Hàng hóa

Hà Lan đề nghị làm rõ một số vấn đề về chứng nhận thủy sản Việt Nam

11:20 | 26/02/2018

Chia sẻ

Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết ngày 16/1/2018, Tổng cục Thủy sản nhận được thông báo của Cơ quan thẩm quyền Hà Lan đề nghị làm rõ một số vấn đề liên quan đến chứng nhận khai thác thủy sản do Cơ quan thẩm quyền Việt Nam cấp.
ha lan de nghi lam ro mot so van de ve chung nhan thuy san viet nam Ngành thủy sản phải chuyển mình để tăng trưởng bền vững
ha lan de nghi lam ro mot so van de ve chung nhan thuy san viet nam Phản đối lệnh tạm đình chỉ nhập khẩu thủy sản Việt Nam của SFDA
ha lan de nghi lam ro mot so van de ve chung nhan thuy san viet nam
Chế biến thủy sản xuất khẩu. (Nguồn: TTXVN)

Cụ thể, cách ghi khối lượng chưa đúng theo yêu cầu của Ủy ban châu Âu (EC). Đồng thời, Cơ quan thẩm quyền của Hà Lan cũng nêu rõ nếu trong thời gian tới, việc ghi khối lượng không đúng theo hướng dẫn của EU thì các lô hàng xuất khẩu sẽ bị trả về.

Do vậy, để tránh ảnh hưởng đến việc xuất khẩu thủy sản của Việt Nam và giảm chi phí cho các doanh nghiệp nếu có lô hàng bị trả về, Tổng cục Thủy sản đã đề nghị Chi cục Thủy sản các tỉnh, thành phố ven biển nghiêm túc thực hiện cách ghi khối lượng theo các quy định và văn bản hướng dẫn về chứng nhận, xác nhận thủy sản khai thác.

Đồng thời, Tổng cục Thủy sản cũng yêu cầu Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP) thông báo cho các doanh nghiệp trong và ngoài Hiệp hội biết thông tin và phối hợp với các Cơ quan thẩm quyền thực hiện đúng các quy định và văn bản hướng dẫn về chứng nhận, xác nhận.

Ngoài ra, đối với trường hợp các lô hàng bị trả về liên quan đến việc chứng nhận, xác nhận thủy sản khai thác thì tổ chức, cá nhân thực hiện việc xác nhận, chứng nhận lô hàng đó phải chịu trách nhiệm./.

Thành Trung