Thạch Mỹ, Hộ Độ (Lộc Hà); Thạch Linh (TP Hà Tĩnh); thị trấn Tây Sơn, xã Sơn Tây (Hương Sơn); Phú Phong, Hương Xuân, Hà Linh (Hương Khê); Thuần Thiện (Can Lộc); Kỳ Khang, Kỳ Văn (huyện Kỳ Anh); Thuận Lộc (thị xã Hồng Lĩnh) và Liên Minh (Đức Thọ).

Theo thông tin từ Chi cục Chăn nuôi - Thú y Hà Tĩnh, bệnh dịch tả heo châu Phi trên địa bàn Hà Tĩnh vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường. 

Đến thời điểm này, dịch bệnh đã xảy ra tại 2.672 hộ chăn nuôi, thuộc 443 thôn, làm chết và tiêu hủy 15.868 con với trọng lượng hơn 846.000 kg.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh khuyến cáo dịch tả heo châu Phi ở Hà Tĩnh vẫn đang diễn biến phức tạp. Người chăn nuôi không nên tái đàn ồ ạt để tránh rủi ro. 

Đồng thời cần tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh như: tiêm phòng vacxin, thường xuyên vệ sinh chuồng trại, tiêu độc, khử trùng môi trường chăn nuôi...

Như Huỳnh