Kinh doanh

Giới siêu giàu chuộng di chuyển bằng chuyên cơ mùa dịch COVID-19

09:49 | 14/03/2020

Chia sẻ

Tuỳ từng chặng bay, mức phí cho mỗi chuyến bay khứ hồi bằng chuyên cơ có thể lên tới vài trăm nghìn USD.

Trong bối cảnh virus corona diễn biến phức tạp, chuyên cơ đang trở thành một phương tiện di chuyển mà giới siêu giàu ưa thích.

Nhu cầu bay chuyên cơ từ Hong Kong đến Úc và Bắc Mỹ đã tăng 214% trong tháng 1 năm nay, theo những gì ông Lidor Revah, CEO công ty phần mềm hỗ trợ đặt vé chuyên cơ Imperium Jets, chia sẻ với QZ.

Giới siêu giàu chuộng di chuyển bằng chuyên cơ mùa dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Di chuyển bằng chuyên cơ được nhiều người trong giới siêu giàu lựa chọn để đối phó với virus corona. Ảnh: QZ

Ông tiết lộ mức chi phí cho một chuyến bay khứ hồi dạng này có thể dao động trong khoảng từ 250.000 USD cho tới 300.000 USD. Mỗi chuyến bay sẽ có từ 12 đến 14 hành khách.

Dù vậy, tới thời điểm tháng 2, số chuyến bay chuyên cơ từ Hong Kong đến Úc lại giảm tới 40%, theo dữ liệu từ công ty nghê cứu và tư vấn số liệu WingX. Thay vào đó, khi virus corona lây lan mạnh ở Châu Âu, số lượng chuyến bay chuyên cơ từ Ý tăng 11%, trước khi nhảy vọt lên tới 46% vào đầu tháng 3. 

Ngược lại, số chuyến bay từ Trung Quốc lại giảm 50% so với cùng kì năm trước.

Chi phí sử dụng chuyên cơ để đi lại ngày càng thấp đi, vì thế việc sử dụng loại phương tiện này cũng trở nên phổ biến hơn trong 20 năm trở lại đây. Trang QZ tiết lộ nhiều hành khách trên các trên các chuyến bay bằng thực tế sở hữu chính chiếc máy bay mà mình sử dụng hoặc ít nhất là một phần của nó.

Theo ông Lidor Revah, sự quan tâm dành cho loại hình di chuyển bằng chuyên cơ tăng lên trong thời gian này là sự kết hợp của hai nguyên nhân chính. Một trong số đó đến từ thực tế rằng nhiều hãng hàng không đã huỷ chuyến đến các vùng dịch. Bên cạnh đó, việc di chuyển bằng chuyên cơ cũng giúp hạn chế nguy cơ nhiễm chủng mới của virus corona.

"Họ muốn cảm thấy an toàn hơn, họ muốn tránh xa đám đông", CEO của Imperium Jets nói. Ông Lidor Revah thậm chí so sánh những gì xảy ra với ngành hàng không thời điểm này không khác gì với không khí sau vụ khủng bố 11/9. "Chúng tương tự nhau – một cảm giác giống nhau", ông nói thêm.

Theo ước tính của ông, nhu cầu cho ngành hàng không thương mại có thể phải mất từ 4 đến 6 tháng để quay trở lại mức bình thước như trước khi có dịch bệnh xảy ra.

Thái Sơn