Kinh doanh

Giám đốc NerdWallet: Kiến thức từ các bài giảng có thể khiến chúng ta bối rối khi khởi nghiệp

18:02 | 10/11/2019

Chia sẻ

Tim Chen, giám đốc điều hành dịch vụ tài chính cá nhân NerdWallet, cảnh báo rằng trường học có thể khiến doanh nhân trở nên ngốc nghếch khi khởi sự kinh doanh.

Tim Chen đồng sáng lập và giữ chức giám đốc điều hành của trang tài chính cá nhân NerdWallet với 10 triệu lượt truy cập hàng tháng. Các chuyên gia định giá hơn 500 triệu USD đối với công ty của anh. 

Tỷ phú 35 tuổi từng tốt nghiệp Đại học Stanford và gây dựng công ty chỉ với 800 USD nhận định kiến thức ở trường khiến mọi người bối rối khi muốn gây dựng một doanh nghiệp thành công.

"Trường học chỉ xác định tập hợp các giá trị giới hạn mà bạn cần để thành công. Hệ thống giáo dục ở nhiều nước quá chú trọng các bài kiểm tra, một yếu tố hạn chế khả năng suy nghĩ sáng tạo của sinh viên. Tôi nghĩ đây là lý do khiến nhiều người thông minh trở nên kém cỏi trong việc giải quyết vấn đề", Chen bình luận với CNBC.

Giám đốc điều hành NerdWallet nhận định trường học chỉ hướng sinh viên tới thành công trong một kỳ thi thay vì coi thất bại như một cơ hội học tập.

"Nếu học viên cảm thấy thất bại là điều thú vị và tìm hiểu lý do dẫn tới thất bại thì họ sẽ rút ra những bài học rất quý", Chen giải thích.

Tim Chen 1

Tỉ phú Tim Chen, người sáng lập nền tảng hỗ trợ tài chính cá nhân NerdWallet. Ảnh: marketplace.org

Song Chen cũng cảnh báo rằng, nếu một người đang khởi sự kinh doanh và coi thất bại hay trở ngại giống như việc trượt một bài kiểm tra rồi ngừng cố gắng thì chắc chắn thất bại sẽ đến.

Một số người - như Bill Gates hay Mark Zukerberg - từ bỏ trường đại học nổi tiếng và trở thành tỷ phú tự thân. Song nhiều doanh nhân thành công khác, dù không bỏ học, vẫn không dám chắc họ thành công nhờ những kiến thức ở trường.

Người sáng lập Tập đoàn Virgin, tỷ phú Richard Branson, đã phê phán những nguyên tắc bất di bất dịch của các kỳ thi. Ông từng tuyên bố rằng nhà trường chỉ dạy trẻ em cách vượt qua kỳ thi, chứ không giúp chúng hiểu khái niệm và thay đổi nhận thức của bản thân.

Warren Buffett, nhà đầu tư huyền thoại đương đại, và tỷ phú Steve Wozniak, người đồng sáng lập tập đoàn Apple, cũng khẳng định doanh nhân có thể học rất nhiều thứ bên ngoài nhà trường.

"Con đường giáo dục tốt nhất là đầu tư vào bản thân, nhưng không phải lúc nào cũng có nghĩa là đại học hay cao đẳng", Buffett bình luận.

Elon Musk, người sáng lập tập đoàn SpaceX và Tesla, cũng không tin tưởng vào hệ thống giáo dục của Mỹ nên ông thành lập trường tư thục để đào tạo 5 đứa con ở bang California.

Mặc dù vậy, Tim Chen vẫn khuyên mọi người tới trường vì đó là nơi chúng ta có thể tích lũy và hình thành những kỹ năng nền tảng. 

Một nghiên cứu năm 2017 về nguồn gốc của hơn 11.700 nhà lãnh đạo của Mỹ - từ 500 giám đốc điều hành xuất sắc do Fortune bình chọn đến các thành viên Quốc hội - cho thấy 94% số họ có bằng đại học.

Duy Văn