|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Giới nhà giàu Trung Quốc ngày càng giàu

10:09 | 30/11/2022
Chia sẻ
Báo cáo về số hộ gia đình giàu có tại Trung Quốc năm 2021 chỉ ra rằng có nhiều gia đình vốn đã giàu sẵn vẫn kiếm được thêm rất nhiều tiền, chủ yếu thông qua các khoản đầu tư truyền thống.

Vào năm 2021, nhiều hộ gia đình Trung Quốc đã trở nên giàu có hoặc giàu hơn so với chính họ trong những năm trước, trong đó Quảng Đông đã vượt qua Bắc Kinh để trở thành khu vực có nhiều gia đình giàu có nhất cả nước.

Cụ thể, tờ Caixin Global của Trung Quốc mới đây đã đăng tải một báo cáo chỉ ra rằng nhiều gia đình Trung Quốc đã trở nên giàu có hơn vào năm 2021, trong khi những gia đình đã giàu sẵn lại càng có thêm nhiều tiền.

Theo kết quả báo cáo, số hộ gia đình Trung Quốc lọt vào hàng ngũ “những gia đình giàu có” trong năm 2021 đã tăng 1,9% lên gần 2,1 triệu người, với tổng tài sản của họ tăng 27% lên 160.000 tỷ nhân dân tệ (22.400 tỷ USD). Báo cáo được công bố vào đầu tháng 11 bởi Viện Nghiên cứu Hurun và Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Citic-Prudential. Bài báo này được trang tin Caixin Global của Trung Quốc xuất bản lần đầu với tên "Chart of the Day: China’s Rich Are Getting Richer".

Báo cáo cũng cho thấy hơn một nửa trong số hơn hai triệu gia đình đó sống ở 5 khu vực cấp tỉnh hàng đầu của Trung Quốc có nhiều hộ giàu có nhất (có giá trị tài sản ròng hơn 10 triệu nhân dân tệ). Các khu vực đó bao gồm Quảng Đông, Bắc Kinh, Thượng Hải, Hong Kong và Chiết Giang.

Bảng xếp hạng số lượng hộ gia đình giàu có tại Trung Quốc và nơi họ sinh sống. (Nguồn: Caixin Global).

Trong đó, tỉnh Quảng Đông đã vượt qua Bắc Kinh để trở thành khu vực có nhiều gia đình giàu có nhất Trung Quốc. Theo báo cáo, tỉnh phía nam là nơi sinh sống của khoảng 300.000 hộ gia đình được xếp hạng “những gia đình giàu có”, tiếp theo là Bắc Kinh với 298.000 hộ gia đình và Thượng Hải với 262.000 hộ gia đình.

Các nền kinh tế tư nhân đang bùng nổ ở các tỉnh Quảng Đông và Chiết Giang, mỗi tỉnh được tạo thành từ nhiều thành phố, là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng số hộ gia đình có giá trị ròng cao. Trong khi đó, các thành phố Bắc Kinh, Thượng Hải và Hong Kong là những trung tâm tài chính quan trọng và là điểm đến của nhiều công ty đa quốc gia khi đặt chân tới Trung Quốc.

Đáng chú ý, số lượng các hộ gia đình giàu có ở Hong Kong đã giảm 5,4% xuống còn 211.000 hộ gia đình, mức giảm lớn nhất so với bất kỳ khu vực nào khác ở Trung Quốc. Trung tâm tài chính châu Á đã chứng kiến sự rời đi của hàng loạt nhân do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 trong những năm qua.

Trong top 20 khu vực nơi có nhiều hộ gia đình giàu có nhất Trung Quốc sinh sống, chỉ có duy nhất hai khu vực chứng kiến số lượng hộ gia đình giàu có trong năm 2021 sụt giảm so với năm 2020, bao gồm Hong Kong (giảm 5,4%) và Hồ Bắc (giảm 5,1%).

Ngược lại, có tới 18 khu vực khác ở Trung Quốc chứng kiến số lượng hộ gia đình giàu có trong năm 2021 tăng lên so với năm 2020, trong đó Chiết Giang là khu vực chứng kiến mức tăng cao nhất (tăng 5,5%). Đứng ở các vị trí còn lại trong top 5 lần lượt là Giang Tô (tăng 5,1%), Hà Bắc (tăng 5,1%), An Huy (tăng 5%) và Tứ Xuyên (tăng 4,7%).

Giới nhà giàu Trung Quốc kiếm tiền chủ yếu từ các khoản đầu tư truyền thống

Tỷ lệ doanh nhân trong các hộ gia đình giàu có ở Trung Quốc đã giảm 10 điểm phần trăm xuống còn 50% vào năm 2021 trong bối cảnh đại dịch tiếp tục tác động đến nền kinh tế tư nhân, trong khi tỷ lệ của những người được gọi là giám đốc điều hành “cổ cồn vàng”, chủ yếu làm việc tại các tập đoàn lớn và các công ty quốc tế, những công ty có thể chịu rủi ro tốt hơn, đã tăng 10 điểm phần trăm lên 30%, theo báo cáo. Trong khi đó, các nhà đầu tư bất động sản và nhà đầu tư tài chính chuyên nghiệp mỗi loại chiếm 10% trong tổng số hộ gia đình giàu có tại Trung Quốc.

Mức lợi nhuận trung bình hàng năm mà các nhà đầu tư giàu có của Trung Quốc kiếm được rơi vào khoảng 11,8% cho các khoản đầu tư của họ từ năm 2019 đến năm 2021, giảm so với mức lợi nhuận trung bình năm 12,8% từ năm 2018 đến năm 2020, theo báo cáo dựa trên cuộc khảo sát được thực hiện vào tháng 6 và tháng 7.

Tuy nhiên, những nhà đầu tư giàu có này đang đặt mục tiêu kiếm được mức lợi nhuận trung bình hàng năm là 21,4% từ năm 2022 đến năm 2024. Các sản phẩm quản lý tài sản, quỹ thị trường tiền tệ, cổ phiếu và bất động sản đứng đầu danh sách các khoản đầu tư mà những người giàu có ở Trung Quốc dự định đầu tư nhiều tiền hơn trong thời gian tới.

Khi những người giàu có ở Trung Quốc già đi, họ chú ý nhiều hơn đến quyền thừa kế và các chính sách thuế khi họ muốn chuyển giao tài sản của mình cho người thân hoặc những người thừa kế. Báo cáo cho biết, các hộ gia đình giàu có ở Trung Quốc sẽ chuyển lại khối tài sản trị giá khoảng 18.000 tỷ nhân dân tệ cho thế hệ tiếp theo trong thập kỷ tới, con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên 92.000 tỷ nhân dân tệ trong ba thập kỷ.

Anh Nguyễn

26 doanh nghiệp lãi trên nghìn tỷ một quý, Vietcombank soán ngôi Vinhomes làm quán quân lợi nhuận cả quý IV và năm 2022
Trong 26 đơn vị báo lãi trên nghìn tỷ quý IV/2022 có 12 ngân hàng, duy nhất một doanh nghiệp bất động sản, 3 đại diện từ nhóm dầu khí, 3 doanh nghiệp phân bón và hoá chất, còn lại là các đơn vị bán lẻ, hàng tiêu dùng, công nghệ, hàng không,...