Hàng hóa

Giá vàng thế giới vượt đỉnh 1.500 USD/ounce sau 6 năm

12:01 | 07/08/2019

Chia sẻ

Giá vàng giao sau đã tăng vượt mức 1.500 USD/ounce nhờ nhu cầu ổn định đối với tài sản an toàn truyền thống thị trường toàn cầu đổi mặt mặt với một loạt thách thức. Đà tăng của thế giới kéo giá vàng SJC trong nước tăng liên tiếp những ngày qua, và đã tăng vọt lên hơn 41 triệu đồng/lượng.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung leo thang, tăng trưởng toàn cầu chậm lại và các ngân hàng trung ương nói lỏng chính sách tiền tệ là những nhân tố đang hỗ trợ đắc lực cho đà tăng của giá vàng thế giới. 

Giá vàng đã tăng tới 1,2% lên 1.502,3 USD/ounce trên sàn giao dịch Comex, mức cao nhất kể từ năm 2013. Kim loại quí đã tăng tới 17% trong năm nay, nhờ dòng chảy vào các quĩ hoán đổi danh mục (ETF).

-1x-1

Vàng được coi là một trong những tài sản lượng lợi lớn trong bối cảnh các thị trường tài chính toàn cầu rơi vào khủng hoảng khi Washington và Bắc Kinh rơi vào cuộc chiến thương mại kéo dài.

Những ngày gần đây, các sự kiện làm leo thang căng thẳng liên tiếp nổ ra, với chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa áp thuế quan mới đối với hàng hóa Trung Quốc, đồng nhân dân tệ được thả rơi tự do, và việc Mỹ cáo buộc Trung Quốc là kẻ thao túng tiền tệ. 

Hàng loạt rắc rối đã thúc đẩy các thành phần trên thị trường đặt cược vào sự nới lỏng hơn nữa về chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Tháng trước, Fed đã giảm chi phí cho vay lần đầu tiên trong hơn một thấp kỉ, nhằm phản ứng với một phần tác động của cuộc chiến thương mại. 

Lãi suất thấp đã thúc đẩy nhu cầu đối tài sản không mang lại lợi nhuận là vàng. 

Goldman Sachs dự đoán sẽ có tổng cộng 3 đợt giảm lãi suất Mỹ trong năm nay. 

Ngoài những thách thức từ chiến tranh thương mại, những rủi ro khác như khả năng Anh rời Liên minh châu Âu (EU) mà không đạt được thỏa thuận vào cuối năm nay, hay căng thẳng tại Trung Đông giữa Iran và Mỹ cung đang hỗ trợ giá vàng. 

Cùng với đó, Trung Quốc, Nga, Ba Lan, và Kazakhstan cũng đang thúc đẩy dự trữ vàng, làm tăng nhu cầu đối với kim loại quí. 

Giá vàng SJC trong nước tăng mạnh liên tiếp trong 3 ngày

Đà tăng mạnh của vàng thế giới đã kéo giá vàng SJC trong nước tăng liên tiếp trong những ngày qua, và đánh dấu ngày tăng thứ 3 liên tiếp trong tuần này. 

Giá vàng mua vào và bán ra trong nước đã lên tới 40 triệu đồng/lượng vào đầu tuần, và chính thức vượt ngưỡng 41 triệu đồng/lượng trong ngày hôm nay (7/8).

Trong phiên giao dịch sáng ngày 7/8, giá vàng SJC tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn,  Tập đoàn Doji, hệ thống PNJ và Tập đoàn Phú Quý ghi nhận tăng tới 450.000 – 620.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua - bán so với cuối phiên giao dịch ngày hôm trước.

4

Diễn biến giá vàng SJC tại Tập đoàn Phú Quý trong ba ngày 5/8 - 7/8. Nguồn: http://gold.phuquy.com.vn.

Theo Kitco News, giá vàng dự kiến sẽ kết thúc năm 2019 vẫn ở mức cao, quanh 1.400 USD/ounce.Lyly Cao