Kinh doanh

GoTo có thể hoãn IPO sang năm 2022

14:27 | 20/08/2021

Chia sẻ

Sau khi Gojek và Tokopedia sáp nhập để tạo thành GoTo Group, 'ông lớn' công nghệ này muốn thực hiện niêm yết ở cả hai thị trường Indonesia và Mỹ.

GoTo Group, công ty công nghệ lớn nhất Indonesia, đang đặt mục tiêu sẽ hoàn thành một vòng gọi vốn tiền IPO với mục tiêu kêu gọi được tới tối đa 2 tỷ USD trong vài tuần tiếp tới. Dù vậy, các yếu tố liên quan đến điều hành và quản lý có thể khiến kế hoạch IPO của GoTo bị đẩy lùi sang năm 2022, ba nguồn tin thân cận với vấn đề nói với Reuters.

GoTo nhiều khả năng sẽ hoãn kế hoạch IPO tới năm 2022 - Ảnh 1.

Một tờ báo Indonesia đăng quảng cáo về việc Gojek và Tokopedia sáp nhập hồi trung tuần tháng 5. (Ảnh: EPA).

Cụ thể, Reuters nói rằng Cơ quan Dịch vụ Tài chính của Indonesia (OJK) đang cân nhắc ban hành những hướng dẫn niêm yết mới cho các công ty công nghệ chọn cách phát hành mô hình cổ phiếu hai tầng dựa trên quyền biểu quyết riêng biệt.

GoTo Group được thành lập sau khi công ty "siêu ứng dụng" Gojek sáp nhập với sàn TMĐT Tokopedia hồi tháng 5 năm nay. GoTo lên kế hoạch thực hiện niêm yết tại Indonesia vào cuối năm nay, trước khi thực hiện một đợt IPO khác tại Mỹ vào năm 2022. GoTo tìm kiếm định giá khoảng 40 tỷ USD.

Việc các quy định niêm yết mới của Indonesia có thể phải tới tháng 9 mới được công bố, GoTo nhiều khả năng sẽ phải lùi kế hoạch IPO cho tới năm sau.

Về kế hoạch gọi vốn trước IPO (GoTo muốn kêu gọi 1,5 tỷ USD đến 2 tỷ USD), một nguồn tin nói rằng vòng gọi vốn đang nhận được sự quan tâm mạnh mẽ của các nhà đầu tư. Vòng gọi vốn này có thể được hoàn thành ngay vào tháng tới.

GoTo, tập đoàn có nhiều nhà đầu tư lớn chống lưng như Alibaba Group Holding, SoftBank Vision Fund và GIC (quỹ đầu tư Singapore), là một trong số những công ty đang được hưởng lợi từ lệnh giãn cách xã hội hoặc phong toả do COVID-19 tại Đông Nam Á.

Sự quan tâm của các nhà đầu tư vào nền kinh tế số trước đó cũng giúp sàn thương mại điện tử Bukalapak kêu gọi được 1,5 tỷ USD vào tháng trước trong đợt IPO lớn nhất lịch sử Indonesia.

Dù vậy, giá cổ phiếu của Bukalapak đã giảm 30% kể từ mức giá cao kỷ lục kể từ khi chính thức niêm yết trên sàn chứng khoán. Hôm 19/8, mức giá chốt ngày giao dịch của cổ phiếu Bukalapak chỉ cao hơn 5% so với mức giá IPO.

Nam Khánh