|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Nikkei: YMTC - niềm hy vọng ngành chip nội địa Trung Quốc, vừa bị Apple chấm dứt hợp tác

16:38 | 18/10/2022
Chia sẻ
Những nỗ lực của Mỹ trong việc ngăn cản ngành sản xuất chip của Trung Quốc bước đầu đã tạo ra hiệu ứng với chuỗi cung ứng.

Nguồn tin của tờ Nikkei cho biết Apple đã dừng kế hoạch sử dụng chip nhớ của Công ty YMTC (Trung Quốc), trong các sản phẩm của mình. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang xiết chặt kiểm soát xuất khẩu trong lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc.

Các chip nhớ NAND do YMTC sản xuất là một thành phần quan trọng được tìm thấy trong tất cả các thiết bị điện thoại thông minh, máy tính cá nhân đến máy chủ. Các chip 128 lớp của YMTC mặc dù vẫn chậm hơn một nhịp so với Samsung hay Micron, nhưng lại là loại chip tiên tiến nhất mà một đơn vị đến từ Trung Quốc có thể làm ra được.

Nguồn tin cho biết, trước đó Apple đã dành nhiều tháng để kiểm nghiệm chất lượng chip nhớ của YMTC, nhằm sử dụng trên những mẫu iPhone của mình. Ban đầu, chip YMTC được lên kế hoạch để sử dụng cho những mẫu iPhone bán tại thị trường Trung Quốc. Sau đó, Apple đã xem xét để có thể mua tới 40% số lượng bộ nhớ NAND cần thiết cho tất cả các thiết bị iPhone từ YMTC.

“YMTC được sự hậu thuẫn của chính phủ, do đó có thể dễ dàng đánh bại các đối thủ cạnh tranh”, nguồn tin nói. Tuy nhiên, giờ đây, trước những áp lực chính trị và những lời chỉ trích từ các nhà hoạch định chính sách Mỹ đã khiến Apple phải thay đổi kế hoạch. 

“Những con chip đã được kiểm nghiệm nhưng chúng không được sử dụng trong các dây chuyền sản xuất, khi mùa lắp ráp iPhone mới đã bắt đầu”, một trong số những nguồn tin cho biết và xác nhận hiện tại chip của YMTC vẫn chưa được sử dụng trong các sản phẩm của Apple.

 Ảnh minh hoạ: Nikkei.

Ngày 7/10, Mỹ đã đưa YMTC vào danh sách “chưa được xác minh”. Một công ty được đưa vào danh sách này khi các quan chức Mỹ không thể xác minh người dùng cuối của nó là ai. Về cơ bản, các công ty Mỹ sẽ không bị hạn chế việc mua thành phần linh kiện hoặc bất kỳ thứ gì khác từ những doanh nghiệp có trong danh sách này, theo Harry Clark, một luật sư tại công ty luật Orrick (Mỹ).

Tuy nhiên, các công ty Mỹ bị cấm chia sẻ bất kỳ thiết kế, công nghệ, tài liệu hoặc thông số kỹ thuật nào cho các công ty nằm trong danh sách mà không có giấy phép. Một quan chức cấp cao của Bộ Thương mại Mỹ cũng nói với Nikkei rằng các công ty có tên trong danh sách này có thể được thêm vào danh sách đen kiểm soát xuất khẩu chính thức, nếu họ không cung cấp thông tin yêu cầu cần thiết trong một khoảng thời gian nhất định, thường là 60 ngày.

Ngoài ra, YMTC cũng bị ảnh hưởng bởi các biện pháp thắt chặt xuất khẩu nhằm vào lĩnh vực chip của Trung Quốc từ phía Mỹ. Những quy định này cấm các nhà sản xuất thiết bị chip của Mỹ cung cấp dịch vụ hoặc hỗ trợ kỹ thuật có thể giúp các công ty Trung Quốc sản xuất chip tiên tiến.

Các chip nhớ 128 lớp của YMTC thuộc phạm vi của các quy tắc này. Điều này có nghĩa là họ có thể không còn đủ năng lực công nghệ để sản xuất đủ chất lượng và số lượng chip cho Apple, ngay cả khi nhà sản xuất iPhone mua từ công ty, các nhà phân tích cho biết.

"Apple có thể tiếp tục muốn sử dụng YMTC tại thị trường nội địa Trung Quốc. Nhưng với cách các quy định được thiết lập hiện tại, rất khó có khả năng YMTC sẽ có thể cung cấp loại chip NAND trong vài năm tới mà Apple muốn”, Brent Fredberg, giám đốc đầu tư của Brandes Investment Partners ở San Diego, cho biết.

Apple bắt đầu hợp tác với YMTC vào đầu năm 2018 để tìm kiếm các giải pháp bộ nhớ mới, tiết kiệm chi phí hơn. YMTC là niềm hy vọng của Trung Quốc trong việc thâm nhập vào lĩnh vực bộ nhớ flash NAND vốn đã bị một số ít công ty thống trị từ lâu, cụ thể là Samsung và SK Hynix của Hàn Quốc, Kioxia của Nhật Bản và Micron của Mỹ.

Được thành lập vào năm 2016, YMTC hiện đang tăng cường sản xuất tại nhà máy chip thứ hai, dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt trong năm nay. Thỏa thuận tiềm năng với Apple được ngành công nghiệp này coi là một thắng lợi lớn đối với mảng bán dẫn của Trung Quốc, vì nó sẽ chứng minh khả năng cung cấp sản phẩm chất lượng cho các thương hiệu toàn cầu hàng đầu.

YMTC đã và đang đẩy mạnh các nỗ lực nhằm giảm sự phụ thuộc vào các thiết bị và linh kiện sản xuất chip của Mỹ kể từ năm 2020, sau những gì Washington làm với hãng công nghệ Trung Quốc Huawei Technologies. 

Tuy nhiên, việc thay thế các nhà cung cấp của Mỹ không hề dễ dàng do họ bị bó hẹp trong các lĩnh vực chính như máy móc sản xuất chip và kế hoạch tăng cường sản xuất của YMTC vẫn phụ thuộc rất nhiều vào sự hỗ trợ của từ công ty Mỹ.

Apple và YMTC đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Chí Dũng