Hàng hóa

Giá xăng dầu tuần tới: Kịch bản khó lường cho giá dầu trước đợt bùng phát COVID-19 thứ hai

21:27 | 26/07/2020

Chia sẻ

Trong tuần này, giá dầu thô đã chạm mốc 41 USD/thùng lần đầu tiên sau 3 tháng rưỡi nhưng câu chuyện đáng bàn đến hơn là làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai có thể khiến kinh tế toàn cầu đóng cửa một lần nữa và cản trở đà phục hồi của giá dầu.
Giá xăng dầu tuần tới: Kịch bản nào cho giá dầu trước đợt bùng phát COVID-19 thứ hai? - Ảnh 1.

Nguồn: Oilprice

Kết thúc giao dịch tuần này, giá hai loại dầu thô có xu hướng trái chiều khi các tín hiệu bất ổn của nền kinh tế, làn sóng bùng phát virus corona thứ hai và đà giảm của các cổ phiếu công nghệ trên Phố Wall làm tăng thêm sự không chắc chắn của nhà đầu tư, theo Investing.com.

Giá dầu WTI tăng 22 cent, tương đương 0,5%, lên 41,07 USD/thùng vào ngày 24/7. Tính chung cả tuần, giá dầu WTI giảm 0,5%. Trong khi đó, giá dầu Brent tăng 3 cent lên 43,34 USD/thùng, ghi nhận mức tăng 0,5% trong tuần này.

Ed Moya, chuyên gia phân tích tại Sàn giao dịch trực tuyến OANDA tại New York cho biết rủi ro đối với dầu thô dường như đang gia tăng và bất kì biến động nào trên thị trường cũng ảnh hưởng tới giá dầu trong ngắn hạn.

Mới hôm 23/7, giá dầu tại Mỹ đạt 42,4 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 3, trong khi giá dầu tại Anh tăng lên mức cao nhất trong 4 tháng 44,88 USD/thùng, củng cố thêm triển vọng cả hai loại dầu có thể đạt được tối thiểu 45 USD/thùng trong ngắn hạn.

Ngoài ra, OPEC do Arab Saudi dẫn đầu và các đồng minh với thành viên chủ chốt là Nga sẽ hạ mức cắt giảm từ 9,6 triệu thùng/ngày trong tháng 5 xuống còn 2 triệu thùng/ngày trong tháng tới.

Công ty Rystad Energy mới đây đưa ra dự báo kịch bản mới nhất đối với nhu cầu dầu mỏ trước nguy cơ đợt bùng phát COVID-19 thứ hai.

Giả định mới cho rằng tình hình kinh tế hiện nay kết hợp đợt bùng phát dịch dù ở mức độ nhẹ sẽ cản trở đà phục hồi nhu cầu dầu toàn cầu. Trong khi châu Âu mới mở cửa một phần, số ca nhiễm virus corona ở các nước tiêu thụ dầu chính, gồm Mỹ, Brazil và Ấn Độ ngày càng gia tăng. 

Rystad cũng dự báo kịch bản xấu nhất khi nhu cầu dầu sẽ thấp hơn 3,7 triệu thùng/ngày trong nửa cuối năm 2020 nếu đợt bùng phát thứ hai này khiến toàn cầu phải đóng cửa một lần nữa. 

Tuy nhiên, Rystad lưu ý rằng ngay cả khi trường hợp này xảy ra, nhu cầu dầu sẽ không bị ảnh hưởng như hồi tháng 4 khi đại dịch lần đầu gây cú sốc trên thị trường dầu mỏ. 

Trong tháng 7, Rystad dự kiến nhu cầu dầu sẽ đạt trung bình 90,2 triệu thùng/ngày trong tháng 8; 90,6 triệu thùng/ngày trong tháng 9 và tháng 10; 93 triệu thùng/ngày trong tháng 11 và 94,7 triệu thùng/ngày trong tháng 12.

Tuy nhiên dự đoán này có thể không đạt được ngay sau năm 2020 bởi làn sóng virus corona thứ hai có thể kéo dài đến hết tháng 2/2021.

Rystad nhận định nhu cầu dầu trung bình trong năm 2020 đạt 89,7 triệu thùng/ngày và trong năm 2021 đạt 97,1 triệu thùng/ngày, dưới mức trung bình của năm 2019. Nhu cầu dầu có thể tăng trở lại cho đến cuối năm 2022 khi hoạt động hàng không được phục hồi hoàn toàn.

Linh Giang