|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng: Đề xuất mở rộng đối tượng, thời điểm hỗ trợ

15:08 | 30/09/2020
Chia sẻ
Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội đề xuất sửa đổi nhiều điều kiện triển khai gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng dành cho người dân gặp khó khăn do COVID-19.

Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa chính thức gửi Thủ tướng Chính phủ tờ trình về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung về gói an sinh 62.000 tỉ đồng hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, theo thông tin từ báo Tiền Phong.

Theo đó, về gói 16.000 tỉ đồng (nằm trong gói 62.000 tỉ đồng) cho vay lãi suất 0% để trả lương ngừng việc cho người lao động, trong tờ trình, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất bỏ điều kiện “đã trả trước tối thiểu 50% lương ngừng việc cho người lao động”, và bỏ nội dung "trả phần lương còn lại và giải ngân trực tiếp hằng tháng đến người bị ngừng việc”.

Gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng: Đề xuất, mở rộng đối tượng, thời điểm hỗ trợ do COVID-19 - Ảnh 1.

Thời gian lao động ngừng việc được hỗ trợ được đề xuất mở rộng từ tháng 4 đến cuối tháng 12/2020 thay vì đến tháng 6/2020 như dự thảo. (Ảnh minh họa: Tạp chí Thương Trường).

Về điều kiện "doanh nghiệp khó khăn về tài chính, không cân đối đủ nguồn để trả lương ngừng việc cho người lao động, đã sử dụng hết quĩ dự phòng tiền lương để trả lương cho người lao động ngừng việc", Bộ đề xuất sửa thành “người sử dụng lao động có doanh thu quí I năm 2020 giảm 20% trở lên so với quí IV năm 2019 hoặc doanh thu của quí liền kề trước thời điểm xét hưởng giảm 20% trở lên so với cùng kì năm 2019”.

Bên cạnh đó, thời gian lao động ngừng việc được hỗ trợ cũng được đề xuất mở rộng từ tháng 4 đến cuối tháng 12/2020 thay vì đến tháng 6/2020 như dự thảo. Song, thời gian hỗ trợ cho vay vẫn không được quá 3 tháng.

Về điều kiện doanh nghiệp được tạm hoãn đóng vào quĩ hưu trí tử tuất, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất thay đổi qui định về số % lao động tham gia bảo hiểm xã hội. 

Cụ thể, điều kiện để doanh nghiệp được tạm hoãn vào quĩ hưu trí tử tuất từ “giảm từ 50% lao động tham gia bảo hiểm xã hội trở lên so với thời điểm cơ quan có thẩm quyền công bố dịch” xuống còn “giảm từ 20% lao động tham gia bảo hiểm xã hội trở lên so với thời điểm cơ quan có thẩm quyền công bố dịch”.

Theo TTXVN, đề xuất của Bộ LĐ-TB&XH còn muốn mở rộng đối tượng được hỗ trợ. 

Cụ thể, đối tượng người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương tại “cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, cơ sở giáo dục công lập tự bảo đảm chi thường xuyên ở các cấp mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông" cũng được hỗ trợ trong gói chính sách này.

Trong quá trình sửa đổi chính sách đối với lao động ngừng việc, có ý kiến đề xuất nghiên cứu, sửa đổi nội dung theo hướng hỗ trợ cho người lao động tạm hoãn hợp đồng lao động từ 14 ngày trở lên.

TTXVN dẫn ý kiến của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, theo đó ông Dung cho rằng trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tác động toàn diện tới nền kinh tế, các doanh nghiệp thuộc đủ mọi thành phần, lĩnh vực đều bị ảnh hưởng, việc bố trí đảo ca, giãn ca, ngừng việc một phần, nghỉ ngắn ngày theo thỏa thuận hai bên được áp dụng tương đối phổ biến.

Do đó, việc theo dõi, xác định các trường hợp lao động tạm hoãn hợp đồng ngắn ngày để thực hiện hỗ trợ sẽ có thể gặp nhiều khó khăn khi thi hành và trong thực tiễn có thể phát sinh ra tranh chấp, khiếu nại về sau.

Bộ LĐ-TB&XH đề nghị giữ nguyên điều kiện tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ một tháng trở lên để hỗ trợ đúng nguyên tắc được qui định tại nghị quyết.

Minh Hằng (tổng hợp)

Chứng khoán Mỹ khởi sắc sau số liệu tăng trưởng GDP cao hơn kỳ vọng
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 26/1 tăng trên diện rộng sau khi có thêm nhiều doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh và số liệu tăng trưởng GDP quý IV khả quan hơn dự báo của các nhà kinh tế.