|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Golden Gate Ventures: Lượng vốn lớn bất thường đang đổ vào Đông Nam Á khiến nhiều startup 'ngáo giá'

10:12 | 08/12/2021
Chia sẻ
Nguồn vốn đầu tư dồi dào đang thổi phỏng định giá nhiều startup Đông Nam Á, một chuyên gia tại Golden Gate Ventures nhận định.
Nhiều startup Đông Nam Á đang có định giá 'phi lý' nhưng Việt Nam vẫn có cơ hội lớn - Ảnh 1.

Bất chấp đại dịch, nhiều startup Đông Nam Á vẫn gọi vốn thành công trong năm 2021. (Ảnh: Rest of World).

Định giá của các startup Đông Nam Á đang dần trở nên "bất hợp lý" do dòng vốn đầu tư chảy mạnh vào từ các nhà đầu tư trên toàn cầu, đối tác của công ty đầu tư mạo hiểm Golden Gate Ventures chia sẻ với Reuters.

Việc Trung Quốc thắt chặt quản lý lĩnh vực công nghệ đang khiến vòng vốn đầu tư chảy mạnh vào khu vực Đông Nam Á. Điều này đẫn đến định giá của nhiều startup vượt quá nguyên tắc kinh doanh, ông Justin Hall, đối tác tại Golden Gate Ventures, nói tại hội thảo Reuters Next.

"Một trong những yếu tố lớn nhất liên quan đến định giá bất hợp lý là dòng chảy vốn từ các nhà đầu tư Mỹ và toàn cầu. Lượng vốn lớn bất thường đang dồn vào Đông Nam Á và kết quả là bạn có quá nhiều vốn theo đuổi một vài thương vụ", ông Hall nói thêm.

Golden Gate Ventures là quỹ đầu tư có nhiều hoạt động tại Đông Nam Á. Danh mục của công ty này hiện có một số cái tên như nền tảng thanh toán Stripe và công ty giao hàng Ninja Van.

Trong nửa đầu năm 2021, số lượng thương vụ đầu tư trong khu vực Đông Nam Á tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Dẫn đầu trong khu vực ở hoạt động gọi vốn là các startup tại Indonesia và Singapore, theo một báo cáo của Cento Ventures. Tổng lượng vốn đầu tư vào Đông Nam Á trong 6 tháng đầu năm đạt 4,4 tỷ USD.

Với quy mô nền kinh tế số có thể chạm mốc GMV lên tới 360 tỷ USD vào năm 2025, Đông Nam Á đang trở thành điểm đến mới của các nhà đầu tư. Thực tế này thổi định giá của không ít startup lên mức nhiều tỷ USD, Reuters bình luận.

Mới đây, Grab chính thức niêm yết trên sàn Nasdaq (Mỹ) thông qua hình thức sáp nhập với một công ty thâu tóm, sáp nhập chuyên dụng ở mức định giá kỳ vọng gần 40 tỷ USD. Sau ngày giao dịch đầu tiên, giá cổ phiếu của Grab đã giảm tới 21%. 

Nhiều chuyên gia cho rằng thực tế này chính là một cảnh báo cho các startup Đông Nam Á về một mức định giá thực tế hơn. Tháng trước, GoTo, công ty thành lập sau khi Gojek và Tokopedia sáp nhập, cũng gọi vốn thành công 1,3 tỷ USD trước thêm đợt IPO vào năm sau.

Dù vậy, ông Dmitry Levit, một đối tác tại Cento, nói rằng những công ty nói trên không nhất thiết là hình mẫu cho các startup kỳ lân nhỏ hơn.

"Tôi cho rằng công thức gọi vốn lớn cho Indonesia đã đến thời điểm cạn dần", ông nhận định. Tuy nhiên, ông nói rằng vẫn còn nhiều cơ hội tại Việt Nam và các quốc gia Đông Nam Á khác.

Nam Khánh

HOSE bác tin đồn lãnh đạo nộp đơn nghỉ việc
Bên cạnh thông tin nhân sự, HOSE cho biết đang cùng thành viên thị trường đang thực hiện kiểm thử vận hành hệ thống công nghệ thông tin tích hợp (hệ thống KRX) theo kế hoạch.