|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Giới chức Fed bất đồng quan điểm: Có nên tăng lãi suất lần nữa?

17:35 | 03/10/2023
Chia sẻ
Dù Fed đã phát tín hiệu sẽ tăng lãi suất thêm một lần nữa vào cuối năm nay, các quan chức cấp cao tại ngân hàng trung ương Mỹ vẫn đang bất đồng ý kiến xoay quanh vấn đề này.

 

Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh: WSJ/Getty Images).

Hồi đầu tuần này, bà Loretta Mester, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh Cleveland, cho biết ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới có thể sẽ phải tăng lãi suất một lần nữa trong năm nay.

Sau đó, Fed nên giữ lãi suất ở mức cao trong một thời gian dài để đưa lạm phát quay trở lại mức mục tiêu 2%.

Tuy nhiên, bà Mester lưu ý rằng quyết định cuối cùng của Fed sẽ phụ thuộc vào diễn biến của nền kinh tế Mỹ.

Theo Bloomberg, vị quan chức đã chỉ ra ba rủi ro đối với triển vọng lạm phát và tăng trưởng của Mỹ, gồm sự chững lại của nền kinh tế Trung Quốc, khả năng đình công của công nhân ô tô kéo dài hơn dự kiến và nguy cơ chính phủ đóng cửa.

“Tôi e là chúng ta có thể cần phải tăng lãi suất quỹ liên bang một lần nữa trong năm 2023 và sau đó duy trì lãi suất ở mức cao trong một thời gian để thu thập thêm dữ liệu kinh tế nhằm đánh giá tác động của chính sách...”, bà Mester phát biểu vào ngày 2/10.

Mester, hiện không phải là thành viên có quyền bỏ phiếu trong Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) năm nay, cho biết lạm phát vẫn còn quá cao và có nguy cơ áp lực giá sẽ phình to trở lại.

Chủ tịch Fed chi nhánh Cleveland cảnh báo giá xăng tăng sẽ tác động mạnh tới người tiêu dùng, từ đó kéo kỳ vọng lạm phát đi lên lần nữa.

Cũng theo bà Mester, một số người tiêu dùng có thể điều chỉnh chi tiêu để thanh toán đúng hạn nợ sinh viên. Chính phủ đã tạm ngừng thu nợ để hỗ trợ người dân trong đại dịch và vừa khôi phục chính sách này vào đầu tháng 10.

Song, bà không cho rằng việc 40 triệu người Mỹ phải trả nợ vay sinh viên có thể gây ra sự thay đổi mạnh mẽ trong nền kinh tế.

“Chắc chắn sẽ có những người phải giữ lại một phần chi tiêu để trả nợ. Chi tiêu tiêu dùng sẽ có sự điều chỉnh, nhưng không phải là sự thay đổi đột ngột như những gì chúng ta đã thấy trong nền kinh tế vài năm qua”, bà diễn giải.

 

Kết thúc cuộc họp tháng trước, Fed đã giữ nguyên lãi suất trong phạm vi 5,25 - 5,5%, cao nhất trong 22 năm qua.

Dự báo do ngân hàng trung ương công bố khi đó cho thấy, 12 trong 19 thành viên của FOMC dự kiến sẽ có thêm một đợt tăng lãi suất vào cuối năm và ít đợt hạ lãi suất hơn vào năm 2024, một phần do triển vọng thị trường việc làm tích cực.

Kể từ sau cuộc họp, một số quan chức Fed khác đã chia sẻ những quan điểm khác nhau về định hướng lãi suất.

Trước phát biểu của bà Mester, Phó Chủ tịch Michael Barr cho biết lãi suất chính sách “có thể đã bằng hoặc rất gần” mức có thể kìm hãm hoạt động kinh tế và giúp đưa lạm phát về mục tiêu 2%.

Nhận xét trên có phần giống với thông điệp của Chủ tịch Jerome Powell. Trước đó, “thuyền trưởng” Fed từng cho biết các quan chức có thể sẽ cân nhắc kỹ lưỡng việc tăng lãi suất lần nữa.

Tại một sự kiện khác cùng ngày 2/10, Thống đốc Michelle Bowman đã lần nữa nhấn mạnh rằng Fed có thể phải tăng lãi suất nhiều lần để đẩy lạm phát xuống. Lần gần nhất bà Bowman đưa ra nhận định này là vào ngày 23/9.

Cuối tuần trước, Chủ tịch chi nhánh New York là ông John Williams cho rằng Fed có thể đã hoàn tất chu kỳ tăng lãi suất, dù ông lưu ý các nhà hoạch định chính sách nên giữ lãi suất ở mức cao “trong một thời gian”.

Khả Nhân