|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Giá xăng dầu hôm nay 10/6: Dầu thô Brent phục hồi sau cú giảm sâu cuối tuần trước

08:00 | 10/06/2024
Chia sẻ
Giá dầu thô tăng nhẹ trong phiên giao dịch sáng nay khi các nhà đầu tư đang phân tích tiến triển trong cuộc đàm phán giữa Iraq với các quan chức Kuridsh về xuất khẩu dầu phía bắc, yếu tố có thể làm tăng nguồn cung và ảnh hưởng tới quyết định sản lượng của OPEC+.

Giá xăng dầu thế giới hôm nay

Giá dầu thô tăng nhẹ trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (10/6) khi các nhà đầu tư đang phân tích tiến triển trong cuộc đàm phán giữa Iraq với các quan chức Kuridsh về xuất khẩu dầu phía bắc, yếu tố có thể làm tăng nguồn cung và ảnh hưởng tới quyết định sản lượng của OPEC+.

Tại thời điểm 7h40 (giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent tăng 0,21% lên 79,61 USD/ounce trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ đi ngang ở 75,52 USD. 

Chốt phiên giao dịch cuối tuần trước, giá dầu Brent giao dịch ở 79,44 USD/thùng và giá dầu thô WTI đạt 75,38 USD. Cả hai loại dầu đều giảm tuần thứ ba liên tiếp vào tuần trước do lo ngại về nhu cầu, với dầu Brent giảm 2,5% và dầu WTI giảm 1,9%.

Bảng giá xăng dầu thế giới cập nhật lúc 7h40 ngày 10/6/2024

Tên loại

Kỳ hạn

Sàn giao dịch

   Giá

%thay đổi 

Đơn vị tính

Dầu thô

Giao tháng 11/2024

   Tokyo

 74.890 

      0,89

JPY/thùng

Giá dầu Brent

Giao tháng 8/2024 

   ICE

 79,61       0,21

USD/thùng

Dầu Thô WTI

Giao tháng 7/2024

   Nymex

 75,52      -0,01

USD/thùng

Nguồn: Tố Tố tổng hợp.

Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Hayan Abdel-Ghani cho biết đã có tiến triển trong các cuộc đàm phán với các quan chức khu vực Kurdistan và đại diện các công ty quốc tế hoạt động ở đó về một thỏa thuận nối lại xuất khẩu dầu thông qua đường ống tới cảng Ceyhan của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Abdel-Ghani cho biết trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình nhà nước Iraqiya TV hôm Chủ nhật (9/6) rằng: “Chúng tôi đã đạt được tiến bộ trong các cuộc đàm phán ngày hôm nay và chúng tôi hy vọng sẽ đạt được sự thống nhất trong (một) ngày nữa”.

Đường ống dẫn dầu Iraq-Thổ Nhĩ Kỳ, từng xử lý khoảng 0,5% nguồn cung dầu toàn cầu, đã bị mắc kẹt trong tình trạng lấp lửng hơn một năm sau khi đóng cửa do các rào cản pháp lý và tài chính cản trở việc nối lại dòng chảy từ khu vực.

Cuộc họp hôm Chủ nhật tại Baghdad, với sự tham dự của Bộ trưởng dầu mỏ Iraq Hayan Abdul Ghani và các quan chức từ Bộ tài nguyên thiên nhiên của khu vực Kurdistan, diễn ra sau lời kêu gọi của Bộ dầu mỏ Iraq vào tháng trước về việc chính quyền người Kurd và các công ty năng lượng quốc tế gặp gỡ và thảo luận về việc khởi động lại xuất khẩu.

Một quan chức cấp cao của Bộ Dầu mỏ giấu tên cho biết: “Cuộc họp vẫn đang tiếp tục thảo luận các vấn đề ngăn cản việc nối lại xuất khẩu dầu. Chúng ta có thể nói các cuộc đàm phán có những khía cạnh tích cực.”

Theo quan chức này, các cuộc đàm phán dự kiến ​​sẽ tập trung vào các hợp đồng chia sẻ năng lượng của Chính quyền khu vực người Kurd mà Baghdad muốn sửa đổi, cũng như chi phí sản xuất dầu mà các công ty dầu khí nước ngoài yêu cầu đối với dầu sản xuất ở khu vực Kurdistan.

Iraq đã đổ lỗi cho các công ty nước ngoài, cùng với chính quyền người Kurd ở Iraq, về sự chậm trễ trong việc khởi động lại xuất khẩu dầu thô vì cho đến nay họ vẫn chưa nộp hợp đồng cho Bộ dầu mỏ liên bang để sửa đổi, theo Reuters.

Giá xăng dầu trong nước hôm nay

Chiều 6/6, Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã điều chỉnh giá xăng dầu

Giá bán lẻ các mặt hàng tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau:

Xăng/dầu

Thay đổi

Giá không cao hơn

Xăng RON95-III

- 694 đồng/lít

22.519  đồng/lít

E5RON92

- 542  đồng/lít

21.977  đồng/lít

Dầu diesel 0.05S

- 325 đồng/lít

19.422  đồng/lít

Dầu hỏa

- 374 đồng/lít

19.557 đồng/lít

Dầu mazut 180CST 3.5S

- 253 đồng/kg

17.285  đồng/kg

Mức giá này có hiệu lực từ 15h ngày 6/6. Như vậy, từ đầu năm đến nay, giá xăng có 12 lần tăng, 11 lần giảm. Mặt hàng dầu có 10 lần tăng, 13 lần giảm.

Tố Tố

Ngành chứng khoán đi tìm dư địa ở thế hệ trẻ, Gen Z
Hoàng Linh, một học sinh cấp ba tại Hà Nội đã sớm tiếp cận kênh đầu tư chứng khoán khi được bố mẹ hướng dẫn trên số tiền thưởng kết quả học tập, lì xì mỗi năm. Không riêng Linh, rất nhiều bạn trẻ đã sớm tiếp cận kênh đầu tư này và định hướng như nguồn thu nhập thứ hai.