|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Giữa lúc chứng khoán toàn cầu bị bán tháo, nhà đầu tư đã tìm thấy thiên đường ở Đông Nam Á

15:24 | 04/09/2022
Chia sẻ
Trong khi thị trường chứng khoán toàn cầu trượt dài sau loạt bình luận diều hâu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), triển vọng tăng trưởng của Đông Nam Á đang khiến khu vực này trở thành địa điểm ưa thích của giới đầu tư.

"Thiên đường" mới

Man Group, BNP Paribas và Credit Suisse Group là ba trong các tập đoàn tài chính đang khen ngợi sự ổn định của thị trường khu vực Đông Nam Á, sau khi bình luận của Chủ tịch Fed tại Jackson Hole kích hoạt một đợt bán tháo trên toàn cầu trong tuần qua.

Chỉ số MSCI khu vực ASEAN hiện đang tăng trưởng tốt hơn nhiều so với chỉ số MSCI khu vực châu Á - Thái Bình Dương, và dự kiến sắp vượt trội hơn thước đo tương tự cho chứng khoán toàn cầu trong quý thứ ba liên tiếp.

 

Triển vọng tích cực này bắt nguồn từ việc Đông Nam Á đã tích cực mở cửa trở lại, giúp khu vực thu hút một lượng lớn khách du lịch cũng như kích thích nhu cầu nội địa bùng nổ để trở thành lá chắn cho nền kinh tế khỏi các biến động toàn cầu.

Hơn nữa, nhờ cú hích từ xuất khẩu hàng hoá, triển vọng thu nhập của khu vực Đông Nam Á dường như cũng hứa hẹn hơn so với hầu hết các thị trường khác, vốn đang bị ảnh hưởng bởi tình trạng chi tiêu tiêu dùng thấp và chi phí tăng cao.

Chia sẻ với Bloomberg, ông Joshua Crabb - Giám đốc cấp cao tại công ty quản lý tài sản Robeco Hong Kong, nhận xét: “Chúng tôi nhận thấy nhu cầu tiêu dùng tại Đông Nam Á đang bị dồn nén”.

Ông nói tiếp: “FDI vẫn đang chảy vào khu vực, quá trình mở cửa vẫn tiếp tục và triển vọng cơ cấu dài hạn là khá tích cực. Thị trường Đông Nam Á đã trụ vững một cách đáng kinh ngạc, thay vì biến động như trong các cuộc bán tháo tồi tệ trước kia. Tôi rất tự tin vào khu vực này”.

Khách du lịch trong khuôn viên của Cung điện Hoàng gia ở Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Getty Images).

Theo ước tính của Bloomberg, hầu hết các nền kinh tế lớn nhất trong khu vực đều sẽ tăng trưởng ít nhất 5% trong năm nay. Việc dỡ bỏ các hạn chế COVID đóng một vai trò quan trọng đối với nền kinh tế khu vực.

Malaysia đã tăng hơn hai lần mục tiêu hàng năm về số lượt khách du lịch sau khi số liệu liên tục khởi sắc trong các tháng gần đây. Thái Lan thì kỳ vọng sẽ thu về 11 tỷ USD từ khách quốc tế trong nửa cuối năm.

Trong báo cáo tháng 8, World Bank ước tính tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ tăng mạnh từ mức 2,6% của năm 2021 lên 7,5% trong năm 2022, còn lạm phát dự kiến đạt khoảng 3,8%.

Nền kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng 5,2% trong quý IV/2021, 5,1% trong quý I/2022, và 7,7% trong quý II/2022, khi người tiêu dùng thỏa mãn những nhu cầu dồn nén trước đó và số lượt du khách quốc tế gia tăng, World Bank nhấn mạnh.

 

Ưa chuộng cổ phiếu ngân hàng

Sự hồi sinh của thị trường Đông Nam Á hoàn toàn trái ngược với Trung Quốc. Gần đây, việc siêu đô thị Thành Đô phải phong toả đã khiến công chúng ngày càng bi quan về triển vọng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cũng như về tương lai của các thị trường Bắc Á vốn phụ thuộc vào xuất khẩu.

Ông Manishi Raychaudhuri - trưởng bộ phận nghiên cứu chứng khoán khu vực châu Á của BNP Paribas, cho hay: “Chúng tôi vẫn đang tập trung vào thị trường Ấn Độ và Đông Nam Á. Hai nơi này không chỉ tăng trưởng về mặt kinh tế hậu COVID mà còn bùng nổ về mặt ước tính thu nhập”.

Các chiến lược gia của Credit Suisse cũng có quan điểm tương tự. Trong một ghi chú tuần trước, họ cho biết Credit Suisse vẫn đang chú tâm vào thị trường ASEAN và thị trường yêu thích nhất của tập đoàn Thuỵ Sĩ này là Thái Lan. Hàn Quốc và Đài Loan là hai thị trường mà Credit Suisse kém lạc quan nhất.

cấu cổ phiếu trong chỉ số chứng khoán của Đông Nam Á - với tỷ trọng cổ phiếu công nghệ thấp và tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng tương đối cao, cũng rất hợp lý trong môi trường lãi suất toàn cầu lên cao như hiện nay.

 

Rõ ràng, Đông Nam Á không thể miễn nhiễm khỏi những rủi ro toàn cầu phát sinh từ việc đồng USD mạnh lên và gây hại đến lợi nhuận doanh nghiệp, hoặc việc Fed tăng lãi suất khiến dòng vốn tháo chạy khỏi các thị trường mới nổi.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nói lần này sẽ khác với cuộc tháo chảy của các quỹ nước ngoài hồi năm 2013, bởi các nền kinh tế tại khu vực Đông Nam Á đã trở nên mạnh mẽ và vững vàng hơn.

Theo dữ liệu của Bloomberg, từ đầu quý III đến nay, các quỹ nước ngoài đã rót ròng 2,4 tỷ USD vào Đông Nam Á, trong đó Thái Lan chiếm một tỷ trọng tương đối lớn. Số liệu của Bloomberg không tính thị trường Singapore.

trong khi hầu hết các ngân hàng trung ương toàn cầu đã buộc phải thắt chặt chính sách tiền tệ để đối phó với lạm phát, vấn đề lại ít nghiêm trọng hơn ở Đông Nam Á. Indonesia - với thị trường chứng khoán nằm trong số các thị trường hoạt động tốt nhất thế giới trong năm nay, chỉ mới bắt đầu nâng lãi suất từ tháng 8.

Ước tính thu nhập tương lai cho các công ty trong chỉ số MSCI khu vực Đông Nam Á đã tăng gần 4% kể từ đầu quý III, trong khi dự báo tương tự cho chỉ số thế giới đã giảm 1,5%.

Giám đốc Crabb tại Robeco Hong Kong lưu ý, chính phủ các nước trong khu vực “vẫn chưa sử dụng các công cụ tài khoá và tiền tệ và lãi suất thực vẫn ở mức hợp lý so với nhiều nơi khác”. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi nhận thấy thu nhập từ những thị trường như Indonesia vẫn rất ổn định”.

Khả Nhân

Phiên 22/9: VN-Index mất mốc 1.200 điểm kích hoạt lực bán đột biến, nhiều cổ phiếu chứng khoán giảm sàn
Thị trường giảm sâu sau phiên đáo hạn phái sinh, VN-Index mất mốc hỗ trợ tâm lý 1.200 điểm đầu phiên sáng nay (22/9). Nhóm cổ phiếu chứng khoán, bất động sản tiếp đà giảm sâu, nhiều mã giao dịch ở mức giá sàn.