Kinh doanh

Vì lý do này mà sinh viên xuất sắc tại Trung Quốc cũng khó kiếm được việc làm

20:37 | 11/07/2019

Chia sẻ

Nhiều sinh viên tại Trung Quốc đã quyết định trì hoãn lễ tốt nghiệp hoặc dành một năm "nghỉ giữa hiệp" do không tìm được việc ưng ý.

Nền kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong một thập niên trở lại đây. Cùng lúc, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung cũng chưa có hồi kết. 

Trong một môi trường có nhiều yếu tố bất định như vậy, số lượng sinh viên tốt nghiệp đại học lớn chưa từng có tại Trung Quốc lại đang tiếp cận thị trường lao động.

Ngay cả những sinh viên xuất sắc nhất trong số 8,3 triệu sinh viên tốt nghiệp trong năm nay đang gặp nhiều khó khăn trong việc có được những công việc mà mình muốn. Hơn 20 sinh viên từ các trường đại học hàng đầu Trung Quốc và quốc tế nói rằng họ bi quan về thị trường lao động, theo Bloomberg News.

vieclam1

Sinh viên tham gia lễ tốt nghiệp tại Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 6 năm 2019. (Ảnh: VCG)

Không ít trong số này thậm chí hoãn thời điểm tốt nghiệp hoặc nhận các công việc thực tập thay vì đi làm do không thể chọn được vị trí phù hợp. Hai người chia sẻ các công ty đã rút lại các lời mời làm việc.

Một trong số đó là David Yang, một sinh viên đã tốt nghiệp tuần trước với tấm bằng chuyên ngành tài chính thuộc Đại học Thanh Hoa, trường đại học tốt nhất Trung Quốc theo xếp hạng của Times Higher Education, và bắt đầu làm việc trong một công ty quản lí tài sản.

Công việc này dù vậy đã đổ bể vì công ty không đủ định biên nhân sự. Yang đã quyết định hoãn lễ tốt nghiệp của mình sang năm 2020 và sẽ dành cả năm sau để thực tập tại một công ty.

Việc làm là một vấn đề chính với lãnh đạo Trung Quốc. Trong khi các số liệu chính thức cho thấy tình hình việc làm vẫn đang duy trì, dữ liệu từ các đơn vị tuyển dụng cho thấy các sinh viên mới ra trường đang không tìm được việc làm và một số ngành như tài chính hay công nghệ thì đặc biệt chịu nhiều áp lực.

chart1

(Nguồn: Bộ Giáo dục Trung Quốc, www.eol.cn)

Số lượng tin tuyển dụng cho sinh viên tốt nghiệp giảm 13% vào mùa xuân năm nay, trong khi đó số người tìm việc chỉ giảm 5%, theo công ty tuyển dụng trực tuyến Zhaopin Ltd.

Tỉ lệ vị trí đăng tuyển trên số lượng người tìm việc nói chung cũng giảm xuống 1,68 trong ba tháng đầu năm, mức thấp nhất kể từ năm 2015 khi Zhaopin bắt đầu công bố những số liệ này.

"Thị trường việc làm Trung Quốc sẽ tiếp tục chịu áp lực lớn trong năm tới khi kinh tế tiếp tục chững lại và chiến tranh thương mại Mỹ - Trung khó có thể được giải quyết trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020", Wian Wan, một nhà kinh tế học của Bloomberg đang làm việc tại Hong Kong, nói.

"Các công việc trong ngành tài chính có thể khởi sắc hơn trogn năm sau khi thị trường mở hơn, trong khi đó các công ty công nghệ lại chứng kiến xu hướng ngược lại".

Các công việc trả lương cao trong khi đó lại càng khó kiếm hơn. Tỉ lệ các công việc cho người chưa có kinh nghiệm nhưng trả lương trên 10.000 Nhân dân tệ (khoảng 1.450 USD) mỗi tháng đã giảm xuống 8,7% vào tháng 5, mức thấp nhất trong hai năm trở lại đây, theo Mastercard Caixin BBD China New Economy.

chart2

(Nguồn: Mastercard Caixin BBD China New Economy Index)

Khoảng 10% sinh viên tốt nghiệp trường kinh tế thuộc Đại học Fudan, một trong những nhóm nhân sự được nhiều công ty tài chính hàng đầu tại Trung Quốc ưu tiên tuyển dụng, cho biết họ có thể sẽ dùng một năm "nghỉ giữa hiệp" vì không thể tìm việc sau tốt nghiệp, Laura Wang, người hướng nghiệp tại trường này cho biết. Đây là điều bà chưa từng thấy trong năm năm qua.

Theo Bloomberg, vào tháng 5 vừa qua, Trung Quốc đã thành lập một nhóm với mục tiêu thúc đẩy việc làm cho sinh viên mới tốt nghiệp và khuyến khích họ đầu quân cho các vùng địa phương, tham gia quân đội hoặc khởi nghiệm.

Wang Jinglong, một sinh viên ngành khoa học máy tính tại Đại học Thanh Hoa, nói thị trường việc làm khá cạnh tranh trong năm nay. Quyết định "tạm nghỉ" một năm cho thấy niềm tin rằng thời điểm tồi tệ này rồi sẽ qua.

"Thị trường việc làm sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố bên ngoài, chủ yếu là vấn đề chiến tranh thương mại", Chen nói. "Tôi nghĩ nó sẽ phục hồi đôi chút".

Thái Sơn

Theo Kinh tế & Tiêu dùng