|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Góc nhìn chuyên gia về 'cổ phiếu quốc dân' HPG: Liệu tạo đáy để mua?

07:00 | 12/08/2022
Chia sẻ
“Trước đây vào quý Hòa Phát đạt điểm đáy của lợi nhuận, giá cổ phiếu cũng đạt đáy vào quý đó. Cho nên nếu lịch sử lặp lại, quý III có vẻ khá hơn nhưng bây giờ nếu suy nghĩ về ngắn hạn HPG đang ở nốt trầm còn nếu nhìn về dài hạn đây vẫn là một trong những cổ phiếu ưa thích của tôi”, Kinh tế trưởng của Chứng khoán SSI đưa quan điểm.

Từng được mệnh danh là cổ phiếu quốc dân trong giai đoạn thị trường chứng khoán thăng hoa, nhưng cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát gây thất vọng cho khiến giới đầu tư khi tụt giảm thê thảm và vẫn đang trong giai đoạn dò đáy. Tính từ vùng đỉnh 45.000 đồng/cp, cố phiếu của ông lớn ngành thép đã bốc hơi gần một nửa, hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 23.400 đồng/cp.

 Đồ thị kỹ thuật cổ phiếu HPG theo tuần. (Nguồn: TradingView).

Trong đại hội đồng cổ đông thường niên tháng 5/2022, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long đã có một bài phát biểu gây khá nhiều ý kiến trái chiều, đặc biệt là những nhà đầu tư đang cầm cổ phiếu HPG.

"Quý vị hãy đợi đến quý II, III, hết năm sẽ thấy nó thê thảm thế nào và mọi người cũng hiểu vì sao tôi thận trọng trong kế hoạch kinh doanh năm 2022. Ngành thép năm nay sẽ khó khăn, không còn thuận lợi như trước. Triển vọng từ nay đến cuối năm, giá thép có thể tiếp tục giảm", ông Long nói với cổ đông.

Trên thực tế, tính đến hết quý II, lợi nhuận của HPG đã về thấp nhất trong 7 quý và dự báo sẽ tiếp tục là "nốt trầm" trong bản nhạc kinh doanh đầy thách thức của doanh nghiệp.

Chia sẻ trong chương trình “Bí mật đồng tiền” của VTV Digital, ông Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng Chứng khoán SSI đánh giá quý III năm nay tình hình HPG tương đối khó khăn với diễn biến giá thép như hiện tại, và sau đó phải đến quý IV mọi thứ hồi phục chậm và cần phải theo dõi thêm chứ cũng chưa thể nói lên điều gì vào thời điểm này.

“Trước đây vào quý Hòa Phát đạt điểm đáy của lợi nhuận, giá cổ phiếu cũng đạt đáy vào quý đó. Cho nên nếu lịch sử lặp lại, quý III có vẻ khá hơn nhưng bây giờ nếu suy nghĩ về ngắn hạn HPG đang ở nốt trầm còn nếu nhìn về dài hạn đây vẫn là một trong những cổ phiếu ưa thích của tôi”, ông Hưng cho hay.

CEO Passion Investment bày cách kiếm lãi 15 - 20% từ đầu tư cổ phiếu bất chấp các giai đoạn thị trường.

Để đánh giá được doanh nghiệp đang ở nốt cao hay trầm, ông Lã Giang Trung, CEO của Passion Investment cho rằng chúng ta phải nhìn nhận được kết quả kinh doanh, triển vọng cổ phiếu. Ông Trung cũng dự báo Hòa Phát sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong quý III và quý IV, mức lợi nhuận sẽ tiếp tục giảm xuống.

P/B của HPG có lúc về 1,1, mức thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. Nhiều người đặt câu hỏi đây đã phải thời điểm thích hợp để giải cứu cổ phiếu hay chưa? Ông Trung cho rằng khi đặt ra câu hỏi đó, nhà đầu tư phải tự trả lời được câu hỏi phong cách đầu tư của họ là gì?

"Nhà đầu tư dài hạn có thể định nghĩa là có khả năng nắm giữ cổ phiếu 3 - 5 năm. Nếu bạn là một nhà đầu tư dài hạn có thể nắm giữ cổ phiếu trong thời gian dài thì với mức P/B hiện tại các bạn có thể mua luôn không cần phải suy nghĩ, nhưng giá cố phiếu vẫn có thể tiếp tục xuống. Sau vài năm nữa khoản đầu tư vào HPG ở mức giá này sẽ rất tốt.

Nhưng nếu bạn không thể nắm giữ cổ phiếu dài hạn mà cứ cố chấp mua vào và bán đi 3 - 6 tháng sau đó khi cổ phiếu có chiều hướng xấu, có thể tiếp tục giảm 10 – 15% nữa thì rõ ràng đây không phải là hướng đầu tư sinh lời".

CEO của Passion Investment nhấn mạnh nếu chúng ta là nhà đầu tư ngắn hạn, bắt buộc ta phải đợi những thời điểm giá cổ phiếu rủi ro ngắn hạn thấp hẳn và bắt đầu đảo chiều mới mua. Nghe có vẻ đơn giản nhưng rất ít người có thể thực hiện được và thường chỉ những ai thực sự chuyên nghiệp mới có thể làm được.

Do vậy nếu chọn cách đầu tư đơn giản hơn, nhà đầu tư nên lựa chọn đầu tư giá trị nghĩa là với P/E, P/B thấp thì chúng ta mua vào một số cổ phiếu hoạt động kinh doanh tốt và đợi đến lúc P/E, P/B cao thì bán, không quan tâm đến các vấn đề còn lại. Nếu thực hiện được, nhà đầu tư có thể lãi 15 – 20% rất dễ dàng trong bất kỳ thị trường nào.

Thu Thảo

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5/10: Tiếp tục trải qua các nhịp rung lắc giằng co
Theo dự báo của công ty chứng khoán, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp rung lắc giằng co nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn trước khi hồi phục trở lại.