|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Tuần tới, toàn bộ cửa hàng xăng dầu sẽ xuất hóa đơn điện tử cho người dân

21:10 | 03/04/2024
Chia sẻ
Theo ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, trong tuần tới các thiết bị sẽ về và lắp đặt và có thể đạt được 100% các cửa hàng thực hiện xuất hóa đơn điện tử từng lần bán hàng cho người dân, theo chỉ đạo của Chính phủ.

Ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế. (Nguồn: Nguyễn Ngọc)

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh cho biết, sau gần 4 tháng, đến ngày 2/4, toàn quốc đã có 15.931 cửa hàng/15.935 đã thực hiện xuất hóa đơn từng lần bán hàng cho người dân. 4 cửa hàng còn lại chưa thực hiện nhưng đã có kế hoạch (là những đơn vị ở vùng sâu, vùng xa).

Theo kế hoạch trong tuần tới các thiết bị sẽ về và lắp đặt và như vậy có thể đạt được 100% các cửa hàng thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ.

“Thời gian tới cơ quan thuế tiếp tục chỉ đạo toàn bộ hệ thống phối hợp với Sở Công Thương cũng như các sở, ban, ngành của địa phương tiếp tục giám sát hoạt động của các cây xăng để thực hiện theo yêu cầu của Chính phủ”, ông Đặng Ngọc Minh nhấn mạnh.

Bài học kinh nghiệm rút ra từ việc triển khai này, theo đại diện Tổng cục thuế, về hóa đơn điện tử đã có Luật quản lý thuế số 38, Nghị định về hóa đơn điện từ số 123; Thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính. Như vậy, nền tảng pháp lý cũng đã thực hiện từ năm 2021.

Hiện nay, toàn bộ các doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã cơ bản thực hiện 100% hóa đơn điện tử, còn cơ quan thuế cũng đã có nền tảng lưu trữ 7,5 tỷ các giao dịch của người dân, doanh nghiệp trong nền kinh tế từ thời điểm 2021 đến nay.

Đối với mặt hàng xăng dầu, đại diện Tổng cục thuế cho biết đây là mặt hàng tương đối nhạy cảm, thuộc diện quản lý đặc biệt của Nhà nước, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, trong thời gian qua, Thủ tướng đã có 4 công điện chỉ đạo toàn bộ hệ thống.

Ngành thuế đã tham mưu Bộ Tài chính có các văn bản chỉ đạo toàn bộ hệ thống cơ quan thuế cũng như phối hợp các Sở Công Thương địa phương triển khai đồng bộ tại 63 Cục thuế, 415 Chi cục, giám sát chặt chẽ các cây xăng, đồng thời cơ quan chức năng có hạ tầng công nghệ thông tin phát triển, đặc biệt thời gian qua đã triển khai đồng bộ Đề án 06 do Bộ Công an chủ trì đã thúc đẩy chuyển đổi số.

“Chúng tôi đánh giá cao các công ty công nghệ đã có các giải pháp kịp thời hỗ trợ các doanh nghiệp xăng dầu, đặc biệt lãnh đạo các công ty xăng dầu đã nhận thức được ý nghĩa của quá trình chuyển đổi số, do đó đã chủ động sau khi đã được vận động, đã có đầu tư thích đáng để nâng công nghệ, cải tiến hoạt động của các cây xăng đáp ứng được yêu cầu”, ông Đặng Ngọc Minh chia sẻ.

Bên cạnh đó, theo ông Minh, Tổng cục Thuế đã có sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị, vai trò của các cơ quan truyền thông nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, việc xuất hóa đơn từng lần bán hàng trước hết bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng khi giao dịch với các doanh nghiệp.

Đồng thời, để thúc đẩy chuyển đổi số tại các doanh nghiệp và qua hoạt động này, Tổng cục Thuế sẽ tạo điều kiện và quản lý chặt chẽ các cơ sở dữ liệu đối với xăng dầu, tạo điều kiện trong việc tăng cường quản trị về xăng dầu nói chung, cũng như chống gian lận thương mại.

"Trong thời gian tới, ngành Thuế tiếp tục tăng cường thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng trong việc quản lý Thương mại Điện tử cũng như triển khai hóa đơn điện tử đối với hoạt động dịch vụ ăn uống và thương mại điện tử", ông Minh nêu rõ. 

Ngọc Bảo