Kinh doanh

Giới đầu tư Trung Quốc đổ xô về Đông Nam Á rót vốn cho các startup công nghệ

09:24 | 12/07/2019

Chia sẻ

Tổng đầu tư mạo hiểm vào các công ty công nghệ Đông Nam Á chạm mốc 3,4 tỉ USD vào nửa đầu năm 2019, tăng 300% so với cùng kì năm trước.

Nhiều nhóm đầu tư mạo hiểm của Trung Quốc đã tăng đầu tư vào các startup công nghệ tại Đông Nam Á nhiều hơn gấp bốn lần trong năm nay. Điều này rõ ràng cho thấy các nhà đầu tư đang để mắt đến những cơ hội lớn của khu vực này trong bối cảnh lượng người dùng trực tuyến ngày càng tăng mạnh.

Cùng thời điểm, hoạt động đầu tư mạo hiểm tại Trung Quốc đang chững lại. Dòng vốn mạnh trong khi đó giúp các startup trong khu vực có thêm sức mạnh tài chính để phát triển.

Cụ thể, dữ liệu từ Refinitiv cho biết đầu tư mạo hiểm vào các công ty công nghệ ở Đông Nam Á đã chạm mốc 3,4 tỉ USD trong nửa đầu năm nay, tăng 300% so với cùng kì năm trước. Trong số này, các công ty Trung Quốc rót 667 triệu USD, tăng lên từ 148 triệu USD so với cùng kì năm 2018.

st

(Ảnh: Nikkei)

Sự tăng lên mạnh mẽ nói trên "dựa trên những đặc điểm nhân khẩu học tuyệt vời trong khu vực và những cơ hội để tạo ra nhiều công ty đi trước phần còn lại của thế giới", Itamar Har-Even, đồng giám đốc điều hành quỹ chuyên đầu tư và các công ty công nghệ Ion Pacific, cho biết.

Ở chiều hướng ngược lại, đầu tư mạo hiểm ở Trung Quốc vào các công ty công nghệ trong 6 tháng đầu năm nay giảm 60% từ cùng kì năm ngoái, rơi xuống đáy 9 tỉ USD.

Một số công ty đầu tư mạo hiểm lớn của của Trung Quốc, bao gồm cả những nhà đầu tư rất sớm vào Alibaba, Xiaomi và Meituan-Dianping, cũng đã mở văn phòng tại Singapore. Những công ty này có cả Qiming Ventures và GGV Capital với tài sản quản lí 10,2 tỉ USD.

Helen Wong, giám đốc tại Qiming, nói rằng một trong những điểm thu hút nhất nằm ở việc "Đông Nam Á có độ phủ người dùng Internet di động cao và ngày càng nhiều người trực tuyến hơn".

Với 350 triệu người dùng trực tuyến, nền kinh tế Internet tại Đông Nam Á được kì vọng sẽ vượt mốc 240 tỉ USD giá trị vào năm 2025, theo báo cáo gần đây của Google và Temasek.

"Tăng trưởng Internet di động ở Trung Quốc trong ki đó chậm lại vì đã đạt đến điểm bão hoà", Wong nói thêm. Theo Nikkei, nhiều công ty Trung Quốc lớn như Alibaba hay Tencent cũng đang hướng đến Đông Nam Á như một thị trường tiếp theo.

Trước đó, những công ty này đã thực hiện nhiều khoản đầu tư lớn vào một số cái tên như công ty thương mại điện tử Tokopedia và ứng dụng gọi xe Go-Jek.

Peng T-Ong, giám đốc điều hành công ty Hill Ventures, nhận định: "Với tình hình kinh tế vĩ mô hiện tại, ngày càng thách thức để đầu tư tại Trung Quốc trong khi đó môi trường ở Đông Nam Á lại dễ dàng hơn. Chúng ta sẽ thấy nhiều công ty đầu tư mạo hiểm Trung Quốc rót vốn vào startup của khu vực này".

Các khoản đầu tư của Qiming tại Đông Nam Á hiện có Mucho, một startup thương mại điện tử của Indoniesia. Cùng lúc, GGV coi Grab là một trong những khoản đầu tư lớn nhất của mình. Được biết, GGV hiện đang lên kế hoạch dành 1,8 tỉ USD cho các thị trường mới nổi, trong đó có Đôgn Nam Á.

Nhiều quỹ đầu tư tư nhân và đầu tư mạo hiểm khác cũng đang để ý tới Đông Nam Á. Tháng trước, Warburg Pincus công bố quỹ 4,25 tỉ USD đầu tư cho Trung Quốc và Đông Nam Á, trong khi đó Sequioa Ấn Độ cũng nói sẽ rót vốn vào khu vực này.

"Tôi nghĩ chúng ta mới chỉ đang trong hiệp đầu cho cơ hội phát triển ở Đông Nam Á", Kiren Jumar, trợ lý giám đốc điều hành cho uỷ ban phát triển kinh tế Singapore, nói.

Thái Sơn

Theo Kinh tế & Tiêu dùng