Hàng hóa

Reuters: 'Môi trường hoàn hảo' sẽ giữ giá vàng trên ngưỡng 1.400 USD/ounce vào 2020

20:31 | 05/08/2019

Chia sẻ

Kết quả khảo sát từ Reuters cho thấy lãi suất thấp và sự trỗi dậy của giời đầu tư và ngân hàng trung ương trong việc thu mua vàng dự kiến sẽ hỗ trợ giá kim loại quí giữ vững đà tăng gần đây và neo trên mức 1.400 USD trong năm tới.

Vàng được dự báo sẽ duy trì đà tăng nhưng không mạnh, khảo sát từ 33 chuyên gia phân tích và nhà giao dịch chỉ ra. Họ quay trở lại với mức dự báo trung tính về giá sẽ đạtkhoảng 1.351 USD/ounce trong năm nay và 1.433 USD vào 2020, theo Reuters. 

Lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu đã khiến giới đầu tử đổ xô vào vàng, tài sản thường được xem là nơi trú ẩn an toàn trong giai đoạn xảy ra bất ổn. 

"Đây là một môi trường tuyệt với đối với vàng", ông  Frank Schallenberger tại LBBW cho biết khi nói về việc các ngân hàng trung ương thu mua vàng và giảm lãi suất, nhu cầu đầu tư mạnh và sự bứt phá của vàng đối với ngưỡng kháng cự kĩ thuật để lên những kỉ lục mới.

Tuy nhiên, trong khi danh xưng tài sản an toàn của vàng được chấp nhận, bạc cũng thường được sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất như tấm pin năng lượng mặt trời, và sự chậm lại của nền kinh tế nghĩa là nhu cầu sẽ ít hơn, theo đó kéo giá đi xuống. 

"Với tăng trưởng kinh tế toàn cầu không mấy lạc quan, nhu cầu bạc trong ngành công nghiệp sẽ chậm lại trong những tháng tới. Đó là nguyên nhân chính khiến bạc sẽ tiếp tục không thể tốt bằng vàng", ông Frank Schallenberger nhận định.

Trong khi giá vàng vượt mức 1.400 USD lần đầu tiên kể từ năm 2013 vào tháng 6, giá bạc tăng rất chậm và chỉ đạt mức cao nhất tỏng một năm quanh ngưỡng 16,6 USD/ounce.

Khảo sát cũng cho biết, bạc không thể tăng một cách thuyết phục, dự báo mức giá trung bình là 15,5 USD trong năm nay và 16,85 USD sang năm tới. 

Lãi suất thấp giúp vàng bằng cách đẩy lợi suất trái phiếu giảm, khiến tài sản không mang lợi nhuận như vàng và bạc trở nên hấp dẫn hơn. 

Những đợt giảm lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cũng có thể khiến đồng USD suy yếu, theo đó hỗ trợ kim loại quí thông qua việc giúp người mua vàng bằng các đồng tiền khác thuận lợi hơn. 

Dự báo về giá vàng lần này tăng mạnh hơn so với khảo sát tương tự được thực hiện vào 3 tháng trước, trong khi dự đoán về giá bạc trở nên bi quan hơn rất nhiều. 

2018-01-22T120224Z_1_LYNXMPEE0L117_RTROPTP_3_RUSSIA-BUSINESS-KRASTSVETMET_origin

Ảnh: Reuters.

Theo các thành phần tham gia khảo sát bạc được dự báo sẽ duy trì mức giá rẻ so với vàng, với tỉ lệ vàng/bạc trung bình đạt 87,2 trong năm 2019 và 85 vào 2020, lớn hơn nhiều so với mức trung bình hai thập kỉ trước là khoảng 65.

Tỉ lệ vàng/bạc đã lên mức cao nhất hơn hai thập kỉ ở 93 vào tháng trước. 

Giới đầu tư quay trở lại với cả vàng và bạc vào tháng 6 và tháng 7 đã giúp kéo giá tăng cao. 

Những đặt cược vào việc giá tăng cao hơn nữa đối với cả hai kim loại trên sàn giao dịch Comex đã vượt xa so với số đặt cược giá sẽ giảm kể từ năm 2017. Trong khi đó, dự trữ bạc tại các quĩ hoán đổi danh mục đã tăng lên mức lớn nhất trong lịch sử kể từ khi được Refinitiv theo dõi.

Tuy nhiên, sự bùng nổ về đầu cơ có thể khiến cả hai kim loại quí trở nên dễ bị tác động bởi những điều chỉnh nếu các ngân hàng trung ương không giảm lãi suất nhanh như một số dự báo hoặc giới đầu tư mất miền tin rằng giá chỉ có thể tăng và rời khỏi vị thế của họ. 

Như đợt điều chỉnh lãi suất mới đây của Fed hôm 31/7, giá vàng đã giảm gần 1% dù lãi suất tại Mỹ giảm. 

Nguyên nhân là mức giảm này không như thị trường kì vọng và quan chức Fed cho biết việc hạ lãi suất chỉ là điều chỉnh giữa chu kì, không có ý định duy trì chính sách trong dài hạn. 


Lyly Cao