|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá xăng RON95 giảm nhẹ về 24.800 đồng/lít

14:44 | 04/04/2024
Chia sẻ
Giá xăng RON95 giảm nhẹ 15 đồng về 24.800 đồng/lít, trong khi giá xăng E5RON92 tăng lên 23.910 đồng/lít.

Chiều 4/4, Liên Bộ Công Thương - Tài chính điều hành giá xăng dầu. Giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau.

Xăng/dầu Thay đổi Giá không cao hơn
Xăng RON95-III  - 15 đồng/lít  24.801 đồng/lít
E5RON92  + 291 đồng/lít  23.916 đồng/lít
Dầu diesel 0.05S  + 295 đồng/lít  20.988 đồng/lít
Dầu hỏa  + 136 đồng/lít  21.015 đồng/lít
Dầu mazut 180CST 3.5S  + 151 đồng/kg  17.296 đồng/kg

 

Mức giá này có hiệu lực từ 15h ngày 4/4. Liên Bộ Công Thương - Tài chính thực hiện trích lập trích lập Quỹ Bình ổn giá xăng dầu (BOG) đối với dầu mazut ở mức 300 đồng/kg, và không trích, chi Quỹ BOG đối với các mặt hàng xăng dầu khác.       

 

Theo  Liên Bộ Công Thương - Tài chính, thị trường xăng dầu thế giới kỳ điều hành lần này (từ ngày 28/3 - 3/4) chịu ảnh hưởng của các yếu tố như: chính sách cắt giảm sản lượng khai thác dầu thô của OPEC+, căng thẳng tại khu vực Trung Đông có dấu hiệu gia tăng, tiếp diễn các hoạt động quân sự của Ucraina nhằm vào cơ sở hạ tầng lọc dầu của Nga.

Các yếu tố nêu trên khiến giá xăng dầu thế giới trong những ngày vừa qua diễn biến tăng, giảm đan xen tùy từng mặt hàng nhưng xu hướng chung là tăng.

Tại dự thảo lần 2 nghị định kinh doanh xăng dầu, Bộ Công Thương tiếp tục giữ quan điểm để doanh nghiệp đầu mối công bố giá bán lẻ xăng dầu.

Theo cơ quan này, cách thức điều hành giá xăng dầu hiện nay do Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính trong hướng dẫn rà soát các yếu tố cấu thành giá, các chi phí, thuế nhập khẩu.

Tuy vậy, các thông báo, văn bản trao đổi, tham gia ý kiến qua lại giữa 2 bộ trước mỗi kỳ điều hành giá (7 ngày/lần) quá nhiều bước. Thương nhân kinh doanh xăng dầu không chủ động trong quyết định giá bán lẻ mà phải chờ giá cơ sở do cơ quan quản lý nhà nước công bố rồi thực hiện theo.

Ngoài ra, giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu căn cứ vào các yếu tố hình thành trong quá khứ với thời gian tương đối dài (chi phí kinh doanh, thuế nhập khẩu bình quân gia quyền được tính toán dựa vào số liệu của quý trước để áp dụng trong tính toán giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu ở quý sau) dẫn tới giá chưa sát thực tế.

Như vậy, theo Bộ Công Thương, cơ chế điều hành giá xăng dầu hiện nay chưa bảo đảm thực hiện theo cơ chế thị trường theo tinh thần Nghị quyết 18 ngày 25/10/2007 của Bộ Chính trị khóa 10, Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị.  

Vì vậy, dự thảo mới quy định Nhà nước không tham gia vào quá trình điều hành giá nhưng công bố các yếu tố cấu thành giá và để doanh nghiệp tự quyết định giá.  

Cụ thể, Nhà nước công bố giá thế giới bình quân 7 ngày/lần (dự thảo 1 là 15 ngày/lần). Thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu căn cứ các yếu tố cố định như thuế, được quyền cộng thêm khoản chi phí kinh doanh, lợi nhuận định mức đã được quy định tại nghị định để công bố giá bán lẻ xăng dầu ra thị trường. Giá này không được vượt quá giá được tính toán theo công thức đã quy định trong nghị định. 

Riêng với chi phí kinh doanh, lợi nhuận định mức của doanh nghiệp được đưa vào trong công thức tính giá bán xăng dầu tối đa, sẽ có 2 phương án tính. 

Phương án 1 là tính các chi phí kinh doanh, lợi nhuận định mức được quy định theo giá trị tuyệt đối. Hiện các khoản chi phí từ khâu tạo nguồn, phân phối trong nước, lợi nhuận định mức của thương nhân đầu mối (bao gồm hoa hồng đại lý, chiết khấu tới khâu bán lẻ) khoảng từ 1.800 - 2.500 đồng/lít, kg tùy loại.

Phương án 2, chi phí kinh doanh, lợi nhuận định mức tính theo tỷ lệ phần trăm, khi giá xăng dầu thế giới càng tăng cao, tỷ lệ chi phí và lợi nhuận định mức sẽ giảm theo hướng tỷ lệ nghịch.    

Anh Đào