|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Google cho Apple nếm ‘trái đắng’

21:09 | 24/10/2022
Chia sẻ
Ăn miếng trả miếng với Apple, Google đang làm khó người dùng iPhone.

 CEO Google Sundar Pichai và CEO Apple Tim Cook (trái qua phải). (Ảnh: CNBC).

Tờ Insider nói rằng với bản cập nhật ứng dụng tin nhắn mới nhất của mình, Google đang đưa cuộc chiến với Apple đi xa hơn, và khiến việc nhắn tin giữa Android và iOS khó chịu hơn hiện tại.

Với người dùng Android, bản cập nhật tin nhắn mới sẽ rất tuyệt với, khi Google bổ sung các tính năng mới như trả lời từng tin nhắn, gắn dấu sao và đặt lời nhắc trên tin nhắn văn bản. Những tính năng này được áp dụng cho ứng dụng nhắn tin đã kích hoạt RCS và không áp dụng cho tin nhắn định dạng SMS - đây là tiêu chuẩn tin nhắn mà iMessage sẽ tự động chuyển sang khi tin nhắn được gửi tới các thiết bị iPhone từ một máy Android.

Người dùng iPhone nhắn tin bằng ứng dụng chính chủ iMessage của Apple. Ứng dụng nhắn tin độc quyền này của Apple sẽ chuyển định dạng tin nhắn sang SMS nếu tin được gửi đi từ thiết bị Android.

Để đáp lại việc “cứng đầu” của Apple khi không chịu theo chuẩn RCS chung như Android, với bản cập nhật lần này, Google đã gây khó dễ đối với người dùng iPhone. Cụ thể, khi người dùng Android trả lời văn bản SMS bằng biểu tượng cảm xúc, người dùng iPhone sẽ chỉ nhận được một dòng mô tả về biểu tượng cảm xúc đó, mà không nhìn thấy hình biểu tượng. Ở chiều ngược lại cũng tương tự.

Theo Insider, động thái mới này của Google là để gây áp lực buộc Apple phải thay đổi. RCS là viết tắt của Rich Communications Services, và được chọn vào năm 2008 nhằm khả năng thay thế tiêu chuẩn nhắn tin SMS có từ những năm 1990. 

So với SMS, định dạng RCS có thể hỗ trợ nhiều tính năng đa phương tiện hơn trên tin nhắn và giúp gửi những thứ như ảnh GIF và video độ phân giải cao dễ dàng hơn, đồng thời giúp nhắn tin nhóm tốt hơn. Nguyên nhân là vì RCS hoạt động trên internet, không phải trên băng thông của nhà cung cấp dịch vụ. 

Theo The Verge, tin nhắn văn bản được gửi bằng RCS sẽ hoạt động giống như iMessages giữa những người dùng iPhone. Giống như trong iMessage, người dùng ứng dụng nhắn tin của Google sẽ có thể xem video YouTube trong ứng dụng và có thể tạo sự kiện lịch nếu ngày hoặc giờ được gửi trong tin nhắn.

Google muốn thúc đẩy nhiều nhà cung cấp dịch vụ và nhà phát triển hơn nữa sử dụng chuẩn RCS và loại bỏ dần SMS. Các nhà cung cấp dịch vụ như AT&T và Verizon cũng như các nhà sản xuất như Samsung và LG, đều đã cam kết với RCS .

Bà Sanaz Ahari, người quản lý Android và truyền thông kinh doanh tại Google, nói với The Verge : “Từ quan điểm của Google, chúng tôi nghĩ rằng mọi người dùng Android chỉ nên nhắn tin qua mạng internet”. Cô nói thêm rằng người dùng hệ sinh thái Android và Apple rất hay sử dụng ứng dụng nhắn tin để nói chuyện với nhau.

Vào tháng 8, Google đã tạo ra một trang website để kêu gọi Apple "áp dụng các tiêu chuẩn nhắn tin hiện đại khi người sử dụng iPhone và điện thoại Android nhắn tin cho nhau”. Trang này có các đường dẫn để điều hướng người dùng đến Twitter trong một tweet về Apple #GetTheMessage" với một liên kết đến trang của Android thúc giục Apple "sửa lỗi nhắn tin."

Ông Jan Jedrzejowicz, Giám đốc sản phẩm Google Messages, cho biết: “Chúng tôi rất muốn mọi người sử dụng chuẩn RCS có khả năng hỗ trợ các tính năng thích hợp”.

Mới đây, CEO Tim Cook của Apple cho biết ông không nhận được nhiều phản hồi từ người dùng iPhone rằng Apple cần sửa lỗi nhắn tin giữa iPhone và Android. Apple cũng không có nhiều động lực để làm như vậy. 

Trong các tài liệu pháp lý từ vụ kiện năm 2021 giữa Epic Games và Apple, một giám đốc điều hành của Apple cho biết: ”Việc chuyển iMessage sang Android sẽ gây tổn hại cho chúng tôi nhiều hơn là giúp chúng tôi."

Chí Dũng