Thời sự

Hà Nội: Đề xuất xây thêm quảng trường thứ 5 đối diện với Sân vận động Mỹ Đình

17:00 | 11/05/2020

Chia sẻ

Dự kiến "Quảng trường Văn hóa - Thể thao Thanh niên" đặt tại ô đất 5B2, đối diện sân vận động Mỹ Đình với qui mô hơn một ha, bao gồm hạng mục cây xanh, không gian đi bộ. Hiện ô đất này đã được đổ nền bê tông, xung quanh là đường giao thông, cây xanh.

Theo thông tin từ UBND Thành phố Hà Nội, ngày 7/5, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố cùng các đại biểu Quốc hội ứng cử tại Đơn vị bầu cử số 5 thành phố Hà Nội, đã tiếp xúc cử tri quận Nam Từ Liêm trước kì họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.

Hà Nội: Đề xuất xây thêm quảng trường thứ 5 đối diện với Sân vận động Mỹ Đình - Ảnh 1.

Thành phố Hà Nội hiện có 4 quảng trường, bao gồm: Quảng trường Ba Đình, quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, quảng trường 1/5 ở Cung văn hóa hữu nghị Việt - Xô và quảng trường Cách mạng tháng Tám. Ảnh: Ban Quản lí Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tại buổi làm việc, Ban Thường vụ Quận ủy Nam Từ Liêm kiến nghị thành phố Hà Nội cho phép nghiên cứu triển khai xây dựng "Quảng trường Văn hóa - Thể thao thanh niên" của thành phố tại ô đất 5B2.

Dự kiến "Quảng trường Văn hóa - Thể thao Thanh niên" đặt tại ô đất 5B2, đối diện sân vận động Mỹ Đình với qui mô hơn một ha, bao gồm hạng mục cây xanh, không gian đi bộ. Hiện ô đất này đã được đổ nền bê tông, xung quanh là đường giao thông, cây xanh.

Theo Ban Thường vụ Quận ủy Nam Từ Liêm, việc xây dựng quảng trường sẽ tạo thêm không gian sinh hoạt cho người dân, kết nối với các công trình thể thao ở đây như sân vận động, đường đua F1.

Đồng thời, quận cũng mong muốn tận dụng lợi thế các công trình thể thao, các không gian lớn, kết nối giao thông ngoại ô để thu hút nhiều khách quốc tế, tạo ra các chuỗi thương mại, dịch vụ.

Về đề xuất xây dựng quảng trường, báo Người Lao động chiều 11/5 dẫn lời Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn cho hay cả nước và Hà Nội đang rất thiếu không gian quảng trường. 

Hiện cả nước mới có 35 quảng trường, trong đó các thành phố lớn có 17 quảng trường, Hà Nội có 4 quảng trường. Tỉ lệ diện tích quảng trường trên diện tích đô thị và trên đầu người ở Việt Nam quá thấp so với các nước trên thế giới.

"Việc xây dựng thêm một quảng trường lớn ở Hà Nội là rất cần thiết. Quảng trường Văn hóa - Thể thao thanh niên mà quận Nam Từ Liêm đề xuất có thể trở thành động lực thúc đẩy phát triển dịch vụ, du lịch, thương mại trên địa bàn, nhất là có thể kết nối với trường đua F1", ông Sơn nói. 

Tuy nhiên, theo ông Sơn, để thực hiện được ý tưởng này, phải kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh qui hoạch, vì phần đất đề xuất xây dựng quảng trường đang thuộc sự quản lý của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Về đề xuất này, báo chí cũng dẫn lời ông Nguyễn Thái Bình, Chánh văn phòng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cho biết Bộ đã nắm được thông tin đề xuất xây quảng trường, nhưng chưa nhận được văn bản từ thành phố Hà Nội do vậy "chưa thể có ý kiến chính thức".

Thành phố Hà Nội hiện có 4 quảng trường, bao gồm: Quảng trường Ba Đình, quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, quảng trường 1/5 ở Cung văn hóa hữu nghị Việt - Xô và quảng trường Cách mạng tháng Tám.

K.Hà