|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Góc nhìn chuyên gia: NĐT không nên giao dịch ngắn hạn do xác suất chiến thắng quá thấp

18:36 | 11/05/2022
Chia sẻ
Theo ông Nguyễn Tuấn Anh, Founder FinPeace, sau khi thị trường vỡ trendline, cắt qua đường MA200 - một đường định vị xem thị trường là bull market hay bear market thì mọi người không nên trading ngắn hạn nữa bởi xác suất để chiến thắng quá thấp.

Khu vực giá hiện tại ở vùng hợp lý, giai đoạn thị trường vào bull market là cơ hội cho NĐT dài hạn

Founder FinPeace trong chương trình “Khớp lệnh” của VTV Digital. (Ảnh chụp màn hình).

Tại chương trình "Khớp lệnh" của VTV Digital, ông Nguyễn Tuấn Anh, Founder FinPeace, nhận định rằng khu vực giá hiện tại đang ở mức fair - hợp lý, nghĩa là không đắt, không rẻ. Đối với những nhà đầu tư cầm tiền, họ vẫn đợi một giá rẻ hơn, hấp dẫn hơn để mua hàng mới tinh vào. Nhiều người kỳ vọng một mức lợi suất cao hơn lúc trước và do lợi suất kỳ vọng cao nên giá phải đủ rẻ thì giá mua cổ phần của doanh nghiệp mởi đủ lại cho lợi suất.

Khi giá giảm, lợi suất đầu tư dài hạn tăng. Hiện nay, lợi suất kỳ vọng vào khoảng 7 - 8% thì mức giá hợp lý phải chiết khấu hơn một chút nữa thì nhà đầu tư dài hạn mới tham gia.

Có hai cách nhìn về đắt, rẻ khác nhau. Một là cách nhìn từ thị trường chung, hai là cách nhìn từ phía giá vốn tiền mặt của mọi người, ví dụ một người làm ăn cực kỳ vất vả để kiếm tiền, họ đang thấy giá vốn rất cao vì vậy họ yêu cầu phải vô cùng an toàn thì mới mua tài sản đầu tư.

Một người khác đang có phần tiền nhàn rỗi chưa biết làm gì nên lợi suất yêu cầu chỉ cần hơn lãi suất ngân hàng một tí là họ đã có thể tham gia. Việc đắt hay rẻ sẽ phụ thuộc vào từng nhà đầu tư cá nhân.

Ngoài ra, con mắt thị trường cũng có những giá vốn riêng. Các nhà đầu tư nước ngoài có giá vốn bao gồm giá vốn nước ngoài cộng thêm rủi ro tỷ giá.

Sau khi thị trường vỡ trendline, cắt qua đường MA200 - một đường định vị xem thị trường là bull market hay bear market thì mọi người không nên trade ngắn hạn nữa bởi xác suất để chiến thắng quá thấp. Tất cả các giai đoạn thị trường vào bear market là cơ hội tốt cho những nhà đầu tư dài hạn.

Đáy dài hạn thực ra là kiệt thanh khoản do giá đã giảm quá nhiều nên bên cung hoàn toàn không có nhu cầu bán ở giá đấy nữa.

Ông Tuấn Anh nhận định thông thường những nhà đầu tư tham gia thị trường sẽ xuất hiện một cách tuần tự. Đầu tiên, nhà đầu tư nước ngoài sẽ tham dự trước do giá vốn tài chính của họ thấp hơn giá vốn trong nước.

Sau đó đến lượt các nhà đầu tư dài hạn tổ chức ở Việt Nam vào vì họ có tầm nhìn dài hạn hơn, sau cùng mới là sự tham gia của các nhà đầu tư cá nhân có tiền dư. Khi đáy bắt đầu được xây dựng bởi những nhà đầu tư vững vàng thì thị trường dần dần sẽ có dạng rounding bottom.

Chuyên gia gợi ý phương pháp đầu tư dài hạn

Đánh giá về nhóm ngành ngân hàng, Founder FinPeace cho rằng giai đoạn COVID-19 qua đi là cơ hội rất lớn để phát triển số lượng người Việt Nam dùng dịch vụ ngân hàng, đặc biệt là dịch vụ ngân hàng trực tuyến. Thái Lan hay Singapore hiện sở hữu số lượng dân số sử dụng dịch vụ ngân hàng đều trên 80% trong khi ở Việt Nam, con số này đang khá thấp vì vậy dư địa để phát triển dịch vụ ngân hàng là vô cùng lớn.

Những trường hợp như MBBank hay các ngân hàng khác làm về bán lẻ như TPBank, VPBank thì tăng trưởng từ core business – kinh doanh chính đều rất tốt.

"Mọi người hoàn toàn có thể áp dụng một số phương pháp đầu tư dài hạn như SIP - đầu tư theo kiểu định kỳ hàng tháng, dùng phần tiền tiết kiệm mua đều hàng tháng để tránh cơn sóng đầu cơ ngắn hạn. Ngoài ra, những ngân hàng thiên về bán lẻ có thể giúp giảm rủi ro về việc cho vay các đối tác lớn.

Nguồn tiền khác nhau sẽ ra những chiến lược đầu tư rất khác nhau. Với góc nhìn dài hạn thì tăng trưởng của một doanh nghiệp như nhóm ngành ngân hàng nói chung là cực kỳ tốt. Ngoài ra, ta cũng nên bổ sung thêm dòng tiền hàng tháng, đầu tư liên tục trong thời gian dài nhưng điều kiện là giá cổ phiếu phải nằm xung quanh vùng fair value. Còn với nguồn tiền ngắn hạn, hiện biến động ngắn hạn đang rất mạnh nên vô cùng khó để tư vấn", chuyên gia này cho hay.

Ông Tuấn Anh cũng nhấn mạnh cổ tức bằng tiền mặt chỉ là một phần của cuộc chơi. Nhiều doanh nghiệp không trả cổ tức bằng tiền mặt bởi tăng trường nội tại đang rất tốt vì vậy trước khi mua, nhà đầu tư nên chọn đúng khẩu vị mình mong muốn.

Việc dự đoán thị trường chứng khoán sẽ phản ứng như nào là vô cùng khó bởi có cực kỳ nhiều thành viên khác nhau tham gia. Mọi người nên chủ động chọn thời điểm, loại hàng phù hợp với năng lực tài chính, kiến thức đầu tư của bản thân. Hãy thử đi thử họp đại hội cổ đông của một vài công ty để hiểu được đằng sau mỗi cổ phiếu là một doanh nghiệp đang vận hành.

Doanh nghiệp có hai dạng là doanh nghiệp sinh ra dòng tiền và doanh nghiệp cầm tài sản lớn. Đối với doanh nghiệp có cầm tài sản lớn, khi họ bán hết tài sản đi, chưa chắc họ sẽ chia đều ra cổ phiếu để đưa cho nhà đầu tư nên định giá theo kiểu quy mét vuông đất thành tiền rồi chia số lượng cổ phiếu là hoàn toàn không ổn. Về mặt dài hạn, những doanh nghiệp sinh ra dòng tiền sẽ tốt hơn.

Thu Thảo