|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Goldman Sachs đoán Fed sẽ không tăng lãi suất trong cuộc họp chính sách tuần tới

12:48 | 13/03/2023
Chia sẻ
Việc giảm tốc độ hoặc tạm ngừng chiến dịch thắt chặt chính sách tiền tệ sẽ cho Fed có thời gian để đánh giá các rủi ro tiềm tàng trong hệ thống tài chính.

Tòa nhà của Fed. (Ảnh: Money, Getty Imags). 

Dự báo của Goldman Sachs

Tuần trước, ông Jerome Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), đã mở ra cánh cửa để đẩy nhanh tốc độ tăng lãi suất. Tuy nhiên, sau khi căng thẳng đột ngột bùng phát trong hệ thống ngân hàng Mỹ, các nhà đầu tư không còn coi đây là kế hoạch khả thi.

Các nhà kinh tế của Goldman Sachs cho biết họ không còn kỳ vọng Fed sẽ tung ra một đợt tăng lãi suất vào tuần tới. Lưu ý của Goldman Sachs viết: “Vì căng thẳng trong hệ thống ngân hàng, chúng tôi không còn dự kiến Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp tiếp theo vào ngày 22/3”.

Lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn hai năm đã giảm 18 điểm cơ bản (bps) xuống 4,34%, hướng tới mức giảm mạnh nhất trong ba ngày kể từ tháng 10/1987, khi ngày Thứ Hai Đen tối khiến thị trường chứng khoán Mỹ choáng váng.

Việc khách hàng rút tiền ồ ạt khỏi Silicon Valley Bank và Signature Bank vào cuối tuần trước đã làm lộ ra một cuộc khủng hoảng niềm tin vào tài sản của những ngân hàng này, buộc các cơ quan quản lý của Mỹ phải hành động để ngăn rắc rối lan rộng.

Fed đã thành lập chương trình khẩn cấp mới cho phép các ngân hàng thế chấp tài sản chất lượng cao để vay tiền trong thời hạn tối đa là một năm. Các nhà quản lý cũng cam kết sẽ bảo vệ “tất cả người gửi tiền” tại SVB, bao gồm cả những người gửi tiền không được bảo hiểm.

Các nhà kinh tế của Goldman Sachs đánh giá rằng những biện pháp trên sẽ cung cấp “thanh khoản đáng kể cho những ngân hàng đang bị rút tiền gửi và cải thiện niềm tin của những người gửi tiền”.

Tuy nhiên, nhà kinh tế Jan Hatzius của Goldman Sachs vẫn rút lại dự đoán trước đó là Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 bps tại cuộc họp chính sách tháng 3. Ông cũng cảnh báo rằng con đường tương lai của Fed “vẫn còn nhiều bất ổn".

Ông Hatzius nói thêm rằng Goldman Sachs vẫn dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 bps trong tháng 5, 6 và 7 và dự kiến mức đỉnh của lãi suất nằm trong khoảng 5,25-5,5%. 

Lợi suất sụt giảm

Lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn hai năm đã vượt quá mốc 5% vào ngày 8/3, lên đến mức cao nhất kể từ năm 2007, sau khi ông Powell báo hiệu rằng Fed sẽ cân nhắc tăng lãi suất thêm 50 bps tại cuộc họp tới nếu các dữ liệu kinh tế tiếp theo không cho thấy dấu hiệu hạ nhiệt.

Hôm 9/3, các nhà đầu tư nhận thấy có hơn 75% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 50 bps tại cuộc họp chính sách tháng 3.

Song, giờ đây, thị trường lại phản ánh rằng nhiều khả năng Fed sẽ chỉ tăng lãi suất thêm 25 bps, tờ Bloomberg cho biết.

Một thước đo trên thị trường cho thấy lãi suất quỹ liên bang của Fed có thể đạt đỉnh tại mức 5% trong 6 tháng tới, thấp hơn hẳn dự đoán 5,74% vào ngày 8/3.

Thêm thời gian

Ông Michael Feroli, nhà kinh tế trưởng về thị trường Mỹ tại JPMorgan Chase, viết trong lưu ý ngày 12/3: “Chúng tôi tiếp tục kỳ vọng Fed tăng lãi suất 25 bps trong cuộc họp tuần tới. Từ trước khi rắc rối bùng phát trong ngành ngân hàng, chúng tôi đã cho rằng 50 bps sẽ là một động thái tồi và giờ vẫn giữ nguyên quan điểm này”.

Tăng lãi suất với tốc độ khiêm tốn hoặc tạm ngừng chiến dịch thắt chặt chính sách tiền tệ sẽ giúp ông Powell và các đồng nghiệp có thêm thời gian để đánh giá liệu hệ thống ngân hàng có phát sinh thêm rắc rối hay không.

Một quan chức cấp cao thuộc Bộ Tài chính Mỹ nói với các phóng viên ngày 11/3 rằng một số tổ chức tài chính dường như có điểm tương đồng với SVB và cả Signature, ngân hàng vừa bị các cơ quan quản lý đóng cửa.

Hai nhà kinh tế tại ngân hàng ANZ chỉ ra trong lưu ý ngày 13/3: “Chúng ta có thể phải chờ một thời gian để thấy hết hậu quả từ sự sụp đổ của SVB. Mối quan tâm hàng đầu của thị trường lúc này là khả năng rủi ro lan rộng, tâm lý nhà đầu tư xấu đi và nguy cơ xảy ra khủng hoảng tài chính trên diện rộng hơn”.

Các quan chức Fed sẽ có thêm dữ liệu về lạm phát khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2 được công bố vào ngày 14/3. Theo tờ Bloomberg, các nhà kinh tế hiện dự đoán CPI tháng 2 của Mỹ đi lên 0,4% so với tháng liền trước, thấp hơn một chút so với tốc độ tăng 0,5% trong tháng 1.

Giang

Bài 4: Giải bài toán phát triển hạ tầng bằng mô hình quỹ đầu tư
Theo đánh giá của World Bank, thực hiện hiệu quả các dự án đầu tư công trọng điểm là một chìa khóa giúp kinh tế Việt Nam tăng trưởng trong cả ngắn và dài hạn. Tuy nhiên, giải ngân đầu tư công nhiều năm nay tồn tại nhiều vấn đề chưa được giải quyết dứt điểm, khiến nhiều dự án chậm tiến độ, đội vốn, gây hao tổn nguồn lực và làm giảm năng lực cạnh tranh quốc gia.