Hàng hóa

Goldman Sachs: Giá vàng sẽ còn lên tới 1.600 USD/ounce

12:26 | 08/08/2019

Chia sẻ

Giá vàng thế giới đã vượt 1.500 USD/ounce lần đầu tiên sau hơn 6 năm trong phiên giao dịch ngày 8/8. Và các chuyên gia từ Goldman Sachs nhận định đây mới chỉ là khởi đầu đà tăng của vàng.

Các chuyên gia phân tích của ngân hàng dự đoán giá vàng sẽ lên tới 1.600 USD/ounce trong vòng 6 tháng tới vì giới đầu tư đổ vào các tài sản an toàn. 

Triển vọng kinh tế toàn cầu ảm đạm, dưới tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, đã thúc đẩy nhu cầu đối với vàng như một nơi trú ẩn an toàn trong bối cảnh khủng hoảng tài chính. 

"Nếu lo ngại tăng trưởng vẫn đeo bám, khả năng do chiến tranh thương mại leo thang, vàng có thể tăng cao hơn nữa, phần lớn được thúc đẩy bởi sự phẩn bổ của các nhà quản lí danh mục đầu tư...", các chuyên gia phân tích từ Goldman Sachs cho biết hôm 7/8.

"Các quĩ ETF gần đây đã hình thành động lực mạnh gần như năm 2016, và chúng tôi tin động lực này có thể được duy trì trong ngắn hạn".

Dự trữ vàng tại các quĩ ETF vàng đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 4/2013 trong bối cảnh thị trường tài chính sụp đổ, với hơn 700 tỉ USD bốc hơi trên thị trường chứng khoán vào thứ Hai (5/8).

Tranh luận về việc sở hữu vàng như tài sản đảm bảo ngày càng nhiều sua khi gái trị thị trường của chỉ số lợi suất trái phiếu âm Bloomberg Barclays Global đạt kỉ lục 15.000 tỉ USD từ đầu tuần. 

-1x-1

Nguồn: Bloomberg.

Một loạt các tín hiệu ảm đạm của thị trường đang hỗ trợ cho giá vàng

Sản xuất công nghiệp tại Đức ghi nhận mức giảm hàng năm lớn nhất trong gần một thập kỉ, cùng với lo ngại kinh tế toàn cầu có thể hướng tới đợt suy thoái đầu tiên trong một thập kỉ. 

Tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, các ngân hàng trung ương tại New Zealand, Ấn Độ và Thái Lan đã bất ngờ giảm lãi suất nhằm bảo vệ nền kinh tế khỏi sự suy yếu của thị trường thế giới. 

Động thái này diễn ra chỉ một tuần sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hạ chi phí cho vay tại Mỹ lần đầu tiên trong hơn một thập kỉ. 

Tuần trước, chuyên gia phân tích Michael Widmer của Ngân hàng Mỹ cho biết vàng có thể lên tới 2.000 USD trong hai năm tới. 

Nguyên nhân là những dấu hiệu ôn hòa gần đây của các ngân hàng trung ương, với lợi suất tài sản âm gia tăng mang lại một nền tảng tốt có thể duy trì đà tăng của vàng.

Kim loại quí đạt kỉ lục 1.921,17 USD/ounce trên thị trường giao ngay vào năm 2011.

UBS Group AG và Citigroup cũng lạc quan về giá vàng thế giới, dự báo giá có thể lên cao tới 1.600 USD. 

Trên thị trường nội địa, giá vàng SJC tiếp tục tăng mạnh, chạm mức 42 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra tại một số cửa hàng được khảo sát vào lúc 8h45 (giờ Việt Nam) ngày8/8. 

Lyly Cao