|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Grab đạt được thoả thuận với nhân viên cũ tại Việt Nam sau tranh chấp về cổ phần

15:16 | 15/12/2021
Chia sẻ
Grab đề nghị bồi thường cho nhân viên cũ khoảng 10 USD cho mỗi cổ phiếu GHL, tương đương 13 USD cho mỗi cổ phiếu GHI.
Grab đạt được thoả thuận với nhân viên cũ tại Việt Nam sau tranh chấp về cổ phần - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: Zing News.

Grab cho biết họ đã đạt được thoả thuận với hầu hết nhân viên cũ tại Việt Nam sau tranh chấp về số cổ phần nắm giữ trong công ty, theo Tech in Asia.

Theo thông tin đã đưa, Grab thông báo với các nhân viên cũ tại Việt Nam rằng số cổ phần những người này đang nắm giữ trước đó có thể sẽ bị "vô giá trị về mặt kỹ thuật" vì chúng được phát hành bởi  Grab Holdings Inc (GHI) chứ không phải Grab Holdings Limited (GHL), pháp nhân kinh doanh tại Mỹ vừa niêm yết trên sàn Nasdaq.

Nhân viên cũ được yêu cầu từ bỏ số cổ phần đang nắm giữ để đổi lấy một khoản thanh toán được gắn với mức định giá 40 tỷ USD khi thương vụ SPAC được công bố.

Tuy nhiên, kể từ khi niêm yết, giá cổ phiếu của Grab đã giảm 30% xuống còn 7 USD/cp và có thể tiếp tục giảm thêm khi có nhiều cổ phiếu được bán ra. Giá trị thị trường của Grab hiện nay vào khoảng 27 tỷ USD.

Grab đề nghị bồi thường cho nhân viên cũ khoảng 10 USD cho mỗi cổ phiếu GHL, tương đương 13 USD cho mỗi cổ phiếu GHI. Grab khẳng định động thái này hoàn toàn tuân thủ quy định của Việt Nam, không cho phép nhân viên cũ sở hữu cổ phần của một pháp nhân nước ngoài.

Tuy vậy, trước ngày niêm yết vẫn có khoảng chục nhân viên cũ đã không chấp nhận lời đề nghị này với hy vọng giá cổ phiếu thực tế sẽ tăng. Tờ Tech in Asia cho biết Grab đang tiến hành đăng ký chương trình cập nhật kế hoạch sở hữu cổ phiếu của người lao động (ESOP) với Ngân hàng nhà nước Việt Nam.

"Đối với nhân viên hiện tại của Grab Việt Nam, những người có thể chọn rời công ty trước khi quá trình đăng ký với Ngân hàng nhà nước hoàn tất, Grab dự kiến sẽ thanh toán tiền mặt một lần cho những gì mà họ nhận được trước đó", siêu ứng dụng có trụ sở tại Singapore cho biết trong một thông cáo.

Thiên Trường