|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Grab niêm yết tại Mỹ

06:57 | 03/12/2021
Chia sẻ
Ngày 2/12 (theo giờ Việt Nam), Grab đã chính thức xuất hiện trên sàn giao dịch lớn nhất, Nasdaq.

Tối ngày 2/12 (theo giờ Việt Nam), Grab Holdings Limited (Mã Nasdaq: GRAB) đã chính thức trở thành công ty đại chúng sau Lễ Rung Chuông trên sàn Nasdaq được tổ chức lần đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á.

"Hôm nay, Grab đã góp phần đưa Đông Nam Á tỏa sáng. Để thấy rằng các công ty công nghệ khởi nguồn từ Đông Nam Á có thể, và đang thực sự mang đến vô số cơ hội mới cho 660 triệu người dân đang sinh sống tại khu vực này", CEO Anthony Tan phát biểu.

Grab niêm yết tại Mỹ - Ảnh 1.

Hình ảnh nhân viên, khách hàng, đối tác, tài xế của Grab xuất hiện trong thông báo lên sàn Nasdaq tại Quảng trường Thời Đại. (Ảnh: Grab).

Ông Anthony Tan và bà Tan Hooi Ling, hai nhà Đồng sáng lập Grab, đã có mặt tại Lễ Rung Chuông cùng với đại diện của cộng đồng đối tác tài xế, đối tác giao hàng, đối tác thương nhân, những người ở tuyến đầu để vận chuyển hành khách, chuẩn bị món ăn và giao nhận hàng hoá, thực phẩm, đặc biệt trong giai đoạn giãn cách xã hội để phòng chống đại dịch COVID-19 vừa qua.

Từ một startup công nghệ chuyên về dịch vụ di chuyển ban đầu, Grab giờ đây là một siêu ứng dụng hoạt động tại 465 thành phố khắp Đông Nam Á. 

Ông Anthony Tan, CEO Tập đoàn và Đồng sáng lập Grab, cho biết: “Điều quan trọng là chúng tôi phải luôn nhớ rõ điều gì đã giúp Grab đạt được thành công hôm nay. Đó là nhiệt huyết và sự nỗ lực của tất cả nhân viên Grab dành cho đối tác, và đổi lại, đó là sự tận tụy của các đối tác để phục vụ người dùng. 

Đó cũng là lý do vì sao chúng tôi tổ chức buổi lễ này ngay tại ngôi nhà chung Đông Nam Á. Để được có mặt tại đây, cùng với cộng đồng Grab, chia sẻ khoảnh khắc này với họ khi chúng tôi sắp bước sang một chương mới trong cuộc hành trình của mình.”

Như vậy, sau thương vụ sáp nhập SPAC có giá trị 40 tỷ USD, đến nay, Grab đã chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán Nasdaq. CEO Anthony Tan cho biết nhờ vào chiến lược siêu ứng dụng, cung cấp loạt dịch vụ trên ứng dụng của mình đã giúp Grab trở nên linh hoạt hơn trong đại dịch so với các nhóm khác chỉ tập trung vào đặt xe hoặc giao đồ ăn. 

Grab đã phải vật lộn với sự lây lan của biến thể Delta trong mùa hè tại một số thị trường lớn của mình bao gồm Indonesia và Việt Nam và đã cắt giảm dự báo doanh thu nhiều lần.

Nirgunan Tiruchelvam, nhà phân tích của Tellimer cho biết: "Đông Nam Á đang trên đà bùng nổ công nghệ và Grab là người đi đầu và là trung tâm trong câu chuyện đó."

“Chúc mừng Grab đã đạt được cột mốc tuyệt vời này, đây là minh chứng và cũng là niềm cảm hứng cho các công ty công nghệ tại Đông Nam Á có thể phát triển và đạt được thành công trên thị trường thế giới. 

Chúng tôi tin rằng việc Grab chính thức niêm yết ngày hôm nay sẽ góp phần thu hút thêm nhiều chú ý và mang đến thêm nhiều cơ hội hơn nữa cho khu vực đang phát triển nhanh chóng này và rất trông đợi sẽ được hợp tác chặt chẽ hơn nữa với Grab tại Việt Nam để triển khai thêm nhiều sáng kiến ý nghĩa nhằm thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển lĩnh vực hàng không và công nghệ di động.", tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Tập đoàn Sovico gửi lời chúc mừng tới Grab.

Thùy Trang

Quốc hội Mỹ thông qua dự luật ngân sách ngăn chính phủ đóng cửa
Hạ viện và Thượng viện Mỹ đều đã thông qua dự luật ngân sách tạm thời nhằm ngăn chính phủ đóng cửa. Dự luật chỉ còn chờ chữ ký của Tổng thống Joe Biden để chính thức trở thành luật.